Người Việt Khắp Nơi

Vụ bắn Monterey Park: Số tử vong tăng lên 11 người, có người gốc Việt

Tuesday, 24/01/2023 - 02:48:33

Sau gần hai ngày, nhà chức trách thông báo số tử vong trong vụ nổ súng đêm giao thừa Tết Nguyên Đán tại Monterey Park đã lên 11,...


Bà Mỹ Nhân (Courtesy of Nhan’s Family)

 

Sau gần hai ngày, nhà chức trách thông báo số tử vong trong vụ nổ súng đêm giao thừa Tết Nguyên Đán tại Monterey Park đã lên 11, sau khi có một người qua đời trong nhà thương LAC+USC Medical Center. 

Cơ Quan Pháp Y Hạt Los Angeles cho biết tất cả các nạn nhân đều trên 50, 60, hoặc 70 tuổi. Trong số này có ít nhất một người mang tên Việt Nam. 

Trong 10 nạn nhân đầu tiên từng được loan báo hôm Chủ Nhật, gồm có năm người nam và năm người nữ.

Tính đến chiều thứ Hai, nhà chức trách đã chính thức xác định bốn nạn nhân thiệt mạng là bà Mỹ Nhân, 65 tuổi; bà Lilan Li, 63 tuổi; Xiujuan Yu, 57 tuổi; và ông Valentino Alvero, 68 tuổi.

Qua những thân nhân và bạn bè, người ta được biết thêm tên của hai nạn nhân là bà Ming Wei Ma, chưa rõ tuổi, và bà Nancy Liu, 63 tuổi.

Chín người khác đã bị thương trong vụ bắn hàng loạt vào đêm thứ Bảy tại vũ trường Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park, một thành phố nằm trong trung tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Hoa tại Los Angeles. Tiếng súng đã phát ra chỉ một thời gian ngắn sau khi một tiệc tất niên vừa kết thúc.

Sau khi nổ súng tại vũ trường Star ở Monterey Park, hung thủ xách súng đến Lai Lai Ballroom and Studio tại Alhambra, nơi ông ta bị tước súng và bỏ chạy.

Đến sáng Chủ Nhật, cảnh sát cho biết nghi can là ông Trần Cận Hữu, 72 tuổi, đã tự sát trong chiếc xe van màu trắng tại Torrance.

Vào ngày thứ Hai, các viên chức tại nhà thương LAC+USC Medical Center thông báo một trong bốn nạn nhân được đưa đến nơi đây để chữa trị đã qua đời. Cũng trong ngày thứ Hai, bệnh viên này đã có một nạn nhân 73 tuổi được về nhà, hai người khác còn nằm trong tình trạng nghiêm trọng.

Trong các nạn nhân tử vong chưa được biết tên, có một phụ nữ trên 60 tuổi và một phụ nữ trên 70 tuổi, và ba người đàn ông cũng trên 60 hoặc 70 tuổi.

Nói với báo Los Angeles Times hôm thứ Hai, cô Fonda Quan, 32 tuổi, cho biết bà Mỹ Nhân là Dì của cô. Bà thường được người thân gọi là Mymy. Bà được mô tả là vui tính, thân thiện với mọi người.

Theo lời kể của cô Fonda Quan, bà Mỹ Nhân đã rời vũ trường sau buổi tập dượt như mọi lần khi bà bị bắn. Bà đã tính về nhà sớm để chuẩn bị cúng Giao Thừa tại nhà. Trong lúc lái xe rời vũ trường, bà chạm mặt hung thủ.

Fonda Quan cho biết hung thủ đã tiến tới bên tài xế của chiếc xe khi bà Mỹ Nhân và người bạn cùng tập nhảy với bà đang lùi xe ra ngoài bãi đậu. Hung thủ đã bắn bà Mỹ Nhân nhiều phát trước khi cầm súng vào trong vũ trường.

Bà Mỹ Nhân đã cầm tay lái, người bạn nam của bà ngồi bên ghế hành khách. Ông ta không bị bắn và cũng không nhận ra hung thủ là ai.

Các thân nhân đã rất đau buồn khi nhận được thông báo chính thức từ Phòng Pháp Y. Fonda Quan cho biết cô sống chung với Dì Mỹ Nhân. “Tôi rất đau đớn khi sự việc đã được biết chắc chắn. Thật quá khó khăn trong tiến trình thấu cảm tin buồn này,” cô nói với báo LA Times.

Người cháu cho biết bà Mỹ Nhân chào đời tại Sài Gòn, tỵ nạn tại Hoa Kỳ trong thập niên 1980 và sống tại Rosemead từ đó. Fonda Quan cho biết bà rất thích khiêu vũ và thời trang. Bà vẫn đến vũ trường mỗi cuối tuần suốt nhiều năm, vì “đó là sinh hoạt mà bà rất yêu thích,” Fonda nói.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT