Thế Giới

Ý yêu cầu TikTok khóa trương mục người dùng không xác nhận tuổi

Friday, 22/01/2021 - 06:13:54

Một bé gái 10 tuổi thiệt mạng vì một trò thách thức lan truyền trên mạng xã hội Tiktok.


Một thiếu niên đang cho xem phù hiệu Tik Tok ngày 21 tháng 1, 2021 tại Nantes, Pháp. Mạng xã hội do người Trung Hoa thành lập này đang được giới trẻ ưa chuộng khắp thế giới. (Loic Venance/ AFP via Getty Images)

 

ROME – Nhà chức trách Ý đã ra lệnh cho ứng dụng TikTok phải chận trương mục của mọi người dùng tại Ý không chịu xác nhận tuổi, sau khi có một bé gái 10 tuổi thiệt mạng vì một trò thách thức lan truyền trên mạng xã hội này.

Trong thông cáo ngày thứ Sáu, nhà chức trách Ý nói rằng dù TikTok cam kết cấm trẻ em dưới 13 tuổi ghi danh vào mạng, nhưng việc qua mặt quy định này là khá dễ dàng.

Do đó, chính phủ Ý yêu cầu TikTok phải khóa các trương mục người dùng chưa được xác nhận, ít nhất cho đến ngày 15 tháng 2, và chờ hướng dẫn mới.

Ứng dụng TikTok thuộc hãng ByteDance của Trung Quốc, đang ngày càng được ưa chuộng bởi người dùng trên khắp thế giới, đặc biệt là giới thiếu niên tuổi teen.

Mệnh lệnh của nhà chức trách Ý được đưa ra sau khi một bé gái 10 tuổi chết ngạt tại thành phố Palermo, đảo Sicily, trong vụ án khiến dư luận nước này bàng hoàng.

Cha mẹ của nạn nhân cho biết cô bé đã tham gia vào một trò thách thức trên mạng TikTok, có tên là thách thức “bất tỉnh.”

Trong đó, cô bé đã siết một sợi dây quanh cổ và cố gắng nín thở trong khi ghi hình chính mình bằng điện thoại.

Công tố viên Ý đã mở cuộc điều tra về khả năng xúi giục tự sát, và đang tìm hiểu xem liệu có người nào đã mời cô bé này tham gia thử thách hay không.

Mệnh lệnh mới của nhà chức trách Ý có nghĩa là, người sử dụng các trương mục chưa được xác nhận tuổi sẽ không thể đăng video mới lên mạng, và cũng không thể tương tác với những người khác trên mạng TikTok.

Cơ quan bảo vệ quyền riêng tư của Ý đã nhắc nhở TikTok từ tháng 12 năm ngoái, về hàng loạt vi phạm, bao gồm cả việc hãng này không thể bảo vệ trẻ em vị thành niên lén lút sử dụng mạng.

Cơ quan Ý cho biết họ cũng đã thông báo với chính quyền Ireland về mệnh lệnh mới, do TikTok gần đây thông báo rằng hãng sẽ đặt trụ sở quản lý các hoạt động ở châu Âu tại Dublin, thủ đô Ireland.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT