Hoa Kỳ

Xe thám hiểm Hỏa Tinh hạ cánh an toàn

Thursday, 18/02/2021 - 07:01:16

Chiếc xe thăm dò không gian mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn trên bề mặt hành tinh đỏ vào lúc 12 giờ 56 phút trưa thứ Năm, giờ Miền Tây Hoa Kỳ.


Trong hình do Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) cung cấp ngày thứ Năm, 18 tháng 2, 2021, các khoa học gia của NASA thuộc đội điều khiển chiếc xe thám hiểm không gian Perseverance tại trung tâm thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory ở Pasadena, Nam California đã bày tỏ niềm vui sau khi nhận được sự kiểm chứng là chiếc Perseverance (Kiên Trì) đã đáp xuống mặt đất an toàn tại Hỏa Tinh cách xa Trái Đất 293 triệu dặm.
Nhiệm vụ quan trọng nhất của chiếc xe thám hiểm là thu thập chứng cớ về sự sống từng có hàng triệu năm trước bên ngoài Trái Đất, bằng cách nghiên cứu sỏi đá, không khí và gởi dữ kiện về Trái Đất.
Phi vụ thám hiểm này rất quan trọng và được theo dõi ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đồng minh của Hoa Kỳ.
Tại Pháp, Tổng Thống Emmanuel Macron cùng phu nhân Brigitte Macron đã đến Trung Tâm Không Gian Quốc Gia Pháp để theo dõi hình ảnh phi thuyền Mỹ đáp xuống Hỏa Tinh.
Người dân tại thủ đô London, Anh cũng được xem hình ảnh trên truyền hình ở nơi công cộng.
Tại Bosnia, trẻ em trong trường học được cung cấp hình ảnh chiếc xe thám hiểm cùng thông tin về sứ mạng tìm hiểu sự sống bên ngoài vũ trụ cho nhân loại trên Trái Đất. (Bill Ingalls/ NASA via Getty Images)

 

PASADENA, California – Chiếc xe thăm dò không gian mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn trên bề mặt hành tinh đỏ vào lúc 12 giờ 56 phút trưa thứ Năm, giờ Miền Tây Hoa Kỳ, hoàn tất hành trình dài 293 triệu dặm, để bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ đại bên ngoài Trái Đất.

Chiếc phi thuyền tự hành mang tên Perseverance (Kiên Trì) nặng 2,260 pound, có 6 bánh xe, đã hạ cánh xuống hố trũng Jezero Crate, nơi trước đây từng là hồ nước với đường kính 28 dặm, nhận nước từ một con sông có dòng chảy thông suốt.

Các nhà khoa học tin rằng, khu vực này từng là môi trường sống lý tưởng của vi sinh vật, khi Hỏa Tinh có môi trường ấm và ẩm ướt hơn hiện nay. Nếu giả thuyết này là đúng, xác của những vi sinh vật này có thể vẫn còn được bảo tồn trong các lớp trầm tích ở lòng hồ.

Các giám sát viên nhiệm vụ tại Phòng Thí Nghiệm Jet Propulsion của NASA tại Pasadena, Nam California, đã hết sức vui mừng khi robot vượt qua quá trình hạ cánh dài 7 phút đầy căng thẳng, mà họ gọi vui là “7 phút kinh hoàng.”


Hình chiếc xe thám hiểm không gian Perseverance do NASA cung cấp. (NASA/ JPL-Caltech)

Sau hành trình dài 6 tháng rưỡi, robot bắt đầu hạ cánh với tốc độ 12,500 dặm một giờ ở thượng tầng khí quyển Hỏa Tinh, sau đó giảm tốc độ xuống còn 1.7 dặm một giờ khi đến sát bề mặt hành tinh.

Tuy nhiên, việc hạ cánh an toàn chỉ là bước đầu tiên của sứ mạng thám hiểm sao Hỏa trị giá $2.4 tỷ Mỹ kim.
Trong thời gian sắp tới, chiếc Perseverance sẽ phải dò tìm các vật chất sinh học trong đất đá cổ đại, sau đó thu thập mẫu vật tiềm năng, và sắp xếp kiện hàng này trên bề mặt sao Hỏa, để một phi thuyền khác có thể thu hồi và vận chuyển mẫu vật về Trái Đất.

Nhiệm vụ của Perseverance dự kiến sẽ được thực hiện trong ít nhất một năm trên Hỏa Tinh, tức khoảng 687 ngày trên Trái Đất.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT