Thể Thao

Vua bóng đá Pele đã qua đời, Brazil sẽ quốc táng 3 ngày

Friday, 30/12/2022 - 02:46:56

Pele đã từ trần bởi căn bệnh ung thư đại trực tràng hôm thứ Năm, 29 tháng 12, hưởng thọ 82 tuổi. Những người quý mến...


Pele dự buổi chụp hình quảng bá đội banh lâu đời nhất thế giới Sheffield United FC năm 2007. (Christopher Furlong/ Getty Images)

 

Pele đã từ trần bởi căn bệnh ung thư đại trực tràng hôm thứ Năm, 29 tháng 12, hưởng thọ 82 tuổi. Những người quý mến ông và người hâm mộ món bóng tròn ở Brazil đã chuẩn bị tinh thần trước sự ra đi của Pele bởi ông đã rất yếu trong mấy tháng gần đây. Tuy vậy, tin ông Pele vẫn khiến hàng triệu người xúc động. Nhiều người đã đến bên ngoài bệnh viện để bày tỏ sự thương tiếc. Họ cũng hoa tưởng niệm tại quê nhà của ông.

Pele (tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento) được ví như “Ông Vua Của Bóng Đá”, đã cống hiến 22 năm cho môn túc cầu thế giới, đã mang về ba giải vô địch thế giới World Cup về cho Brazil vào năm 1958, 1962 và 1970 - ông cũng là cầu thủ duy nhất tham dự World Cup bốn lần và thắng vô địch đến ba lần. 

Tổng Thống Jair Bolsonaro đã tuyên bố Brazil sẽ quốc tang ba ngày, còn thành phố Santos nơi Pele dành trọn sự nghiệp thi đấu cũng để tang Vua Bóng Đá bảy ngày.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Bolsonaro viết, "Tôi rất tiếc nuối vì một người từng đưa tên tuổi Brazil vươn tầm thế giới nhờ bóng đá đã qua đời. Ông đã biến bóng đá thành nghệ thuật và niềm vui. Cầu Thượng Đế an ủi gia đình và chào đón Pele với tình thương vô hạn."

Sau khi tuyên bố quốc tang ba ngày, ông Bolsonaro cho biết lễ viếng Pele sẽ diễn ra từ sáng thứ Hai, ngày 2 tháng Giêng, tại Vila Belmiro, sân nhà của đội Santos.

Lễ an táng Pele diễn ra thứ Ba tại nghĩa trang Ecumenical Necropolis, thành phố Santos, dành riêng cho gia đình Pele.

Pele từng dành 18 năm sự nghiệp chơi cho Santos, giai đoạn 1956-1974. Thành phố này quyết định để tang bảy ngày. Đông đảo người hâm mộ cũng tới đặt hoa bên ngoài sân vận động của câu lạc bộ Santos, nơi Pele dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp. 

Pele chào đời ngày 23 tháng 10, 1940 tại thành phố Tres Coracoes. Kỷ Lục Thế Giới Guinness từng ghi nhận Pele ghi nhiều bàn nhất mọi thời, với 1,279 bàn qua 1,363 trận, tính cả giao hữu. Ông cũng là cầu thủ duy nhất trong lịch sử ba lần vô địch World Cup, cùng Brazil năm 1958, 1962 và 1970.

Ngay khi vừa nghe tin Pele mất, đám đông người hâm mộ Pele đã đổ tới bệnh viện Albert Einstein Israelite ở Sao Paulo.

"Ông ấy là thần tượng vĩ đại nhất của chúng tôi, cầu thủ túc cầu vĩ đại nhất mọi thời đại", một doanh gia 46 tuổi nói với phóng viên sau khi chạy 1.5 cây số tới bệnh viện. "Tôi đã luôn hy vọng có ngày được chụp ảnh với ông."

Trong khi đó, các ký giả từ khắp nơi trên thế giới đổ tới Sao Paulo, Santos và thị trấn Tres Coracoes, thị trấn quê nhà của Pele. Truyền hình Brazil liên tục đưa tin về ông và cảm xúc của người dân cả nước qua những thước phim lưu trữ về thời ông còn thi đấu.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT