Hôn Nhân, Cuộc Sống

Xin đừng nói "Anh không còn... yêu em nữa"

Monday, 19/03/2018 - 09:45:15

Hỏi ra, mới biết tình hình gia đình chị từ vài năm nay đã “cơm không lành, canh không ngọt,” nhưng chị J. mới nhận ra và thừa nhận, “Chồng đã không còn yêu tôi nữa.” Đến nước này, chị J. phải học cách chấp nhận.

Bài ĐOAN TRANG
Đời sống với nhiều lo toan, bộn bề, khiến đôi lúc có những dấu hiệu khác thường trong cuộc sống vợ chồng mà bạn không nhận ra được. Vấn đề là những “khác thường” ấy đẩy quan hệ hôn nhân của bạn xuống bờ vực thẳm, mà khi nhận ra thì đã hết phương cứu chữa.


Ta không muốn nghe thêm lời gian dối của nhà ngươi nữa. (Getty Images)

Chị J. Pham, cư dân thành phố Westminster, California làm ở một beauty salon, chồng chị làm trong ngành xây dựng. Gia đình chị J. còn sống ở Việt Nam, riêng bên chồng còn người mẹ và mấy cô em cũng ở chung thành phố. Họ có với nhau ba mặt con, đứa lớn nhất 12 tuổi, đứa thứ hai 10 tuổi, và đứa út 7 tuổi. Với bạn bè và những người quen biết, đây là một gia đình hạnh phúc. Bỗng một ngày nọ, chị J. loan tin: Chúng tôi đã ly dị rồi.
Hỏi ra, mới biết tình hình gia đình chị từ vài năm nay đã “cơm không lành, canh không ngọt,” nhưng chị J. mới nhận ra và thừa nhận, “Chồng đã không còn yêu tôi nữa.” Đến nước này, chị J. phải học cách chấp nhận.
Làm sao để nhận diện những dấu hiệu “Chồng đã hết tình yêu với vợ?”

Không quà tặng vào những ngày đặc biệt

Có nhiều người không đặt nặng vấn đề vật chất, nhất là khi đã chung sống với nhau trong một quãng thời gian dài. Người chồng có thể nói: “Em thích gì, cứ mua nhé,” hoặc “Anh mua cho em chiếc áo này, coi như quà Noel đó.” Người vợ khi đó có thể không chú ý, nhưng vào những ngày đặc biệt khác, hãy xem cách mà anh ấy chuẩn bị phần nào thể hiện tình yêu của anh ấy dành cho bạn.
Nếu như vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm, ngày đặc biệt của hai bạn, anh ấy không nhớ, hoặc nhớ nhưng chẳng chuẩn bị điều gì. Không còn nghi ngờ nữa, đó là biểu hiện của một người đã mất hứng thú và không còn muốn vun vén cho mối quan hệ.
Tuy nhiên, ngay cả khi anh ấy có quà, nhưng cách mà anh ta làm cũng có thể cho thấy dấu hiệu đó. Những món quà tạm bợ, hoặc mua vội, chuẩn bị cho có, cách tặng quà cũng như một nghĩa vụ.
Tất cả những điều đó đã cho bạn một “manh mối” về tình yêu của người chồng.

Thay đổi hành vi

Anh ấy luôn nổi khùng lên với vợ từ những việc nhỏ nhất. Mặc dù cái sai của bạn chẳng có gì nhưng anh ấy thấy nó thật thậm tệ, không thể chấp nhận được. Anh ta sẵn sàng buông lời cay nghiệt để chê trách bạn và hoàn toàn không quan tâm tới cảm xúc của bạn.

Nhưng, mỗi tối, khi gần nhau, vì muốn làm “chuyện đó,” anh ta lại ngọt nhạt với bạn để vỗ về. Đó là thời điểm duy nhất anh ta nói tử tế với bạn, sau khi xong chuyện, anh ta lại giữ một thái độ cục cằn, thô lỗ. Điều này có nghĩa, anh ta chỉ đơn giản còn cần bạn như một người hỗ trợ để giải tỏa nhu cầu sinh lý mà thôi. Một người đàn ông còn yêu bạn chắc chắn sẽ nghĩ cho cảm xúc của bạn nhiều hơn.
J. đã vướng vào tình huống này mà chị không nhận ra được, để kết quả là có tới ba đứa con, và tuy chúng vẫn nhỏ, anh chồng vẫn thẳng tay ký đơn ly dị, và khi ra tòa, con thì vợ nuôi, anh chồng thậm chí còn “trả giá” cho mức nuôi con với lý do đang thất nghiệp.

Không còn tâm đầu, ý hợp

Cuộc sống gia đình chỉ có thể thuận hòa và hạnh phúc khi cả hai cùng tâm đầu ý hợp và tìm mọi cách cùng hòa giải bất cứ vướng mắc nào đó cho hôn nhân.

Trái lại, trong trường hợp cả hai đều cảm thấy thật sự bế tắc trước một vấn đề nào đó giữa hai người, thì đó thực là “ung nhọt” đối với hạnh phúc gia đình bạn. Nếu cái ung, cái nhọt ấy không sớm được giải quyết thì nó có thể vỡ ra bất cứ lúc nào, điều này đồng nghĩa rằng cuộc hôn nhân của các bạn cũng khó có thể níu kéo.

Theo thống kê của các chuyên gia tâm lý, trong giao tiếp vai trò của việc nghe hiểu chiếm 80% trong khi nói chỉ chiếm có 20%. Điều này cũng lý giải tại sao cuộc hôn nhân của bạn sẽ dễ đứng bên bờ vực thẳm nếu bạn là người không muốn lắng nghe, cảm nhận và cùng chia sẻ với bạn đời.

Đổ mọi lỗi lầm cho vợ

Trước mọi việc xảy ra, không bao giờ anh ta có cái nhìn công tâm. Mọi tội lỗi đều là do bạn, anh ta mặc định như thế. Bạn là nguyên nhân của mọi sự thất bại. Khi bạn trách cứ “Anh không còn yêu em nữa,” anh ta cũng tìm cách này cách kia, rồi nói, “Vì cô mà tôi như thế đấy.”

Đó là dấu hiệu thường thấy ở một người đàn ông đang có xu hướng thoát ra khỏi cuộc hôn nhân.
Vợ chồng hay còn được gọi bằng một cái tên khác là “bạn đời,” điều này có nghĩa là vợ hoặc chồng đều có vai trò như những người bạn thân thiết nhất của nhau. Hai người có thể cùng nhau chia sẻ mọi chuyện từ lớn nhất đến nhỏ nhất, và tình cảm vợ chồng chỉ có thể bền chặt và gắn bó lâu dài nếu giữa hai người không ai giữ những bí mật riêng cho riêng mình.

Cho nên nếu bạn hoặc chồng cảm thấy không muốn chia sẻ cùng nhau bất cứ chuyện gì hay luôn tỏ ra muốn quay lưng lại với những gì người kia muốn tâm sự sẻ chia, điều đó thật sự là “báo động đỏ” cho cuộc hôn nhân của bạn.

Vợ trở thành cái gai

Anh ta không khen ngợi và không thấy bất cứ điều gì ở bạn là “vừa mắt.” Anh ta thấy mọi thứ thuộc về bạn đều như “Cái gai trong mắt.” Từ cách bạn ăn mặc, cá tính, mái tóc, việc bạn thích ăn món gì… cũng đều bị anh ta chỉ trích, chê bai.

Nói tóm lại, với anh ta, bạn chẳng có gì đúng cả. Đương nhiên, anh ta cũng không khuyến khích bạn phát triển bản thân. Trước những thứ bạn thích, đam mê và muốn cố gắng để đạt được, anh ta tìm cách dập đi.
Trước những lời góp ý, đề nghị của bạn về việc anh ta cần phải làm, anh ta coi như không nghe thấy, cứ việc mình, mình làm. Anh ta bất chấp bạn muốn gì và tiếp tục làm điều mà anh ta muốn.

Mặc cho bạn nói thế nào anh ta cũng chẳng bận tâm. Bạn nói anh ta không nghe, bạn hỏi anh ta không đáp lại. Luôn luôn là bạn phải cố gắng, phải hy sinh, phải có trách nhiệm với mối quan hệ này.

Bạn cảm thấy mệt mỏi, ốm đau anh ta cũng không lo lắng. Chừng đó là quá đủ để bạn hiểu tình yêu chồng dành cho bạn có còn hay không?

Tình yêu, tình cảm vợ chồng chỉ thật sự được xây dựng trên nền tảng cả hai phải biết tôn trọng lẫn nhau. Hơn thế nữa, chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh và bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, chính bởi vậy nên việc cả hai biết tôn trọng lẫn nhau là điều càng cần thiết.

Hôn nhân chỉ bền vững và hạnh phúc khi hai bạn biết tôn trọng lẫn nhau, đừng nên nhất nhất phải đặt lợi ích cá nhân của mình lên hàng đầu, mà thay vào đó hãy nghĩ đến bạn đời và lợi ích của cả hai vợ chồng trước.

Mỗi khi muốn giải quyết hay hóa giải một điều gì đó trong cuộc sống gia đình, bạn đều cảm thấy bất lực và tuyệt vọng.

Bạn biết cần phải làm điều gì đó nhưng không biết phải đi đâu, làm gì và làm như thế nào. Tất cả là một mớ hỗn độn và bạn luôn sống trong tình trạng cáu giận, mệt mỏi, chán chường, đau đớn và tuyệt vọng.
Vợ và chồng luôn được coi là những người bạn tri kỷ của nhau, sẽ cùng nhau vững bước trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nếu trên con đường vững bước ấy, bạn hoặc chồng/vợ của bạn lại tìm thấy được một người khác giới khác và cảm thấy họ có thể thay thế vị trí, vai trò của bạn đời thì chắc chắn cuộc hôn nhân của bạn sẽ không hạnh phúc.

Thay vì muốn sẻ chia, tâm sự cùng bạn, chồng/vợ của bạn lại tìm đến người khác để trút bầu tâm sự, thì kẻ thứ ba chính là mối đe dọa đến hạnh phúc gia đình của bạn.

Cuộc sống hôn nhân chỉ có thể vun đắp và bền chặt nếu cả hai biết lắng nghe và cùng chia sẻ mọi nỗi niềm với người kia. Một khi có biểu hiện gì đó là lạ, bất thường, bạn cần phải tìm hiểu và tìm cách giải quyết ngay nếu chưa muộn.
(Theo Familyshare, EC)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT