Du Lịch

Hang hổ" trên vách đá cao hơn 3,000 mét ở Bhutan

Tuesday, 21/02/2017 - 06:15:00

Nhằm để bảo vệ các công trình nghệ thuật bên trong tu viện cũng như thể hiện lòng tôn kính, du khách hoàn toàn không được chụp ảnh bên trong tu viện mà chỉ được ngắm bằng mắt.

Bhutan là một đất nước nhỏ nằm ở phía đông của dãy núi Himalaya. Quốc gia này được mệnh danh là Vương quốc Rồng Sấm và còn được coi là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Bhutan kết nối với thế giới bên ngoài bằng sân bay quốc tế Paro nằm giữa những dãy núi cao.Tu viện Tigers Nest.

Bhutan được bao quanh bằng nhiều dãy núi tuyết cao hàng ngàn mét, đỉnh cao nhất là Kula Kangri 7,553 mét. Những ngôi nhà Bhutan thường được xây thấp tầng để tránh hậu quả của động đất.

Là đất nước Phật giáo, Bhutan có rất nhiều chùa, tu viện được xây dựng. Một trong những tu viện nổi tiếng nhất là Paro Taktsang Palphug (còn được biết với tên gọi Tiger's Nest - Hang hổ) ở độ cao hơn 3,000 mét cheo leo bên vách đá thẳng đứng.


Tháp đá Tupa.

Nhưng do đường dốc cao, thời tiết lạnh, việc lên thăm tu viện là điều không dễ dàng. Du khách có thể tới đó bằng hai cách, leo bộ thẳng lên núi hay cưỡi ngựa tới một điểm rồi dừng để đi bộ tiếp. Người đến đây không chỉ là du khách mà còn là những tín đồ Phật giáo từ khắp đất nước Bhutan và cả những quốc gia lân cận như Ấn Độ, Nepal... Những người hướng dẫn du lịch ở địa phương cho biết, hàng năm Tiger's Nest thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới về đây chinh phục.

Họ không ngại đường xa đến lễ ở tu viện linh thiêng này, vì tin lời cầu nguyện sẽ được ban phép và thành hiện thực. Trên đường đi, du khách có thể treo những lá cờ Lungta nhiều màu sắc cùng các lời cầu nguyện trên các hàng dây dọc theo đường.


Ngôi đình nhỏ để khách nghỉ chân.

Cách tu viện chừng 7 cây số có một ngôi đền nhỏ là điểm nghỉ chân cho du khách. Từ đây bạn có thể nhìn bao quát toàn cảnh Tiger's Nest hùng vĩ. Trên đường leo núi, những tín đồ Phật giáo thường xếp đá thành những tháp nhỏ (Tupa) bên đường để cầu nguyện. Dù trời nắng nhưng nhiệt độ ở đây rất thấp, dưới 4, 5 độ C, khiến băng đóng trên các thác nước nhỏ bên đường.


Các lá cờ Lungta nhiều màu sắc.

Theo truyền thuyết, thượng sư Liên Hoa Sinh đã bay trên lưng một con hổ để đến đây. Năm 1998, một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi ngôi điện chính. Sau cơn hỏa hoạn vua Jigme Singye Wangchuck đã chỉ đạo công việc trùng tu Tu viện Paro Taktsang, hoàn thành năm 2005.

Nhằm để bảo vệ các công trình nghệ thuật bên trong tu viện cũng như thể hiện lòng tôn kính, du khách hoàn toàn không được chụp ảnh bên trong tu viện mà chỉ được ngắm bằng mắt.


Du khách cỡi ngựa để đi một đoạn đường lên núi.

Tu viện bao gồm bốn đền chính và một số nhà ở cho dân, ngoài ra có 8 hang động bao quanh. Bốn hang trong số đó, du khách có thể dễ dàng vào thăm. Rất nhiều gian thờ với đèn dầu, các câu Kinh, những bức tranh, tượng Phật màu sắc đẹp được trưng bày trong tu viện. Các tòa nhà được nối với nhau bằng đường bậc thang đá và một số cây cầu gỗ.


Một số chú tiểu đang xuống núi để mua vật dụng.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT