Người Việt Khắp Nơi

Westminster chuẩn thuận dự án thành lập Trung Tâm Sử Liệu về Quân Lực VNCH

Thursday, 24/03/2016 - 10:37:47

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết, HĐTP đã ứng trước số tiền $75,000 cho việc thiết kế Trung Tâm Sử Liệu với các dụng cụ, máy móc tân kỳ. HĐTP kêu gọi quý đồng hương cũng như các tổ chức Hội đoàn góp sức. Sẽ có một tấm bảng đồng lớn ghi tên người hiến tặng $10,000; năm tấm bảng khác ghi danh mỗi người góp $5,000, và 20 tấm bảng nhỏ hơn ghi danh mỗi người hiến tặng $1,000 cho đủ $75,000 trả lại cho HĐTP. Cô Frances Thế Thủy, người đầu tiên xin hiến tặng $1,000.

Bài THANH PHONG

 
Thị Trưởng Tạ Đức Trí trình bày về việc chuẩn thuận dự án thành lập Trung Tâm Sử Liệu chiều thứ Năm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


WESTMINSTER - Vào lúc 3 giờ 30 chiều thứ Năm, 24 tháng 3, 2016, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã tổ chức cuộc họp báo tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để phổ biến việc thành lập Trung Tâm Sử Liệu ngay tại một Kios bên tay phải Tượng Đài.

Có mặt trong buổi họp báo có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras, Nghị viên Tyler Diệp, ông Jack Ngô, kỹ sư thành phố, kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm, ông Nguyễn Phục Hưng đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, ông Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng Cảnh Sát Quốc Gia, ông Lê Văn Sáu, Hội Trưởng Hội Không Quân, ông Lê Quang Dật, cô Frances Thế Thủy và hai cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Greg Gillaspy và ông Richard Vella cùng một số cơ quan truyền thông.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí giới thiệu hai đồng viện và kỹ sư thành phố cũng như kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm. Sau lời chào và cám ơn các cơ quan truyền thông đã hiện diện, ông Trí nói, “Tối hôm qua [thứ Tư], trong buổi họp thường lệ, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chuẩn thuận dự án thiết lập Trung Tâm Sử Liệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Năm ngoái, HĐTP đã chuẩn thuận khái niệm về Trung Tâm Sử Liệu và tối hôm qua khái niệm này đã trở thành sự thực, và chút nữa đây kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm sẽ trình bày về thiết kế Trung Tâm Sử Liệu. Hy vọng Trung Tâm Sử Liệu này sẽ phần nào thể hiện được lập trường của HĐTP Westmisnter luôn luôn biết ơn cũng như tưởng nhớ sự hy sinh của 58 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ cũng như hàng trăm ngàn chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì lý tưởng tự do.”

                                                              Ước mở sắp trở thành sự thực
   Kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm (bên trái) đang trình bày về kỹ thuật và thiết kế Trung Tâm Sử Liệu trong lúc     đứng trong Kios tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào chiều thứ Năm. Đang lắng nghe là Thị Trưởng Tạ Đức Trí và                     Phó Thị Trưởng Sergio Contreras của thành phố Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp sau, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras và Nghị viên Tyler Diệp trình bày một số suy nghĩ của hai ông về việc hình thành Trung Tâm Sử Liệu, hai ông cho biết rất vui được tiếp nối nguyện vọng của những người đi trước để các thế hệ con em sau này biết về cha ông của họ.

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ (LHCCS) đã đóng góp công sức rất lớn vào việc hình thành Trung Tâm Sử Liệu nên HĐTP mời chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, đại diện Liên Hội trình bày. Ông Nguyễn Phục Hưng cho biết Liên Hội Cựu Chiến Sĩ sẽ đảm nhiệm tất cả các dữ liệu về Quân lực VNCH. Ngay từ đầu, LHCCS đã có Website để 11 đơn vị trong Liên Hội, và Liên Hội kêu gọi các đơn vị ngay từ bây giờ cung cấp tên họ các chiến sĩ trong đơn vị đã tử trận cũng như các dữ liệu về đơn vị, còn phía Hoa Kỳ họ đã có sẵn. Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng cho biết, đây là tin mừng cho tất cả các gia đình VN tỵ nạn cộng sản, vì hầu hết đều có thân nhân trong QL/VNCH nên xin các cơ quan truyền thông phổ biến để đồng hương cung cấp dữ liệu cho chúng tôi đưa vào Trung Tâm Sử Liệu.
Cựu chiến binh Hoa Kỳ tại VN, ông Greg Gillaspy bày tỏ niềm vui mà ông chờ đợi từ lâu là có được một Trung Tâm Sử Liệu để các thế hệ sau này biết về cuộc chiến Việt Nam một cách trung thực, đầy đủ.

Sau đó, Kiến Trúc Sư Nguyễn Cửu Lâm, người phụ trách thiết kế Trung Tâm Sử Liệu trình bày chi tiết về Trung Tâm. Ông nói, ông rất sung sướng được tiếp nối công việc mà 13 năm trước khi xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và nay điều đó đã trở thành sự thực.

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết, HĐTP đã ứng trước số tiền $75,000 cho việc thiết kế Trung Tâm Sử Liệu với các dụng cụ, máy móc tân kỳ. HĐTP kêu gọi quý đồng hương cũng như các tổ chức Hội đoàn góp sức. Sẽ có một tấm bảng đồng lớn ghi tên người hiến tặng $10,000; năm tấm bảng khác ghi danh mỗi người góp $5,000, và 20 tấm bảng nhỏ hơn ghi danh mỗi người hiến tặng $1,000 cho đủ $75,000 trả lại cho HĐTP. Cô Frances Thế Thủy, người đầu tiên xin hiến tặng $1,000.

Quý ân nhân hay hội đoàn muốn đóng góp xin gửi về HĐTP Westminster, 8200 Westminster Blvd, CA 92683 phần ghi chú xin đề “Trung Tâm Sử Liệu.” Sau khi giải đáp một số câu hỏi của truyền thông, cửa Kios được mở để mọi người vào trong nghe kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm trình bày cụ thể hơn về các thiết kế bên trong, trước khi cuộc họp báo kết thúc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT