Thế Giới

WHO tăng mức báo động dịch Covid-19 lên cao nhất

Friday, 28/02/2020 - 08:08:47

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vào thứ Sáu đã tăng cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 từ "cao" lên mức cao nhất "rất cao,”


Một nhà sư mang khẩu trang tại phi trường Don Mueang ở Thái Lan thứ Sáu, 28 tháng 2, 2020 để tránh lây nhiễm Coronavirus. Quốc gia này đã có ít nhất 41 người bị nhiễm Covid-19. (Getty Images)


GENEVA – Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vào thứ Sáu đã tăng cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 từ "cao" lên mức cao nhất "rất cao,” do sự gia tăng của các ca nhiễm và các nước bị ảnh hưởng "rất đáng lo ngại” trên toàn cầu.
"Chúng tôi hiện đã tăng đánh giá về nguy cơ lây lan và ảnh hưởng của Covid-19 lên mức rất cao ở mức độ toàn cầu,” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên tại buổi họp báo ở Geneva. Ông cho rằng số ca nhiễm và số nước mới xuất hiện dịch gia tăng trong những ngày gần đây "rõ ràng là rất đáng lo ngại.”
Tiến Sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO, cho biết "rất cao" là mức "đánh giá cao nhất về nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng" của dịch. Tuy nhiên, ông Ryan cho hay WHO không định làm mọi người hoảng sợ.

"Đây là sự kiểm tra thực tế đối với từng chính phủ trên hành tinh này: Hãy chuẩn bị sẵn sàng,” ông Ghebreyesus nói. “Chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào cho thấy virus đang lây lan tự do trong cộng đồng. Chúng ta vẫn có cơ hội kiểm soát virus này. Chìa khoá để kiểm soát virus là phá vỡ chuỗi lây lan.
Tổng giám đốc WHO cũng cho biết hơn 20 loại vaccine đang được phát triển trên toàn cầu và một số phương pháp chữa trị đã được thử nghiệm lâm sàng. Kết quả dự kiến sẽ được công bố "trong vòng vài tuần.” Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh Mexico và Azerbaijan ghi nhận các trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 59.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT