Thế Giới

Vụ bắn cung tên ở Na Uy: Nạn nhân chết vì bị đâm

Monday, 18/10/2021 - 06:56:01

Cảnh sát Na Uy nói rằng nghi can người Na Uy gốc Đan Mạch, kẻ đã giết năm người và làm bị thương ba người khác...


Espen Andersen Braathen trong hình video năm 2017.


KONGSBERG – Cảnh sát Na Uy nói rằng nghi can người Na Uy gốc Đan Mạch, kẻ đã giết năm người và làm bị thương ba người khác trong vụ tấn công vào tuần trước, đã dùng một vũ khí sắc nhọn cùng với cung tên để sát hại các nạn nhân.

Cảnh sát trưởng Per Omholt cho biết nhiều khả năng nghi can Espen Andersen Braathen, 37 tuổi, đầu tiên đã dùng cung tên để bắn bị thương các nạn nhân, sau đó đâm chết họ bằng một vũ khí sắc bén, trong vụ tấn công vào thứ Tư tuần trước tại Kongsberg, một thị trấn 26,000 dân ở phía tây nam thủ đô Oslo.

“Nói về vũ khí, trước đây chúng tôi nói rằng hung thủ đã dùng cung tên,” ông Omholt nói trong cuộc họp báo ngày thứ Hai. “Tuy nhiên, hung thủ cũng đã dùng một số vũ khí khác, là loại vũ khí dùng để đâm. Chúng tôi chưa công bố đây là loại vũ khí gì, vì vẫn chưa lấy xong lời khai từ toàn bộ nhân chứng.”

Nghi can Braathen đã thừa nhận tội ác và đã tạm bị truy tố năm tội giết người. Tuy nhiên, danh sách tội danh sẽ tăng thêm dựa theo diễn tiến của cuộc điều tra.

Ông Omholt cũng nhắc lại sự đánh giá của cảnh sát Na Uy trước đây rằng, vấn đề tâm thần của nghi can nhiều khả năng là nguyên nhân vụ tấn công, và việc kẻ này cải đạo sang Hồi Giáo được cho là yếu tố ít quan trọng trong cuộc điều tra.

Các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công gồm bốn phụ nữ và một người đàn ông, độ tuổi từ 52 đến 78. Trong đó, nạn nhân nam giới là ông Gunnar Sauve, 75 tuổi, một công dân Đức mới chuyển đến sống tại Na Uy từ vài năm trước.

“Có vẻ như mọi nạn nhân đều bị chọn một cách ngẫu nhiên,” ông Omholt nói, thêm rằng cảnh sát đã phỏng vấn khoảng 60 nhân chứng.

Vào đầu vụ tấn công, một cảnh sát tuần tra không có vũ khí đã nhìn thấy nghi can trong một siêu thị, và Braathen đã bắn tên vào họ trước khi bỏ chạy. Viên cảnh sát gọi tiếp viện và lực lượng cảnh sát vũ trang đã bắt giữ nghi can, nhưng đến lúc đó, một số người đã thiệt mạng. Cơ quan tình báo nội địa Na Uy đang kêu gọi mở cuộc điều tra về phản ứng chậm chạp của cảnh sát.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT