Du Lịch

Thăm hồ Inle ở Miến Điện

Tuesday, 25/10/2016 - 10:07:34

Hồ Inle có cảnh sắc, khí hậu tuyệt vời và lãng mạn, thích hợp đi du lịch vào mọi thời điểm trong năm. Nhưng thời điểm tuyệt vời nhất là vào khoảng tháng 9 tháng 10 hàng năm, lúc diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống với nhiều nghi thức lạ mắt của người địa phương.

Hồ Inle là một hồ nước ngọt ở bang Shan, Miến Điện. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng của quốc gia châu Á này. Với cảnh quan tuyệt mỹ và đời sống văn hóa còn giữ nguyên bản sắc của những cư dân Intha, vùng hồ Inle là địa điểm khiến các du khách nước ngoài rất thích thú khi đến du lịch nơi đây.

                                                     Ngư dân bắt cá trên hồ Inle.

Nằm trên độ cao hơn 800 mét so với mặt nước biển, Inle là hồ nước ngọt lớn thứ hai ở Myanmar, với hệ động thực vật phong phú, phong cảnh nên thơ. Người Intha sống ở vùng hồ Inle chủ yếu tự cung tự cấp, chỉ có một nhóm dân cư nhỏ kiếm sống bằng nghề du lịch. Mọi hoạt động thường nhật đều diễn ra trên mặt hồ yên tĩnh. Người dân ở đây chèo thuyền đánh bắt cá với cách thức rất độc đáo. Họ đứng chỉ bằng 1 chân ở cuối mũi thuyền, giữ thăng bằng và thả lưới.

Hồ Inle có cảnh sắc, khí hậu tuyệt vời và lãng mạn, thích hợp đi du lịch vào mọi thời điểm trong năm. Nhưng thời điểm tuyệt vời nhất là vào khoảng tháng 9 tháng 10 hàng năm, lúc diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống với nhiều nghi thức lạ mắt của người địa phương.

Chỉ tơ từ cọng sen được căng trên khung.


Với chiều dài 22 cây số và chỗ rộng nhất khoảng 11 cây số, Inle có khung cảnh rộng lớn, yên bình, là nơi thích hợp cho những ai yêu thiên nhiên và cuộc sống bình dị. Ngoài những khách sạn, nhà nghỉ bình dân, trên hồ Inle cũng có các khu resort, khách sạn hạng sang, có thiết kế đẹp mắt và những phòng riêng nằm sát hồ.

Naunghwe là thị trấn nhỏ, nằm ở phía bắc hồ Inle. Thị trấn rất thanh bình với những người dân thân thiện. Du khách có thể tìm thấy những dịch vụ giá rẻ hay những món ăn truyền thống của người Miến Điện tại đây. Cũng tại thị trấn này, du khách có thể đến thăm chùa Phaung Daw Oo, và một số ngôi chùa khác mang đậm nét văn hoá Phật giáo vùng Shan. Nơi đây cũng là nơi tập trung những xưởng sản xuất đồ lưu niệm và có một số ngành nghề truyền thống như dệt vải cuống sen, làm xì gà...

Cọng sen được bẻ ra để lấy tơ xe sợi.


Ở Inle, du khách có thể tới thăm làng của người Padaung nổi tiếng với tập tục đeo vòng cổ, thường được gọi là người cổ dài. Tại làng của người Padaung, các bé gái sẽ được đeo những chiếc vòng cổ đầu tiên từ khi khoảng 2 tuổi đến 5 tuổi. Cứ mỗi năm qua đi, số lượng vòng sẽ tăng lên. Dần dần, chiếc cổ của người phụ nữ sẽ bị kéo dài. Sau nhiều năm, phần cổ này có thể dài đến 40 cm, với trọng lượng vòng gần 16 ký.

Các phụ nữ người Padaung.


Một trong những vật liệu nổi tiếng và đặc sắc nhất của vùng hồ Inle chính là vải làm từ sợi lấy từ cuống sen – một trong những loại vải hiếm nhất thế giới. Dệt vải cuống sen là nghề thủ công đã có tại hồ Inle từ vài thế kỷ trước, và đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới chế tạo thủ công loại vải này. Cọng sen già được thu hoạch trên hồ, sau đó được bẻ gãy và kéo nhẹ ra, để nhựa trong cọng sen kéo thành tơ. Tơ này sau đó được se thành sợi và dùng để dệt vải.

Chùa Phaung Daw Oo bên bờ hồ.


Đến với hồ Inle, du khách sẽ được quan sát cuộc sống của người Intha, các làng nghề thủ công, những phiên chợ nổi trên sông, được thăm tu viện Nga Phe Kyaung nổi tiếng, đồng thời tìm hiểu cuộc sống của nhiều dân tộc khác như người Shan, Pa -O, Danu, Taung-yo và Kayah ở các làng lân cận.

Nhà trên sông của người dân địa phương.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT