Thế Giới

WHO thiếu ngân sách hoạt động

Wednesday, 26/05/2021 - 05:09:43

WHO đang thiếu ngân sách để duy trì hoạt động, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới.


Tổng Giám Đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đang phát biểu trong cuộc họp song phương giữa cơ quan WHO với Bộ Trưởng Y Tế Thụy Sĩ tại trụ sở của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. (Laurent Gillieron/ Pool/ AFP via Getty Images)
 

 

GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đang có nguy cơ phải ngưng hoạt động vì thiếu ngân sách, giữa lúc thế giới đang bị đại dịch Covid-19.

Giám Đốc Mike Ryan của chương trình khẩn cấp của WHO nói rằng tổ chức này đang thiếu ngân sách để duy trì hoạt động, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới.

Ông Ryan nhắc lại tuyên bố hồi tháng Hai của WHO, kêu gọi các thành viên đóng góp $1.96 tỷ Mỹ kim trong nỗ lực đối phó đại dịch Covid-19 trong năm nay.

"Ngân sách thiếu đến 70% đã khiến WHO đối diện nguy cơ không thể duy trì các hoạt động cốt lõi để giải quyết những ưu tiên khẩn cấp,” ông Ryan nói. "Điều này sẽ dẫn đến hậu quả xấu cho các hoạt động hiện tại của tổ chức.”

Liên quan tới phản ứng với Covid-19, WHO trong thời gian đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ủy ban quốc tế về chuẩn bị và đối phó đại dịch, một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập do cựu nữ Thủ Tướng Tân Tây Lan Helen Clark và cựu Tổng Thống Ellen Johnson Sirleaf của Liberia dẫn đầu, hôm 12 tháng 5 đã công bố báo cáo đánh giá cách đối phó đại dịch Covid-19 của WHO và các nước.

Báo cáo nói rằng, sự chuẩn bị của các nước còn thiếu đồng nhất, chưa có sự đầu tư đúng mức, hệ thống cảnh báo quá chậm trễ và sơ sài, trong khi đó "WHO cũng không sử dụng hết năng lực.”

Theo báo cáo, WHO lẽ ra nên tuyên bố Covid-19 là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu sớm hơn, thay vì chờ đến ngày 30 tháng Giêng, 2020.

Vào giữa tháng Năm này, Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo rằng, năm thứ hai của đại dịch Covid-19 có thể sẽ chết chóc hơn nhiều so với năm đầu tiên. Theo thống kê của Worldometers, thế giới cho đến nay đã có hơn 168 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 3.48 triệu người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT