Thế Giới

WHO đồng ý dùng khẩn cấp thuốc ngừa Covid của Trung Quốc

Friday, 07/05/2021 - 06:44:27

Sinopharm là loại thuốc đầu tiên do một quốc gia không phải Tây phương bào chế được WHO phê chuẩn.


Thuốc Sinopharm ngừa Covid-19 được dùng tại sân vận động Boris Trajkovski Arena ở Skopje, Macedonia ngày 6 tháng 5, 2021. (Robert Atanasovski/ AFP via Getty Images)

 

GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vừa thông qua việc sử dụng khẩn cấp thuốc ngừa Covid-19 của hãng dược Trung Quốc Sinopharm.

“Chiều nay, WHO đã đưa thuốc Sinopharm chống Covid-19 của Trung Quốc vào danh sách được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp,” Tổng Giám Đốc WHO ông Tedros Ghebreyesus nói trong buổi họp báo ngày thứ Sáu.

Sinopharm là loại thuốc đầu tiên do một quốc gia không phải Tây phương bào chế được WHO phê chuẩn. Ngoài ra, đây cũng là loại thuốc thứ 6 được WHO chấp nhận về độ an toàn, hiệu quả, và phẩm chất.

Việc có tên trong danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO sẽ giúp thuốc Sinopharm được đưa vào dự án COVAX - chương trình toàn cầu cung cấp thuốc cho nước nghèo do WHO điều hành.

Tổng Giám Đốc Ghebreyesus cho biết, một nhóm chuyên gia đã đề nghị chích hai mũi thuốc Sinopharm cho người trên 18 tuổi.

Quyết định phê duyệt thuốc Sinopharm do nhóm cố vấn của WHO đưa ra. Nhóm này đã họp từ ngày 26 tháng 4 để kiểm tra dữ liệu thử nghiệm gần nhất cũng như phương pháp sản xuất của Sinopharm.

Từ dữ liệu do Sinopharm cung cấp, một nhóm chuyên gia khác của WHO - Nhóm Cố Vấn Chiến Lược SAGE - từng tỏ ra lo ngại về khả năng xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc Sinopharm đối với một số bệnh nhân.

Tuy nhiên, SAGE tỏ ra tin tưởng vào khả năng ngừa bệnh của loại thuốc này. Dựa theo dữ liệu thử nghiệm ở nhiều quốc gia, do Sinopharm cung cấp, SAGE kết luận thuốc Sinopharm có hiệu quả bảo vệ 78.1% sau hai mũi chích ngừa.

Ngoài Sinopharm, Trung Quốc còn một loại thuốc chính khác do hãng Sinovac Biotech sản xuất.

WHO cho biết có thể ra quyết định về thuốc Sinovac sớm nhất vào tuần sau. Các chuyên gia kỹ thuật của tổ chức này đã xem xét Sinovac từ ngày 5 tháng 5.

Tính đến nay, hàng trăm triệu người ở Trung Quốc và các quốc gia khác đã được chích thuốc Sinopharm và Sinovac. Trung Quốc đã xuất cảng thuốc cho nhiều nước, đặc biệt là ở Mỹ La-tinh, châu Á, và châu Phi, là những nước gặp khó khăn khi tìm mua thuốc do phương Tây phát triển.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT