Thế Giới

WHO công bố tên chính thức của dịch coronavirus mới: Covid-19

Tuesday, 11/02/2020 - 07:37:09

Sau nhiều tuần mang những tên khác nhau, kể cả Virus Corona tại Việt Nam (nếu viết tắt thì trở thành VC)


Ăn quít chống được dịch Covid-19?
Một phụ nữ Trung Hoa đang che kín mít cơ thể với những bao ni-lông trong lúc lựa quít trong một siêu thị tại thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Ba, 11 tháng 2, 2020. Số tử vong vì dịch Covid-19 đã lên tới 1,112 người mà trong đó có tới 1,110 người đã chết tại Trung Quốc, hầu hết tại tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất phát dịch bệnh mới nhất chưa có thuốc trị trên thế giới. (Kevin Frayer/ Getty Images)


GENEVA – Sau nhiều tuần mang những tên khác nhau, kể cả Virus Corona tại Việt Nam (nếu viết tắt thì trở thành VC), Coronavirus tại Hoa Kỳ, và 2019- nCov đối với các khoa học gia, đến nay dịch viêm phổi mới từ Vũ Hán đã có một cái tên chính thức, dễ gọi và dễ nhớ hơn. Vào ngày thứ Ba, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết tên chính thức của dòng coronavirus được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 12, 2019 sẽ là “Covid-19.”

Lên tiếng tại cuộc họp báo ở Geneva, Tổng Giám Đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói, “Chúng tôi đặt tên cho dòng virus đó là Covid-19.”
Theo ông Ghebreyesus giải thích, “co” là chữ viết tắt của “corona,” “vi” là “virus” và “d” là “dịch bệnh” (“disease” trong tiếng Anh), số "19" là chữ viết tắt của năm 2019, thời điểm phát hiện loại virus này.
Ông Ghebreyesus cho hay cái tên này được chọn vì "không liên quan đến bất kỳ vị trí địa lý, loài động vật, cá nhân hay nhóm người nào, đồng thời dễ phát âm và liên quan đến căn bệnh.”
Người đứng đầu WHO dự đoán thuốc chích ngừa (vaccine) cho Covid-19 đầu tiên có thể sẽ được chế tạo trong 18 tháng tới. Tổng Giám Đốc WHO cũng kêu gọi các nước, các tổ chức nghiên cứu chia sẻ mẫu vật Covid-19 và đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng ngừa.

Ông Ghebreyesus nói, "Với 99% trường hợp nhiễm bệnh tập trung tại Trung Quốc, nước này vẫn trong tình trạng khẩn cấp. Dịch bệnh do Covid-19 gây ra là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước còn lại trên thế giới.”
Trong khi đó, theo báo cáo hôm thứ Tư của Trung Quốc, nước này đã có thêm 94 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết tại Trung Quốc lên 1,110 người và số ca nhiễm bệnh là 44,311 người.
Tính trên toàn thế giới, có 1,112 người chết vì dịch, và 44,789 người nhiễm bệnh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT