Người Việt Khắp Nơi

Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An họp mặt Mừng Xuân Quý Mão

Monday, 06/02/2023 - 11:47:11

Trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 2, 2023, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi - Chu Văn An Nam California đã tổ chức buổi họp mặt...


Các vị giáo sư Chu Văn An (ngồi) nhận quà đầu Xuân của các cựu học sinh đứng phía sau. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 2, 2023, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi - Chu Văn An Nam California đã tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster, California.

Tham dự buổi họp mặt có các giáo sư Dương Minh Kính, Đào Mạnh Đạt, Đỗ Quý Toàn, Trịnh Thúy Nga, Nguyễn Thi Dung cùng các cựu học sinh trường Bưởi - Chu Văn An và cựu học sinh các trường Trung học Trưng Vương, Gia Long, Petrus Ký, Quốc Học - Đồng Khánh, Nguyễn Bá Tòng, Lê Bảo Tịnh, Lê Văn Duyệt, Hội Bà Triệu, Nhóm Hát Quỳnh Hoa và Hội Đền Hùng của LS Nguyễn Xuân Nghĩa cùng một số thân hữu của Hội Bưởi –Chu Văn An cũng như các phóng viên báo chí, truyền hình. 

Sau nghi thức khai mạc thường lệ, Ban Văn Nghệ của Hội đồng ca nhạc phẩm Ly Rượu Mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Tiếp đến, ông Nguyễn Công Hoan, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An ngỏ lời chào mừng quý vị giáo sư, quý niên trưởng, thân hữu và các đồng môn.


Ban tổ chức sau khi làm lễ tế Thầy Chu Văn An. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, ông Hoan nói, “Theo truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo, tiệc đầu Xuân trước hết với nghi thức Lễ Thầy Chu Văn An, xin mời các thành viên trong ban tổ chức: Đặng Quỳnh (Phó Hội Trưởng), Đỗ Tiến Hải (Thủ Quỹ), Bùi Đức Uyên (Tổng Kiểm Soát), Vương Đình Điềm (Trưởng Ban Giám Sát), Nguyễn Đức Nam và David Bóng (Giám Sát) lên trước bàn thờ có chân dung Thầy Chu Văn An cùng với ông niệm hương.”

Sau đó, ông mời quý giáo sư lên ngồi trên các hàng ghế danh dự để cựu học sinh trao quà đầu Xuân, bày tỏ tấm lòng biết ơn quý Thầy, Cô.

Sau các nghi thức trên, Ban AVT gồm quý anh Đoàn Thiên (áo đỏ), Đặng Quỳnh (áo xanh) và Nguyễn Mạnh Hoàng Cương (áo đen) mở đầu chương trình văn nghệ với tiết mục “Chúc Xuân,” lời lẽ thật ý nhị, phong cách trình diễn vui nhộn như Ban AVT trước năm 1975 của các ông Lữ Liên, Tuấn Đăng và Vân Sơn mà nhiều người vẫn còn say mê. 


Ban AVT với tiết mục “Chúc Xuân” được nồng nhiệt tán thưởng. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

Sau đó, cựu học sinh Nguyễn Bá Tòng trình diễn một vũ điệu, cô Thanh Hà (Trưng Vương) đơn ca, cựu nữ sinh Gia Long với vũ khúc “Anh Về Bên Em,” Bác sĩ Võ Đình Hữu đơn ca nhạc phẩm “Hoa Soan Bên Thềm Cũ,” ca sĩ Quỳnh Hoa hát “Thuở Ấy Yêu Nhau.” Nhiều cặp nam nữ đã ra sàn nhảy qua bản nhạc Quỳnh Hoa trình bày theo thể điệu Rumba. Hội Bà Triệu hợp ca một nhạc phẩm quê hương và lần lượt các trường bạn đóng góp tất cả 24 tiết mục văn nghệ ngoại trừ trường Lê Văn Duyệt.

Trong tất cả các trường Trung Học trước năm 1975, Trường Chu Văn An là một trường lâu đời nhất và nổi tiếng nhất nhưng cũng là ngôi trường bị thay tên đổi họ và di chuyển nhiều địa điểm nhất. Trường được thành lập đầu tiên với tên gọi là trường College des Interpretes vào năm 1907 do chính quyền bảo hộ Pháp xây dựng, mục đích để đào tạo các thông dịch viên. Sau đó đổi tên thành trường College du Protectorat rồi lại đổi thành Lycee du Protectorat. 

Trường được xây dựng trên khu đất rộng 10 mẫu tây thuộc làng Thụy Khuê, Huyện Hoàn Long tỉnh Hà Đông nay thuộc Hà Nội nằm dọc theo Hồ Tây gần đền Quan Thánh tới gần Ô Cầu Giấy thuộc làng Yên Thái còn có tên là làng Bưởi, nên dân Hà Nội, Hà Đông quen gọi là Trường Bưởi. 


Các cựu học sinh Gia Long trình bày một vũ khúc “Anh về Với Em” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm 1945 Giáo Sư Hoàng Xuân Hãn, Bộ Trưởng thời chính phủ Trần Trọng Kim cho đổi tên trường thành trường Trung Học Chu Văn An. Trong cuộc di cư 1954 một số giáo sư và học sinh đã vào Nam định cư, lúc đầu học nhờ ở trường Petrus Ký, tới năm 1955 -1956 Bộ Giáo Dục cấp cho một tòa nhà hai tầng lầu đằng sau trường Petrus Ký. Năm 1957 -1958 trường nới rộng qua khu nhà in Caravell cũ. 

Niên học 1961 -1962 trường Chu Văn An mới thực sự có trường sở mới tại góc đường Minh Mạng và Triệu Đà, thủ đô Saigon. Năm 1978-1979 Sở Giáo Dục Cộng Sản Việt Nam ra quyết định giải thể. Nhưng tên trường Bưởi – Chu Văn An vẫn mãi in đậm trong tâm tư các giáo sư và cựu học sinh của trường.

Trường được mang tên Thầy Chu Văn An, một nhà giáo lỗi lạc, một lương y, một đại quan nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, được vua phong tước Văn Trình Công. Được vua Trần Minh Tông vời ra làm tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy cho các Thái Tử. Đậu Thái Học Sinh nhưng ở nhà dạy học. Ông nổi tiếng là một vị quan ngay thẳng khi dâng sớ đòi chém đầu 7 nịnh thần. Không được vua đáp ứng, ông từ quan về nhà dạy học. Ông được tôn là “Vạn Thế Sư Biểu” tức là Vị Thầy Muôn Đời, được sánh ngang hàng với những danh sư lừng danh Á Châu.


Ca sĩ Quỳnh Hoa đơn ca “Thuở Ấy Yêu Nhau” mở đầu cho nhiều cặp đôi ôm nhau ra sàn nhẩy theo điệu Rumba. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Trường Bưởi – Chu Văn An có những vị Hiệu Trưởng và giáo sư lỗi lạc như Nguyễn Văn Kỷ Cương, Vũ Khắc Khoan, Hoàng Cơ Nghị, Dương Quảng Hàm, Phạm Xuân Độ, Vũ Ngô Xán, Đàm Xuân Thiều, Dương Minh Kính, Nguyễn Gia Tường, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Văn Kỷ Cương, Nguyễn Khắc Kham, Lưu Trung Khảo, LM Trần Thanh Khiết, LM Trần Phúc Long, LM Trần Văn Hiến Minh, Nguyễn Sĩ Tế, Trần Huy Bích, Phạm Biển Thước, Đỗ Quý Toàn, Nguyễn Xuân Vinh, Đào Mạnh Đạt, Trần Bích Lan, Nguyễn Văn Mùi, Nguyễn Đình Hòa, Vũ Khắc Khoan, và rất nhiều vị khác. 

Với vị Thầy khả kính Chu Văn An, các học sinh trường Bưởi – Chu Văn An đã làm rạng danh tên trường mang tên Thầy. Tại miền Nam Việt Nam, dưới chính thể VNCH, nhiều cựu học sinh Bưởi - Chu Văn An là những vị lãnh đạo trong guồng máy quốc gia, nhiều vị nắm giữ các chức vụ quan trọng trong nền văn hóa nhân bản Việt Nam Cộng Hòa, nhiều vị Tướng, Tá trong Quân Lực, nhiều Luật sư, Nha, Y, Dược Sĩ và một cựu học sinh Bưởi – Chu Văn An đã được cử giữ chức vụ Viện Trưởng Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia; đó là Đại tá Trần Minh Công, ông có mặt trong buổi họp mặt tân niên cùng phu nhân. 

Hiện nay tại miền Nam California Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trường Bưởi – Chu Văn An đã được thành lập từ năm 1980. Hằng năm Hội có những sinh hoạt đều đặn như Tất Niên, Tân Niên, Kỷ niệm ngày thành lập Hội v.v.. Các cựu học sinh như Bùi Đức Uyên, Nguyễn Đức Khoát, Phạm Gia Đại, Nguyễn Địch Hà, Vũ Quốc Phong, Đặng Quỳnh, Nguyễn Mạnh Kính, Trần Thế Ngữ, Nguyễn Mạnh Hiền, Nguyễn Huy Hiền, Nguyễn Công Huân luôn là những cựu học sinh tích cực trong các sinh hoạt để giữ vững tinh thần Chu Văn An và truyền lại cho con cháu một trong những nhân tài đức độ của Việt Nam, Thầy Chu Văn An, một vị Thầy của Muôn Đời. 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT