Thế Giới

WTO lần đầu tiên có tổng giám đốc là phụ nữ và là người Phi Châu

Monday, 15/02/2021 - 07:28:45

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) đã lần đầu tiên có một lãnh đạo là phụ nữ và là người Phi Châu. Ngày thứ Hai, WTO đã chính thức chọn kinh tế gia Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ Trưởng Tài Chính Nigeria, cho ghế tổng giám đốc.


Bà Ngozi Okonjo-Iweala được chụp hình tại tư gia ở thành phố Potomac, tiểu bang Maryland, gần thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Kinh tế gia này sẽ là phụ nữ đầu tiên và cũng là người Phi Châu đầu tiên lãnh đạo Tổ Chức Thương Mại Thế Giới khi tuyên thệ nhậm chức đầu tháng Ba. (Eric Baradat/ AFP via Getty Images)


GENEVA - Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) đã lần đầu tiên có một lãnh đạo là phụ nữ và là người Phi Châu. Ngày thứ Hai, WTO đã chính thức chọn kinh tế gia Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ Trưởng Tài Chính Nigeria, cho ghế tổng giám đốc.

Bà Okonjo-Iweala sẽ làm nên lịch sử khi nhậm chức vào ngày 1 tháng Ba, với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31 tháng 8, 2025.

Trong thông cáo báo chí, giáo sư Okonjo-Iweala nói bà cảm thấy rất vinh dự khi được chọn làm tân tổng giám đốc WTO.

Bà cam kết sẽ hợp tác cùng các nước thành viên để giải quyết những vấn đề y tế liên quan đến đại dịch Covid-19, và giúp nền kinh tế toàn cầu vận hành trở lại.

"Nếu chúng ta muốn hồi phục toàn diện và nhanh chóng sau những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch, chúng ta rất cần một WTO mạnh mẽ,” bà Okonjo-Iweala nói. "Tổ chức của chúng ta đang đối diện nhiều thách thức to lớn. Tuy nhiên, thông qua hợp tác, chúng ta có thể cùng nhau giúp WTO mạnh mẽ hơn và thích nghi tốt hơn với tình trạng hiện nay.”

Giáo sư Okonjo-Iweala sẽ nhậm chức trong một giai đoạn đặc biệt khó khăn đối với WTO - tổ chức thành lập năm 1995 với mục tiêu giải quyết bất đồng thương mại, xây dựng luật lệ và thúc đẩy giao thương toàn cầu.

Trong thời gian qua, WTO đã bị chỉ trích vì tỏ ra không hiệu quả trên mọi lãnh vực, như thất bại trong thúc đẩy đàm phán và không đối phó được các chính sách kinh tế gây tranh cãi của Trung Quốc.

Bà Okonjo-Iweala từng là Bộ Trưởng Tài Chính của Nigeria, quốc gia đông dân nhất Phi Châu, trong hai nhiệm kỳ, và cũng từng là ngoại trưởng nước này trong một thời gian ngắn.

Bà cũng giữ ghế giám đốc quản lý, vị trí số hai tại Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) và có 25 năm làm việc tại tổ chức này.

Nhiệm kỳ tổng giám đốc WTO kéo dài bốn năm, và người giữ chức này sẽ có cơ hội làm việc thêm một nhiệm kỳ thứ hai. Ông Roberto Azevedo, giám đốc người Brazil hiện tại của tổ chức, đã từ chức vào tháng 8, 2020, một năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT