Hoa Kỳ

Vụ nổ súng tại Orange: Hung thủ biết hết 5 nạn nhân, em trai chết trong tay mẹ

Thursday, 01/04/2021 - 09:02:42

Trong những cuộc họp báo ngày thứ Năm, sở cảnh sát thành phố Orange, cho biết hung thủ là ông Aminadab Gaxiola Gonzalez, 44 tuổi, sống tại Fullerton.


Các cảnh sát viên đứng bên ngoài tòa nhà văn phòng số 202 đường West. Lincohn Ave., thành phố Orange nơi xảy ra vụ nổ súng chết bốn người vào chiều thứ Tư, 31 tháng 3, 2021. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)

 

QUẬN CAM - Trong những cuộc họp báo ngày thứ Năm, sở cảnh sát thành phố Orange, cho biết hung thủ là ông Aminadab Gaxiola Gonzalez, 44 tuổi, sống tại Fullerton. Ông bắn năm người, gây thiệt mạng bốn người mà trong đó có một em trai 9 tuổi.

Cảnh sát cho biết khi đến tòa nhà gồm có nhiều văn phòng mà đa số cung cấp dịch vụ địa ốc ở địa chỉ 202 W. Lincoln Ave, nghi can đã khóa hai cổng ra vào ở hướng Bắc và hướng Nam bằng khóa xe đạp, dường như để bảo đảo không ai chạy thoát.

Khi phá cổng để vào bên trong, cảnh sát thấy em trai 9 tuổi chết trong tay của một phụ nữ bị thương. Phụ nữ này đã ổn định sức khỏe tại bệnh viện sáng thứ Năm.

Trưởng Phòng Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer nói, “Có vẻ như người mẹ đã ôm con trai để bảo vệ đứa bé, bà đã tìm cách cứu con trong cuộc tàn sát kinh hoàng này.” Ông Chánh Biện Lý cho biết thêm rằng cảnh sát vẫn đang điều tra về mối quan hệ giữa hung thủ, người phụ nữ ôm con và bé trai. Phụ nữ này đã làm việc trong tòa nhà.

Cho đến chiều thứ Năm, tên của các nạn nhân bị thiệt mạng chưa được công bố, gồm một người đàn ông, hai phụ nữ, và em trai.

Chánh Biện Lý Spitzer nói tội của ông Gonzalez mang án tử hình.

Tòa nhà xảy ra vụ bắn gồm nhiều văn phòng thương mại tại thành phố Orange, cách khu phố Little Saigon tại Westminster hơn 10 dặm về hướng đông bắc.

Năm người đã bị bắn với hậu quả ba người lớn và một trẻ em thiệt mạng, một người lớn thứ năm đã được chở vào nhà thương cấp. Hung thủ cũng được đưa vào bệnh viện sau khi bị cảnh sát bắn và bị thương. Ông ta vẫn còn nằm bệnh viện ngày thứ Năm. Chưa rõ là vết thương do bị cảnh sát bắn hay do chính nghi can tự gây ra cho mình.

Cảnh sát cho biết Gonzalez đã quen biết với tất cả năm nạn nhân, qua liên hệ cá nhân hoặc công việc làm ăn. Cảnh sát chưa nói rõ thêm về những mối quan hệ này.

Theo nhà chức trách, văn phòng nơi các nạn nhân bị bắn thuộc công ty Unified Homes, được mô tả trên trang web là “hãng dịch vụ địa ốc chuyên hoạt động tại Quận Cam.” Các nhà điều tra hiện vẫn chưa cho biết về lý do hung thủ muốn bắn chết người quen.

Cảnh sát cho biết đây là vụ nổ súng gây chết người nhiều nhất tại thành phố Orange tính từ năm 1997. Vào tháng 12 năm 1997, một cựu nhân viên 43 tuổi của hãng đường sắt Caltrans đã nổ súng sát hại 4 đồng nghiệp cũ tại một xưởng bảo trì, sau đó người này bị cảnh sát bắn chết.

Đây là vụ bắn thứ ba gây chết nhiều người trong vòng hai tuần, đầu tiên tại Atlanta, Georgia với tám người thiệt mạng tại ba cơ sở đấm bóp, sau đó đến Boulder, Colorado nơi có 10 người tử thương trong một siêu thị, và giờ đây là Orange, California với ít nhất bốn người chết.


Hung thủ Aminadab Gaxiola Gonzalez

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 5:30 chiều thứ Tư tại địa chỉ 202 đường W. Lincoln Avenue, theo thông báo của nữ phát ngôn viên Jennifer Amat của sở cảnh sát Orange Police Department.

Cảnh sát chưa cho biết tại sao một trẻ em đã có mặt trong khu nhà gồm các văn phòng địa ốc.

Phát ngôn viên nói rằng khi cảnh sát đến nơi thì tình hình vẫn nguy hiểm với nghi can đang có mặt tại chỗ và có súng. Có ít nhất một cảnh sát viên đã bắn hung thủ. Cảnh sát nói rằng họ đã bị bắn và phải bắn lại.

Trong hơn một tiếng đồng hồ, toàn khu phố bị phong tỏa với hàng chục xe cảnh sát bao vây khu vực. Đến 7 giờ tối thì cảnh sát đã làm chủ tình hình và không còn sự nguy hiểm đối với công chúng.

Tòa nhà văn phòng nằm cạnh khu gia cư yên tịnh của thành phố Orange. Người dân đã túa ra xem và có vẻ ngạc nhiên khi biết có tiếng súng nổ gần nhà của họ.

Tấm bảng hiệu bên ngoài tòa nhà cho thấy nơi đây có các văn phòng bán bảo hiểm, mua bán địa ốc, vay tiền ngân hàng, điều hành bất động sản, và cố vấn tâm lý.

Từ thủ phủ Sacramento, Thống Đốc Gavin Newsom nói rằng đây là một vụ bắn “kinh hoàng” làm cho ông “rất đau lòng.”

Tại Quận Cam, nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter và Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg đều bày tỏ ý kiến trên mạng Twitter. Cả hai đều nói rằng họ rất buồn và đang theo dõi tình hình qua những báo cáo của các cơ quan công lực.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT