Thế Giới

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO cản báo dịch bệnh dễ bùng phát trở lại chỉ còn là vấn đề thời gian

Monday, 19/02/2024 - 10:01:27

Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ, chẳng hạn như cải thiện giám sát dịch bệnh, quỹ phòng chống dịch bệnh, và năng lực sản xuất vaccine... nhưng thế giới vẫn chưa sẵn sàng cho đại dịch"

Covid
Ảnh minh họa. Image by Iqbal Nuril Anwar from Pixabay


CEO của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Ghebreyesus, một lần nữa cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về khả năng bùng phát dịch bệnh. Ông cho biết, sự xuất hiện của các mầm bệnh mới và bùng phát dịch bệnh "chỉ là vấn đề thời gian, chứ không phải là vấn đề có xảy ra hay không".

Theo Fox News đưa tin vào ngày 17/2, ông Tedros vài ngày trước đã nói với những người tham dự Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới được tổ chức tại Dubai rằng ông Tedros đã đưa ra lời cảnh báo tương tự vào năm 2018 về khả năng bùng phát dịch bệnh, và sự bùng phát của COVID-19 với tỷ lệ tử vong cao đã chứng minh cho lời nói của ông là đúng.

Ông Tedros cho rằng, thế giới vẫn chưa sẵn sàng cho đại dịch mới tiếp theo. Ông một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết, cấp bách của việc đạt được một hiệp ước toàn cầu trước tháng 5 và bác bỏ những nghi ngờ rằng đây là hành động mở rộng quyền lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Tedros gọi hiệp ước này là "Sứ mệnh sống còn của nhân loại". Ông nói: "Hôm nay, tôi đứng trước các bạn ngay sau đại dịch COVID-19, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế và chính trị cho đến ngày nay".

Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ, chẳng hạn như cải thiện giám sát dịch bệnh, quỹ phòng chống dịch bệnh, và năng lực sản xuất vaccine... nhưng thế giới vẫn chưa sẵn sàng cho đại dịch". Ông Tedros nói: "Khi mọi người chuyển sự chú ý sang nhiều cuộc khủng hoảng khác mà thế giới đang phải đối mặt, những bài học đắt giá mà chúng ta đã học được có thể bị lãng quên".

Tổng Giám đốc WHO cũng cho biết: "Nếu thế giới không rút ra bài học kinh nghiệm, chúng ta sẽ phải trả giá đắt vào lần tới, và sẽ có một lần nữa".

Ông nói thêm: "Lịch sử cho chúng ta biết, đại dịch tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian, chứ không phải là vấn đề có hay không. Nó có thể do virus cúm, một loại coronavirus mới hoặc một loại mầm bệnh mới mà chúng ta chưa biết - chúng tôi gọi là bệnh X”.

Bệnh X là tên gọi chung cho một căn bệnh giả định chưa xuất hiện, nhưng các nhà khoa học cho rằng nó có thể có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần so với COVID-19. Theo một thông cáo báo chí của WHO vào năm 2022, khoảng tám năm trước, bệnh X đã được đưa vào danh sách ngắn các mầm bệnh mà WHO nghiên cứu có thể dẫn đến "đại dịch quốc tế nghiêm trọng".

Ông Tedros nói: "Từ tình hình hiện tại, thế giới vẫn chưa sẵn sàng cho căn bệnh X tiếp theo và cho đại dịch tiếp theo".

Trong đại dịch COVID-19, WHO đã bị các quốc gia trên thế giới chỉ trích nặng nề vì phản ứng chậm chạp đối với cuộc điều tra về dịch COVID bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Dưới áp lực từ bên ngoài, vào cuối tháng 3/2021, ông Tedros lần đầu tiên thừa nhận rằng nhóm điều tra của WHO đã gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu trong thời gian điều tra ở Trung Quốc và nguồn gốc của virus cần được điều tra thêm.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT