Bình Luận

Vụ án Dylann Roof

Sunday, 11/12/2016 - 12:20:22

Công tố viện xin án tử hình, sau khi từ chối đề nghị của cậu, là cậu sẽ nhận tội, không chống chế nữa nếu mức án giảm từ tử hình xuống chung thân tù giam.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sáng mùng 6 tháng Chạp, 2016 chánh án Liên Bang cấp Quận, ông Richard Gergel, chấp thuận lời yêu cầu của cậu Dylann Roof -cho cậu được tự bào chữa trong giai đoạn định án (penalty phase); và để dàn luật sư biện hộ cậu trong giai đoạn đầu, giai đoạn luận tội. Sau đó cậu trình bày quan điểm của cậu về mức án mà tòa sẽ quyết định.

Công tố viện xin án tử hình, sau khi từ chối đề nghị của cậu, là cậu sẽ nhận tội, không chống chế nữa nếu mức án giảm từ tử hình xuống chung thân tù giam.


Can phạm Dylann Roof


Và lá thư thỉnh nguyện viết tay của anh

Xin tóm lược hồ sơ truy tố Roof để độc giả dễ theo dõi: tối 17 tháng Sáu, 2015 cậu lẻn vào nhà thờ Charleston, giết chín người Mỹ Đen đang làm lễ, trong số những người bị giết có mục sư Clementa C. Pinckney; ngoài mục vụ chăm sóc phần hồn con chiên bổn đạo, ông còn là một nghị sĩ tiểu bang South Carolina để chăm sóc cuộc sống chính trị của họ.

Một ngày sau ngày gây ra án mạng, Roof bị bắt gần thị trấn Shelby, North Carolina; cậu xác nhận cậu giết nhiều người Mỹ Đen để hy vọng tạo ra được một cuộc chiến tranh sắc tộc giữa Mỹ Trắng và Mỹ Đen.
Ba ngày sau khi án mạng xảy ra, nhà chức trách khám phá ra mạng The Last Rhodesian cũng.

do Roof làm chủ; cậu thanh niên dùng mạng để phổ biến những tấm ảnh cậu chụp, mang huy hiệu white supremacy và neo-Nazism (quyền lực Da Trắng và Tân Quốc Xã) cùng với một bản “tuyên ngôn” chuyên chở nhiều tài liệu chống Mỹ Đen, Mỹ Vàng, Mỹ Đỏ.

Cũng qua bản tuyên ngôn, Roof viết cậu tìm được hứng khởi “Quyền Lực Da Trắng” qua việc anh George Zimmerman bắn chết cậu Mỹ Đen Trayvon Martin ngày 26 tháng Hai, 2012 mà được tòa xử không có tội.
Roof bị truy tố với chín tội danh giết người, ba tội danh mưu sát, ngoài tội sử dụng súng bất hợp pháp và tội thù ghét.

Khởi đầu phiên xử, biện lý Julius N. Richardson kể lai lịch của chín nạn nhân, đưa ảnh của họ cho quý vị phụ thẩm xem, mô tả cuộc sống của họ trong lúc còn sống, và nói cho mọi người biết mục đích cuộc hội họp tối hôm đó là để học Thánh Kinh.

Qua những chi tiết đó, ông Richardson dụng ý nêu lên cuộc sống và cuộc họp hiền hòa, đạo đức, của những nạn nhân và tội ác của Roof tìm giết những người vô tội đó, chỉ vì cậu không thích màu da đen của họ.

Richardson nói, “Chúng tôi sẽ chứng minh với quý vị hai đặc tính vô cùng lạnh lùng và tính toán kỹ lưỡng trong hành động bị can tấn công giết những người vô tâm, vô tội, không đề phòng.”

Nhân chứng đầu tiên được gọi lên trình bày trước tòa là bà Felicia Sanders; bà trốn dưới gầm bàn trong lúc người con trai bà đã bị thương bảo Roof không cần bắn nữa, vì trong nhà thờ không ai chống cự với cậu.

Roof bảo anh, “Tôi phải giết các anh vì các anh hiếp dâm đàn bà da trắng, các anh chiếm chỗ của người da trắng.” Bà kể tiếp là sau khi giải thích như vậy, Roof bắn thêm một loạt đạn nữa vào cơ thể con bà. “Tôi nằm dưới gầm bàn, run rẩy chờ chết,” bà Sanders nói.


Felicia Sanders

Chín nạn nhân bị Roof chết là ông Mr. Pinckney, 41 tuổi, nghị sĩ tiểu bang, anh Sanders -con bà Felicia Sanders- vừa tốt nghiệp đại học, và rất sính làm thơ, mục sư Sharonda Coleman-Singleton, 45; bà Cynthia Hurd, 54, quản thủ thư viện; bà Ethel Lee Lance, 70, một tín đồ suốt đời thuần thành; mục sư DePayne Middleton-Doctor, 49, làm counselor đại học; mục sư Daniel Lee Simmons Sr., 74, hồi hưu; và bà Myra Thompson, 59, giáo viên Anh ngữ.

Sau khi nổ súng giết người Roof lái chiếc Hyundai Elantra bỏ trốn, nhưng chỉ sáng hôm sau cậu bị bắt tại North Carolina, khẩu súng giết người còn để trên băng sau xe.

Phụ thẩm đoàn được coi một đoạn video quay cảnh một trung sĩ cảnh sát đứng giữa hiện trường đếm, bốn, năm, sáu, bảy, tám, chắc là chỉ có tám nạn nhân bị giết; anh chưa khám phá ra nạn nhân thứ chín.
Biện hộ cho Roof, nhưng luật sư David Bruck không phủ nhận những cáo buộc quá cụ thể của biện lý Richardson; ông còn xác nhận, “những gì ông Richardson vừa nói trước tòa đều chính xác, và thủ phạm chính là cậu Dylann Roof.”


Luật sư David Bruck

Ông Bruck chủ trương biện hộ cho Roof bằng cách nhận tội, nhưng hóa giải tội trạng bằng tình trạng điên loạn tâm thần của thân chủ; Roof không đồng ý và “sa thải” ông, dù ông biện hộ cho cậu với tư cách tư pháp bảo trợ -thân chủ không phải trả luật sư phí. Cậu đã xin và đã được thẩm phán Gergel chấp thuận việc sa thải luật sư, nhưng vào giờ chót lại đổi ý, xin Bruck trở lại giúp cậu trong giai đoạn định án.

Bồi thẩm đoàn gồm 18 người, 12 người chính thức và 6 người dự khuyết, 12 người Mỹ Trắng, 5 người Mỹ Đen, và 1 người thuộc sắc tộc khác. Trong số 18 người có 13 phụ nữ và 5 người đàn ông.

Lời khai của nhân chứng Felicia Sanders làm nhiều người có mặt trong phiên tòa rơi nước mắt, bà mẹ cậu Roof gục xuống trong một trận đau tim, rồi ngất đi, nhưng bà vẫn thì thào nói, “Im sorry.”
Luật sư Bruck xin ngưng phiên tòa, nhưng lời xin của ông bị khước từ; sáng thứ Năm, 12 tháng 8, 2016, ông lại xin hủy bỏ vụ án vì nhân chứng Sanders đã nói với phụ thẩm đoàn câu bị can “deserves to go to the pit of hell” (đáng tội đi thẳng xuống đáy địa ngục) và gọi bị can là “evil, evil, evil as can be” (ác quỷ, ác quỷ, quả là ác quỷ).

Thẩm phán Gergel bác lời yêu cầu của ông Bruck, vì chính ông Brukc đã dùng những chữ “pit of hell” khi chất vấn bà Sanders.

Nhiều người e là kỳ thị chủng tộc -vấn đề kinh niên của Hoa Kỳ- sẽ trở thành trầm trọng hơn nữa với vị tổng thống tân cử và chủ trương chống di dân của ông.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT