Thế Giới

Ý sắp bắt buộc dùng thẻ xanh Covid-19

Wednesday, 15/09/2021 - 05:24:01

Bộ Trưởng Gelmini khẳng định thuốc ngừa là vũ khí duy nhất mà Ý có được trước Covid-19.


Thầy giáo đang giảng bài tại trường Mons. Antonio Bello ở Molfetta, Ý Đại Lợi trong ngày khai giảng thứ Ba, 14 tháng 9, 2021. (Davide Pischettola/ NurPhoto via Getty Images)

 

ROME - Ý sắp trở thành quốc gia đầu tiên tại Âu Châu bắt buộc nhân viên công chức và người lao động tư nhân phải có thẻ xanh Covid-19 chứng nhận chích ngừa.

"Chúng ta sẽ đi xa hơn, thẻ xanh Covid-19 sẽ là bắt buộc không chỉ cho nhân viên côngchức, mà còn áp dụng cho cả người làm việc trong các hãng tư nhân,” nữ Bộ Trưởng Các vấn Đề Khu Vực và Tự Trị Mariastella Gelmini cho biết vào thứ Tư.

Thẻ xanh Covid-19 có thể được trình dưới dạng chứng nhận bằng giấy hoặc điện tử. Thẻ này cung cấp thông tin chứng minh người sở hữu đã chích ngừa ít nhất 1 liều vaccine, hoặc có xét nghiệm âm tính với Covid-19, hoặc mới hồi phục sau khi bị bệnh.

Bộ Trưởng Gelmini khẳng định thuốc ngừa là vũ khí duy nhất mà Ý có được trước Covid-19, và quốc gia này chỉ có thể kềm chế sự lây lan bằng cách chích ngừa cho người dân. Bà Gelmini cho biết chính sách bắt buộc sử dụng thẻ xanh Covid-19 sẽ được quyết định trong cuộc họp nội các vào thứ Năm, và nhiều khả năng chính sách này sẽ được thông qua.

Thẻ xanh Covid-19 ban đầu là sáng kiến được tạo ra nhằm đơn giản hóa việc di chuyển giữa các quốc gia thuộc EU.

Trước đó, Ý cùng một số nước đã yêu cầu người dân phải có thẻ xanh Covid-19 mới được phép sử dụng một số dịch vụ trong nhà như tập thể thao, đi xem bảo tàng, và ngồi ăn trong nhà hàng.

Nhiều quốc gia Âu Châu hiện đã yêu cầu thẻ xanh Covid đối với những người sử dụng một số loại dịch vụ hoặc di chuyển. Tuy nhiên, việc bắt buộc sử dụng loại giấy này với tất cả người lao động là điều chưa có tiền lệ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT