Hoa Kỳ

Vụ nổ Nashville: Cảnh sát điều tra tại nhà của ông nghi tự sát trong xe bom

Saturday, 26/12/2020 - 05:23:41

Vụ nổ vào sáng thứ Sáu đã khiến ba người bị thương và có thể có một người bị banh xác vì nhà chức trách tìm thấy thịt người ở nơi xe RV bị nổ.


Khu phố  nơi xe bị nổ tan tành sáng 25 tháng 12, 2020 tại Nashville, Tennessee. (Metro Nashville Police Department)

 

NASHVILLE, Tennessee - Trong gần hai ngày, nhà chức trách tại thành phố Nashville đã bận rộn tìm dấu vết của thủ phạm và nguyên nhân đưa đến một vụ nổ bom xảy ra vào buổi sáng của ngày Giáng Sinh. Vì thời điểm của vụ nổ là ngày lễ, địa điểm là ở trung tâm Nashville, cộng với lời cảnh cáo được loan báo trước khi chiếc xe RV nổ tan tành, cảnh sát tin rằng đây là một vụ phá hoại có chủ ý  của một cá nhân, không phải là một tai nạn và cũng không phải một vụ khủng bố do một tổ chức thực hiện.

Các nguồn tin trong ngày thứ Bảy cho thấy nhân vật đang bị điều tra là ông Anthony Quinn Warner, 63 tuổi, sống tại Antioch thuộc vùng phụ cận đông nam Nashville.

Vụ nổ vào sáng thứ Sáu đã khiến ba người bị thương và có thể có một người bị banh xác vì nhà chức trách tìm thấy thịt người ở nơi xe RV bị nổ. RV (recreational vehicle) là xe giải trí có đầy đủ tiện nghi ăn nghỉ cho người du hành. Cảnh sát đã điều tra để tìm hiểu có phải ông Warner là kẻ đã bị chết cùng với chiếc RV bị nổ của ông ta.

Vào sáng thứ Bảy, các viên chức của hai cơ quan liên bang FBI và ATF đã đến những căn nhà có liên quan đến ông Warner trong vùng Antioch. Một trong những nhà bị lục soát nằm ở khu phố số 100 đường Bakertown Road. Căn nhà này là nơi mà một chiếc RV từng được nhìn thấy đậu trong lối đi trong nhiều tuần.

Nay chiếc xe này không còn thấy ở ngôi nhà. Qua mạng Google Maps, người ta có thể nhận ra chiếc RV đậu trong sân có hàng rào bọc chung quanh. Chiếc RV này trong giống chiếc RV được thấy qua máy thâu hình an ninh dưới phố Nashville trước khi xe bị nổ tan nát.


Các nhân viên công lực đang làm việc tại ngôi nhà của ông Anthony Quinn Warner ngày 26 tháng 12, 2020 tại Antioch, Tennessee. (Terry Wyatt/ Getty Images) 

 

Nhà chức trách cũng đang làm việc với các chuyên gia tâm lý, để hiểu tại sao một người lại báo động cho những người khác hãy tránh xa chiếc RV trước khi xe nổ vào khoảng 6:30 sáng.

Ông Warner không có tham gia mạng xã hội, nên hầu như cảnh sát chưa có hình ảnh nào gần đây nhất ở ông trên mạng. Họ có tấm ảnh trong niên giám trường trung học năm 1974, cho thấy ông Warner năm học lớp 11. Những người hàng xóm cho biết ông sống một mình, không có vợ con, và họ đoán ông làm việc “trong ngành điện toán.”

Các điều tra viên chưa hiểu rõ tại sao nghi can chọn địa điểm ở đường 2nd Avenue gần đường Commerce Street để cho xe nổ. Địa điểm này nằm gần một trụ sở của công ty điện thoại viễn thông AT&T. Vụ nổ đã khiến cho mạng điện toán của hàng ngàn người dùng dịch vụ của AT&T bị gián đoạn trong hơn một ngày qua, trong đó có cả siêu thị Walmart khiến cho siêu thị không thể nhận trả tiền bằng thẻ tín dụng mà phải nhận tiền mặt.

 


Hình do cảnh sát (Metro Nashville Police Department) cung cấp cho thấy chiếc RV màu trắng đậu ở đường 2nd Avenue sáng thứ Sáu, 25 tháng 12, 2020. 

 

Cơ quan FBI chi chánh Memphis cho biết khoảng 250 người đang tham gia cuộc điều tra gồm các chuyên viên và phân tích gia. Nhà chức trách nghi ngờ đây là hành động của một cá nhân trong một vụ nổ bom tự sát, vì vậy họ không đi tìm một nghi can nào khác.

Trước khi có thể vào nhà của ông Warner để lục soát, tìm kiếm bằng chứng, các nhân viên công lực phải phong tỏa ngôi nhà và dùng phương tiện dò soát chất nổ vì lo ngại nhà có thể bị gài bom.

Vào sáng thứ Sáu, chiếc xe RV đậu ở lề đường dưới phố Nashville, và từ loa phóng thanh gắn trên chiếc xe phát ra giọng nói bằng máy điện toán, yêu cầu mọi người hãy tránh xa vì xe sắp nổ trong vài phút.

Ngoài ít nhất ba người bị thương, nhiều xe khác đậu ở gần đó đã bị cháy, một số tòa nhà bị hư hại và dịch vụ mạng điện thoại cũng như điện toán bị cắt đứt cho hầu hết vùng Nashville. Cảnh sát chưa biết có phải một tòa nhà dùng làm trạm chuyển tín hiệu của AT&T là mục tiêu của vụ nổ.

Thị Trưởng John Cooper từng nói trong buổi họp báo ngày thứ Sáu, “Rõ ràng là vụ nổ này được thực hiện trong lúc không có người ở gần khu vực.”

Thế nhưng sức ép của chất nổ đã gây hư hại cho hơn 40 cơ sở kinh doanh chung quanh khu phố có nhiều tòa nhà cổ lịch sử. Lệnh phong tỏa khu phố sẽ kéo dài đến ít nhất trưa Chủ Nhật.

Thị Trưởng John Cooper nói, “Sẽ còn khá lâu trước khi khu phố đường Second Avenue sẽ được sinh hoạt như bình thường.”

 


Chiếc RV thấy trên mạng Google Maps (bên trái) trong sân nhà ông Anthony Quinn Warner, và chiếc RV đậu ở Nashville trước khi nổ sáng thứ Sáu. (Metro Nashville Police Dept.)

 

Trở lại sáng sớm thứ Sáu, vào khoảng 5:30, một số người địa phương đã nghe tiếng súng nổ và liền gọi báo cảnh sát.

Khi đến nơi, cảnh sát thấy chiếc RV màu trắng đậu trước tòa nhà AT&T ở số 166 Second Ave. North. Từ chiếc xe, loa phóng thanh đã lập lại nhiều lần câu cảnh cáo là sắp có một vụ nổ trong vòng 15 phút.

Sáu cảnh sát viên có mặt tại hiện trường đã mau chóng đến gõ cửa những ngôi nhà ở chung quanh và di tản những cư dân. Thị Trưởng Cooper ca ngợi sáu cảnh sát viên như người hùng, vì hành động của họ đã cứu mạng nhiều người.

Khi thời gian đếm ngược càng gần đến giờ nổ, thông điệp cảnh cáo cũng thay đổi và nói, “Khi nghe thông điệp này, quí vị hãy di tản ngay lập tức.”

Sau đó chiếc xe nổ tung, gây ra một vùng sáng chói.

Ba người bị thương đã được chăm sóc tại bệnh viện và đã ổn định sức khỏe.

Hình từ máy thâu hình an ninh cho thấy chiếc xe đã xuất hiện trong khu phố vào khoảng 1 giờ 22 phút sáng. Khu phố này nằm trong trung tâm du lịch của Nashville.

Anthony Quinn Warner sống một mình, không có vợ con.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT