Du Lịch

Đi thăm khách sạn băng giá khi mùa đông về

Monday, 10/12/2018 - 07:29:34

Ice Hotel nằm ở Jukkasjarvi, một ngôi làng nhỏ ở Thụy Điển, nơi có dòng sông Torne chảy qua. Trong tiếng Sami, Jukkasjarvi còn có nghĩa là “nơi gặp gỡ cạnh dòng nước”. Dòng sông này chính là nơi cung cấp băng xây dựng nên khách sạn.


Phòng băng đá 365tại Icehotel, một khách sạn được khai trương năm 2016 tại Jukkasjarvi ở miền bắc Thụy Điển. (Getty Images)

THỤY ĐIỂN – Mỗi năm khi mùa đông đến, khách sạn băng giá Ice Hotel lại được xây dựng tại làng Jukkasjarvi của Thụy Điển, đem đến cho du khách một điểm du lịch độc nhất vô nhị. Khách sạn Ice Hotel được xây hoàn toàn từ băng và tuyết lấy từ con sông Torne lân cận, mở cửa từ tháng 12 đến tháng 4. Vào mùa hè, toàn bộ công trình sẽ tan chảy dưới ánh mặt trời, và lại hồi sinh khi mùa đông tới với một ngoại hình khác.


Vào năm 1989, một nghệ nhân điêu khắc băng người Nhật đã đến thăm khu vực này và tổ chức mộ/t buổi triển lãm các tác phẩm điêu khắc băng. Đến mùa xuân 1990, nghệ nhân người Pháp Jannot Derid đã tổ chức một buổi triển lãm trong một ngôi nhà hình ống dựng bằng băng, và vào một đêm, khi thị trấn không còn phòng trọ, một số du khách đã xin được ngủ đêm lại tại phòng triển lãm, và họ chính là những vị khách đầu tiên của khách sạn.

Ice Hotel nằm ở Jukkasjarvi, một ngôi làng nhỏ ở Thụy Điển, nơi có dòng sông Torne chảy qua. Trong tiếng Sami, Jukkasjarvi còn có nghĩa là “nơi gặp gỡ cạnh dòng nước”. Dòng sông này chính là nơi cung cấp băng xây dựng nên khách sạn. Sau khi hoàn thành, khách sạn có một quán bar, một nhà nguyện nhỏ, sảnh chính, khu tiếp tân, và khoảng 100 phòng cho du khách. Bàn ghế, giường tủ, và các tượng trang trí trong khách sạn cũng được điêu khắc từ băng.


Bên trong phòng tiếp tân của Icehotel tại Jukkasjarvi gần Kiruna, Thụy Điển. (Getty Images)

Ở khách sạn băng, không có phòng nào giống phòng nào. Mỗi căn phòng đều là độc nhất và được các nghệ nhân thiết kế rất tỉ mỉ. Hàng năm, có hàng trăm bản thiết kế được gởi đến khách sạn từ rất nhiều nghệ nhân khác nhau, với mong muốn được tham gia xây dựng công trình nghệ thuật độc đáo này. Say khi chọn lọc kỹ lưỡng và thời tiết đủ lạnh, các nghệ nhân có bản thiết kế được chọn sẽ đến Jukkasjarvi để làm việc trong nhiều tháng liền.

Các giường băng tại Ice Hotel được trải nệm bằng lông tuần lộc, và du khách sẽ được cung cấp túi ngủ đặt biệt để ngủ. Nhiệt độ phòng ngủ luôn được duy trì ở mức -5 độ C. Khách sạn cũng có một phòng xông hơi và bồn tắm nước nóng ở bên ngoài. Trong khách sạn không có phòng tắm, nhưng du khách có thể tìm được phòng tắm ở khu nhà ấm lân cận.

Vào mùa hè, khi mặt trời xuất hiện 24/7 liên tục trong vài tháng, Ice Hotel sẽ tan chảy và trôi về phía dòng sông Torne. Đi thăm khách sạn đang tan với những khu hành lang nước và băng trống trải cũng là một kinh nghiệm khá thú vị. Từ năm 2016, khách sạn băng Jukkasjarvi đã xây dựng thêm một công trình riêng gọi là IceHotel 365. Đây là công trình tồn tại quanh năm và không bị tan chảy nhờ vào hệ thống giữ lạnh bằng năng lượng mặt trời.

Khách sạn còn cung cấp thêm dãy phòng ấm (Warm Room), phòng ở bình thường có máy sưởi ấm áp cho những ai muốn đến thăm khách sạn, nhưng không muốn ở trong phòng băng (Cold Room). Tại quầy bar của Ice Hotel, du khách sẽ được phục vụ các món nước uống đựng trong ly làm bằng băng. Nhà hàng của khách sạn có bếp trưởng đạt chuẩn Michelin, phục vụ những món ăn xa hoa như các khách sạn sang trọng khác. Ice Hotel ưu tiên phục vụ những món ăn đặc trưng trong vùng, và sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa như cá hồi, tuần lộc, nai…

Nhà nguyện của Ice Hotel dành cho những đôi vợ chồng muốn tổ chức lễ cưới hoặc chụp những tấm ảnh cưới lãng mạn như trong truyện cổ tích. Khách sạn được xây dựng theo phong cách Bắc Âu truyền thống. Một trong những tiêu chuẩn của khách sạn là thuận theo tự nhiên. Ban quản lý để cho khách sạn tan chảy và trở về với sông Torne mỗi năm, thay vì cố gắng tìm cách lưu giữ gây hại đến môi trường. Vật liệu xây dựng cũng được tối giản và nguồn năng lượng dùng trong khách sạn là năng lượng mặt trời.

Khi check-in tại khách sạn, du khách sẽ được nhân viên ở đây cung cấp một tờ giấy xác nhận đã ở lại tại Ice Hotel, trong đó ghi rõ thời gian ở và nhiệt độ phòng. Khách sạn Ice Hotel được coi là một trong 7 kỳ quan của Thụy Điển, và cũng là khách sạn băng tuyết lớn nhất thế giới, với diện tích khoảng 6,000 square feet. Giá trung bình cho một đêm ở lại Ice Hotel là $280 Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT