Thế Giới

Vua Thái Lan bị khuyên không nên có hành động bất hợp pháp tại Đức

Monday, 26/10/2020 - 06:59:19

Ngoại trưởng Đức nói nước này đang theo dõi hoạt động của Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, và khuyến cáo sẽ có hậu quả nếu nhà vua bị phát hiện "hành động bất hợp pháp.”


Các tăng sĩ Phật Giáo tham gia phong trào dân chủ, đồng hành cùng đám đông đến trước Tòa Đại Sứ Đức tại Bangkok ngày thứ Hai. Họ kêu gọi Quốc Vương Thái Lan không nên sống ở Đức trong khi ban lệnh cho dân tại Thái Lan. (Getty Images)


BERLIN - Ngoại trưởng Đức nói nước này đang theo dõi hoạt động của Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, và khuyến cáo sẽ có hậu quả nếu nhà vua bị phát hiện "hành động bất hợp pháp.”

"Chúng tôi đang giám sát họ. Sẽ có những hậu quả ngay lập tức nếu chúng tôi phát hiện những hành động được coi là bất hợp pháp,” Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas nói ngày thứ Hai, nhắc đến việc Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn dành phần lớn thời gian để sống ở tiểu bang Bavaria, nơi ông thuê nguyên một khách sạn sang trọng cho đoàn tùy tùng của mình.

Tuyên bố của Ngoại Trưởng Maas đưa ra sau khi hàng ngàn người Thái Lan biểu tình trước tòa đại sứ Đức ở thủ đô Bangkok, đồng thời gởi thư đề nghị chính phủ Đức điều tra việc Vua Vajiralongkorn sử dụng quyền lực khi ở Đức.

Ngoại Trưởng Maas hồi đầu tháng này đã khuyến cáo Vua Vajiralongkorn "không nên điều hành chính trị từ lãnh thổ Đức.”

Vua Vajiralongkorn, 68 tuổi, từ lâu đã sống ở Đức nhiều hơn ở Thái Lan, từng cho thấy những hình ảnh được cho là tha hóa như một người nhà giàu ăn chơi, không xứng đáng tư cách một vị vua.

Sự vắng mặt của ông tại quê hương đã đổ thêm dầu vào lửa trong phong trào chống chế độ quân chủ ở Thái Lan, khi một loạt bài viết chê trách ông xuất hiện trên báo chí Đức.

Tuyên bố của Ngoại Trưởng Maas cũng cho thấy sự khó chịu ngày càng tăng của chính phủ Đức với vị khách hoàng gia lâu năm.

Phong trào biểu tình ở Thái Lan nổi lên từ tháng 7, đòi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức với cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái để tiếp tục nắm quyền.

Người biểu tình cũng kêu gọi sửa đổi hiến pháp và giảm quyền lực của hoàng gia.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT