Hoa Kỳ

Vụ nổ súng Half Moon Bay: Bảy nạn nhân gồm 5 người Hoa, 2 người Mễ; trong đó có hai cặp vợ chồng

Wednesday, 25/01/2023 - 08:28:23

Ông Zhao đã sống khoảng 7 năm tại nơi 4 nạn nhân bị bắn chết. Địa điểm Trại Nấm Núi có nhà trailer cho nhân viên tạm trú, sinh sống.

Chunli Zhao, 66 tuổi, đứng trước Tòa Thượng Thẩm Hạt San Mateo Superior Court ở Redwood City, California hôm thứ Tư, 25 tháng 1, 2023. Ông bị truy tố bảy tội sát nhân xảy ra tai hai địa điểm hôm thứ Hai. (Shae Hammond-Pool/ Getty Images)

  

HALF MOON BAY, Bắc California - Trong ngày thứ Tư, Phòng Pháp Y Hạt San Mateo County đã xác định tên tuổi của bảy nạn nhân bị bắn tại hai trại trồng nấm xảy ra chiều thứ Hai tại Half Moon Bay, một phố biển nằm về phía nam thành phố San Francisco.

 

Bảy người này là ông Zhi Shen Liu, 73 tuổi, và vợ là bà Ai Xiang Zhang, 74 tuổi, từ San Francisco; ông Qi Zhong Cheng, 66 tuổi, và vợ Jing Zhi Lu, 64 tuổi, từ Half Moon Bay; ông Marciano Jimenez Martinez, 50 tuổi, từ Moss Beach; Ye Tao Bing, 43 tuổi; và Jose Romero Perez, 38 tuổi.

 

Phòng Pháp Y cho biết họ đang làm việc với tòa lãnh sự Trung Quốc và tòa lãnh sự Mễ Tây Cơ để làm thủ tục đưa các nạn nhân về quê hương của họ.

 

Một cảnh sát trưởng cho biết người bị tình nghi giết bốn người tại một trang trại trồng nấm ở California và ba người khác ở một địa điểm gần đó chiều thứ Hai đã sở hữu hợp pháp và đăng ký một loại vũ khí bán tự động.

 

Trước vụ thảm sát hôm thứ Hai, nhà chức trách không có hồ sơ nào về nghi can Chunli Zhao, 66 tuổi. Họ không có tên ông ta trong danh sách những kẻ nguy hiểm cần theo dõi. Bà Cảnh Sát Trưởng Christina Corpus của Hạt San Mateo cho biết sáng thứ Ba.

 

Cảnh Sát Trưởng nói, “Không có gì gây chú ý hoặc khiến chúng tôi có mối quan tâm nào với ông ta vào thời điểm trước khi xảy ra vụ bắn gây chết người.”

 

Ông Zhao bị bắt hôm thứ Hai, chính thức bị Văn Phòng Biện Lý Hạt San Mateo buộc tội với bảy tội danh sát nhân và một tội danh cố ý giết người.

 

Tất cả các tội sát nhân còn bị tăng thêm với các tội gồm sử dụng súng bất hợp pháp, gây thương tích trên cơ thể, và giết nhiều người. Nghi can sẽ được quyền tuyên bố vô tội hay nhận tội tại phiên điều trần ngày 16 tháng 2.

 

Một phiên dịch viên tiếng Quan Thoại đã được tòa dùng để thông dịch giữa tòa án và nghi can. Ông Zhao sẽ bị giam giữ mà không được quyền đóng tiền thế chân tại ngoại.

 

Công Tố Viên Stephen Wagstaffe của Phòng Biện Lý Hạt San Mateo cho biết ông Zhao là công dân Trung Quốc sống ở Mỹ trong hơn một chục năm với giấy tờ hợp pháp. Trong cuộc phỏng vấn với cảnh sát sau khi bị bắt, ông Zhao được một thông dịch viên nói tiếng Quan Thoại trợ giúp, và luật sư không có mặt vì không có yêu cầu của ông Zhao, công tố viên cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

 

Vào chiều thứ Hai cảnh sát tìm thấy bốn người thiệt mạng và một người bị thương tại trang trại nấm, ngay sau đó họ khám phá thêm ba người nữa chết tại một địa điểm cách đó khoảng 2 dặm, các viên chức cho biết. Cả hai nơi đều là trại trồng nấm.

 

Bà Cảnh Sát Trưởng Corpus cho biết vụ tấn công được liệt kê là một “vụ bạo động tại nơi làm việc,” đồng thời cho biết thêm rằng ông Zhao đã nhắm mục tiêu vào những người cụ thể và mặc dù ông ta có thể gây thương tích cho người khác, nhưng “ông ta đã theo đuổi” một số cá nhân mà thôi.

 

Văn phòng cảnh sát trưởng cho biết nghi can là "đồng nghiệp hoặc đồng nghiệp cũ" của các nạn nhân tại mỗi địa điểm nổ súng.

 


Các chuyên viên FBI đang bước vào trại nấm tại Half Moon Bay hôm thứ Ba, ngày 24 tháng 1, 2023. (Samantha Laurey/ AFP via Getty Images)

 

Nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp về vụ tấn công, gồm động cơ thúc đẩy vụ nổ súng, nạn nhân là ai và tại sao họ lại là mục tiêu của ông Zhao.

 

Ông Zhao, người mà chính quyền tin rằng đã hành động một mình, bị bắt khoảng hai tiếng sau khi cảnh sát nhận được báo cáo đầu tiên về một vụ nổ súng lúc 2 giờ 20 chiều. Vào khoảng 4 giờ 40 chiều, nghi can bị bắt sau khi nhà chức trách tìm thấy ông ta trong xe tại bãi đậu xe của một trạm chi nhánh của cảnh sát hạt.

 

Vũ khí dùng trong án mạng cũng được tìm thấy trong xe của ông Zhao.

 

Công Tố Viên Wagstaffe cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng cảnh sát cũng tìm thấy một cuốn sổ ghi chú trong xe của nghi can, nhưng không cho biết thêm chi tiết về nội dung của ghi chú. Công tố viên nói thêm rằng khẩu súng của ông Zhao là súng bán tự động Ruger.

 

Wagstaffe cho biết lệnh khám xét đã được thực hiện liên quan đến vụ án, nhưng nội dung đang tạm thời được niêm phong.

 

Mặc dù nhà chức trách không biết về "yếu tố ban đầu" nào có thể khiến ông Zhao thực hiện vụ tấn công, nhưng các viên chức hạt cho biết đây không là lần đầu tiên ông ta bị buộc tội bạo động đối với đồng nghiệp, theo tin của CNN.

 

Vào năm 2013, ông Zhao bị cấm tạm thời đến gần một đồng nghiệp và sống cùng phòng sau khi ông này tố cáo buộc ông Zhao đã tấn công và đe dọa ông ta.

 

Ông Yingjiu Wang, người đã làm việc với ông Zhao tại một nhà hàng và sống cùng ông ta trong một căn chung cư ở San Jose, đã viết trong một tuyên bố trước tòa rằng Zhao trở nên bạo động sau khi bị nghỉ việc vào tháng 3 năm 2013.

 

Hai ngày sau, vào sáng sớm, Zhao vào phòng của ông Wang và hỏi tiền lương của ông ta. Khi Wang bảo ông Zhao đến nhà hàng lãnh lương thì Zhao nói rằng ông ta sẽ giết Wang, sau đó Zhao “lấy một chiếc gối và bắt đầu đè mặt tôi khiến tôi ngạt thở,” ông Wang từng khai trong hồ sơ tòa.

 

“Trong khi không thể (thở được), tôi đã dùng hết sức lực của mình trong vài giây để đẩy ông ta ra bằng tấm mền của mình,” Wang viết. Ông kể rằng ông đã kêu cứu và một người bạn cùng phòng khác đã đến mở cửa, nhưng Zhao đã khóa trái cửa bên trong. Theo lời kể của Wang, hai người đã vật lộn trên giường của Wang trước khi Zhao lấy lại sự bình tĩnh.

 

Ông Wang viết, hai ngày sau Zhao lại đe dọa, nói rằng “ông ta sẽ dùng dao chặt đầu tôi nếu ông ta không thể làm việc trở lại.” Wang viết ông không kiểm soát được tình trạng việc làm của Zhao tại nhà hàng.

 

Theo tài liệu của tòa án, một thẩm phán đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với Zhao, không cho ông đến gần Wang và cấm ông không được mua súng. Lệnh cấm hết hạn vào tháng 7 năm 2013. Luật sư từng cãi cho ông Zhao năm 2013 đã không trả lời báo chí về vụ này. CNN không liên lạc được với ông Wang về những gì ông từng viết trong hồ sơ tòa án.

 

San Francisco Chronicle là tờ báo đầu tiên loan tin về mối liên hệ giữa nghi can Zhao và người đồng hương tên Wang.

 


Hình chụp từ trên không ngày 24 tháng 1, 2023 tại một trong hai trại trồng nấm ở Half Moon Bay, California đã xảy ra án mạng một ngày trước đó. (Justin Sullivan/ Getty Images)

 

Nhà chức trách Hạt San Mateo đã điều tra về một vụ bạo động liên quan đến ông Zhao xảy ra ở một hạt khác. Họ chưa cho biết thêm về cuộc điều tra lý lịch này của nghi can Zhao.

 

Ông Zhao đã sống khoảng 7 năm tại nơi 4 nạn nhân bị bắn chết, theo lời của ông David Oates, phát ngôn viên của nông trại California Terra Garden. Ông Oates cho biết địa điểm này trước đây được gọi là Trang Trại Nấm Núi, được công ty California Terra Garden mua lại vào tháng 3 năm 2022. Nơi đây có nhà trailer cho nhân viên tạm trú, sinh sống.

 

Zhao là một trong số khoảng 35 nhân viên làm việc tại trại nấm. Ông Oats cho biết một  cuộc kiểm tra lý lịch tiêu chuẩn đối với tất cả nhân viên từng cho thấy ông Zhao “không có gì cho thấy ông ta có thể gây ra chuyện bạo động như thế này.”

 

Một nhân viên giấu tên nói với CNN rằng ông ta đã quen biết nghi can khoảng 6 năm, nhận thấy ông ta là người thân thiện, một người tốt. Hai người là đồng nghiệp tại trang trại và cả hai đều làm việc vào thứ Hai, nhân viên này cho biết.

 

Nhân viên này đã nấp khi vụ nổ súng bắt đầu vào thứ Hai, và khi tiếng súng dừng lại, ông ta thấy nghi can lái xe cần cẩu rời khỏi hiện trường.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

BÌNH LUẬN

MỚI CẬP NHẬT