Hôn Nhân, Cuộc Sống

Xem ứng cử viên tổng thống tranh luận, bạn có thể rút bài học để giúp tìm việc làm

Sunday, 06/11/2016 - 10:10:54

Với ngày bỏ phiếu chỉ còn một ngày nữa thôi, thứ Ba, 8 tháng 11, bạn có thể nghĩ đến cuộc tranh cử gay go giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, và từ đó rút ra những bài học để tìm việc làm cho chính mình một cách hữu hiệu hơn.

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đang tranh nói trong cuộc tranh luận lần thứ nhì tại trường Washington University ở thành phố St Louis, Missouri vào đầu tháng Mười. Khi được phỏng vấn cho một việc làm, bạn nên lắng nghe và trả lời khi được cho phép, không nên tranh nói với người tuyển nhân viên như ông Trump và bà Clinton. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

Với ngày bỏ phiếu chỉ còn một ngày nữa thôi, thứ Ba, 8 tháng 11, bạn có thể nghĩ đến cuộc tranh cử gay go giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, và từ đó rút ra những bài học để tìm việc làm cho chính mình một cách hữu hiệu hơn.

Trong khi ông Trump và bà Clinton đấu tay đôi với nhau, để giành quyền lãnh đạo quốc gia, giữ một chức vụ cao cấp nhất trên đất Mỹ, thì những người như chúng ta, những công dân Hoa Kỳ bình thường, vẫn có thể rút ra những điểm tương đồng để áp dụng cho cuộc tìm kiếm việc làm trong cuộc sống hàng ngày.
Ba cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên nói trên đều giống như cuộc phỏng vấn xin việc trong cuộc tranh cử tổng thống, với nhiều bài học, và những ví dụ về điều phải làm và điều nên tránh, dành cho những người lúc này đi tìm việc làm.

Để đánh bại những người khác và giành được công việc, bạn nên nghĩ đến chín điều dưới đây:

1. Hãy nói một cách súc tích, ngắn gọn
Không ai thích một câu trả lời dài dòng. Vì vậy hãy giữ cho những câu trả lời của bạn trúng đề tài và rõ ràng, trong một cuộc phòng vấn xin việc. Hãy tìm cách giới hạn những câu trả lời vào trong hai hoặc ba phút cho mỗi câu. Hãy coi chừng những câu lạc đề không có liên quan. Đừng để cho người phỏng vấn phải chen vào và yêu cầu hoặc hối bạn kết thúc câu đáp.

2. Hãy thực sự trả lời các câu hỏi
Các ứng cử viên tổng thống là những bậc thầy trong việc chuyển hướng những câu hỏi để phù hợp với những câu trả lời mà họ muốn cho người khác nghe. Nhưng điều này sẽ không được chấp nhận trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Hãy lắng nghe cho kỹ những câu hỏi của người phỏng vấn, và hãy trả lời bằng một câu có suy nghĩ, hoặc một giai thoại trình bày chuyện những ưu điểm của bạn là phù hợp với các nhu cầu của tổ chức ấy. Hãy tìm cách điều chỉnh những câu bạn trả lời cho hợp với sứ mạng, các giá trị và khả năng lãnh đạo cốt lõi của tổ chức ấy, khi có thể làm như vậy.

3. Lắng nghe để học hỏi, chứ đừng lắng nghe để trả lời
Việc cứ chờ người kia ngưng nói, hoặc thậm chí không chờ, như chúng ta thấy trong các cuộc tranh luận, trước khi bạn bắt đầu nói, thì chắc chắn không phải là dấu chỉ cho thấy rằng bạn đang lắng nghe người phỏng vấn. Ngay cả việc mỉm cười và gật đầu một cách lịch sự, trong khi người kia đang nói, không nhất thiết là một manh mối cho thấy một người đang thực sự lắng nghe. Hãy hỏi những câu để làm sáng tỏ điều mà người tuyển nhân viên đang nói. Hãy nhớ kỹ rằng việc tích cực lắng nghe sẽ truyền đạt sự quan tâm và cảm thông chân thành, và có thể làm nổi bật thêm trí thông minh cảm xúc của bạn.

4. Hãy tận dụng thời gian lên sóng của bạn
Một người phỏng vấn thành thạo biết rằng bạn không bao giờ phí phạm thời giờ được nói, cũng giống như những ứng cử viên tận dụng thời gian của họ trong các cuộc tranh luận. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải cười ngay vào “cung giọng chào hàng” để bắt đầu cuộc phỏng vấn. Hãy từ từ tạo ra một mối liên kết với người phỏng vấn.

5. Hãy kiềm chế vẻ mặt và cử chỉ đệu bộ
Ngoài việc đảo mắt và nhăn mặt, bạn không bao giờ muốn xua đuổi người phỏng vấn bạn bằng những vẻ mặt hoặc ngôn ngữ thân thể. Bạn muốn trông có vẻ thư giãn, nhưng tự tin, và phản ảnh người phỏng vấn. Hãy tìm cách theo dõi cách thức bạn làm những gì cần làm, để bảo đảm rằng những thói quen xấu và những dáng vẻ lo lắng (chẳng hạn như mắt không nhìn thẳng vào mắt người kia, động đậy không yên, hoặc nhăn nhó) không hạn chế khả năng của bạn gây ảnh hưởng tích cực đến một người phỏng vấn.

6. Chuẩn bị đầy đủ chính là bí quyết
Hãy làm cho những điểm thảo luận về chuyện các ưu điểm và năng khiếu của bạn phù hợp như thế nào với các nhu cầu của công ty đang cần người. Và hãy sẵn sàng để củng cố những điểm ấy trong những câu trả lời của bạn cho những câu hỏi phỏng vấn. Hãy làm cho một ít câu chuyện giai thoại về những bước thành công nghề nghiệp gần đây nhắm tới đề tài, để làm ví dụ. Hãy chắc chắn những câu chuyện bạn kể đều thú vị, được nhớ mãi, và có liên quan tới công việc.

7. Hãy sẵn sàng phản ứng nhanh nhẹn dứt khoát
Người phỏng vấn có thể hỏi bạn những câu bất ngờ, nhưng nếu bạn đã sẵn sàng với sự nhanh trí liên khi tương tác, thì bạn sẽ thành đạt. Hãy bỏ ra một khoảnh khắc để suy nghĩ về một câu hỏi trước khi chen vào. Hãy tỏ bày ý kiến một cách tự tin, mạnh mẽ, linh hoạt và hiếu tri.

8. Hãy bày tỏ những điểm yếu của mình, nếu cần
Hãy có lòng can đảm để thảo luận về những ý tưởng đối nghịch mà không đưa ra ý kiến phán xét, chỉ nói một cách khách quan thôi. Hãy sẵn sàng chia sẻ những lỗi lầm, sự hạn chế, và nỗi lo sợ trong quá khứ của bạn, miễn là những khu vực cần được phát triển thêm của bạn không liên quan đến những năng khiếu cần thiết để đạt thành công trong công ty đang tuyển nhân viên. Khi bạn khiêm tốn và tử tế, người nghe sẽ tăng lòng tin cậy ở bạn.

9. Kết thúc mạnh mẽ
Hãy kết thúc buổi phỏng vấn với sự lịch sự nhã nhặn, và kết thúc mạnh mẽ, cả trong lẫn sau cuộc phỏng vấn. Hãy tăng cường sự quan tâm của bạn tới công việc, và nhấn mạnh bạn là ứng viên tốt nhất, để kết thúc cuộc phỏng vấn. Hãy hỏi về bước kế tiếp trong tiến trình phỏng vấn. Sau đó gửi một bức thư cám ơn cho những người phỏng vấn. Gửi email để cám ơn cũng được thôi. Tốt hơn là nên gửi một bức thư viết tay, vì tuy cách này cổ điển nhưng không máy móc, và cho thấy sự quan tâm đến công việc của bạn. Sau đó hãy tiếp tục hỏi xem cuộc tuyển lựa đã đến đâu rồi, nhưng đừng hỏi quá nhiều khiến người ta bực mình.
Cho dù bạn nhắm vào công việc ở một văn phòng hay công ty ở đầu phố, hay nhắm vào Tòa Bạch Ốc, thì việc ghi điểm cao trong cuộc phỏng vấn là điều quan trọng để kiếm được việc làm mà bạn thực sự muốn có.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT