Hoa Kỳ

Vụ cháy rừng ở California bắt nguồn từ tiệc tiết lộ giới tính em bé ở công viên

Monday, 07/09/2020 - 07:36:05

Một thiết bị nổ tạo khói, được dùng trong một bữa tiệc tiết lộ giới tính thai nhi, đã gây ra vụ cháy rừng El Dorado Fire đang thiêu đốt gần Yucaipa, California, theo nhà chức trách cho biết.


California bị nướng trong nhiệt độ nóng và cháy rừng
Một nhân viên cứu hỏa đang làm việc trong lúc lửa đang tiến tới một khu gia cư trong vùng rừng Cascadel Woods thuộc Hạt Madera County ngày thứ Hai, 7 tháng 9, 2020. Tại Nam California, lửa đã lan tràn nhanh chóng theo gió và nhiệt độ nóng, thiêu hủy hơn 8,600 mẫu đất trong đám cháy El Dorado Fire gần thị xã Yucaipa, khiến hơn 20,000 người phải di tản ngày thứ Hai. Đám cháy này bắt đầu từ sáng thứ Bảy tại một công viên, nơi một nhóm người tổ chức tiệc tiết lộ giới tính thai nhi và dùng thiết bị tạo khói mù, khiến lửa bén vào cỏ khô và rồi cháy nhanh vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Với nhiệt độ nóng gần hoặc hơn 100 độ trong nhiều ngày, California đã có gần một chục đám cháy lớn từ ranh giới Oregon ở phương bắc đến gần biên giới Mễ Tây Cơ ở phương nam. (Josh Edelson/ AFP via Getty Images)


YUCAIPA - Một thiết bị nổ tạo khói, được dùng trong một bữa tiệc tiết lộ giới tính thai nhi, đã gây ra vụ cháy rừng El Dorado Fire đang thiêu đốt gần Yucaipa, California, theo nhà chức trách cho biết.

Đến ngày thứ Hai, đám cháy đã lan rộng 8,600 mẫu acres và mới chỉ được khống chế 7%. Hơn 20,000 người đã được lệnh di tản vì đám cháy này.

Yucaipa nằm cách Little Saigon, Westminster khoảng 75 dặm về hướng đông. Đây là lý do tại sao không khí nhiễm tro bụi từ đám cháy El Dorado đã bay đến tận Westminster theo luồng gió khô từ nội địa thổi qua Nam Calfornia suốt nhiều ngày qua. Tình trạng khói mù và tro bụi bay trong không khí đã xuất hiện từ sáng sớm thứ Hai tại Westminster. Người dân được khuyên nên ở trong nhà để tránh hít thở khói độc.

Theo chi nhánh sở cứu hỏa San Bernardino của cơ quan Cal Fire, đám cháy El Dorado Fire xảy ra bởi “một thiết bị tạo khói” được dùng trong một bữa tiệc tại công viên El Dorado Ranch. Lửa từ công viên sau đó lan ra dãy đồi Yucaipa Ridge.

“Cal Fire muốn nhắc người dân rằng, trong thời tiết khô nóng hiện nay, chỉ một đốm lửa nhỏ cũng có thể gây ra một vụ cháy rừng,” cơ quan Cal Fire nói. “Những người gây ra đám cháy vì bất cẩn hoặc vì hành động bất hợp pháp sẽ phải chịu trách nhiệm về tài chính và hình sự.”

Đám cháy El Dorado Fire bùng lên lúc gần 10:30 sáng thứ Bảy. Đến Chủ Nhật, Thống Đốc Gavin Newsom đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại San Bernardino County vì đám cháy này.

Bốn quận hạt khác tại California cũng đang trong tình trạng khẩn cấp do cháy rừng và thời tiết khắc nghiệt. Hơn 600 nhân viên đang cố gắng chống lại El Dorado Fire, cùng 60 xe cứu hỏa, 3 máy bay nhỏ và 6 trực thăng, theo Cơ Quan Rừng Quốc Gia San Bernardino.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT