Kinh Doanh

Cháy nhiều quá khiến hãng State Farm ngán, ngưng bán bảo hiểm nhà mới ở California

Friday, 02/06/2023 - 10:30:23

Tình trạng cháy rừng và việc xây dựng lại nhà cửa quá tốn kém, xóa sạch lợi nhuận của các công ty bảo hiểm nhà ở California.

Cháy nhà California

State Farm không phải là công ty bảo hiểm đầu tiên rút lui khỏi tiểu bang và có thể không phải là công ty cuối cùng. Mà California không là tiểu bang duy nhất bị thiên tai và gây quan tâm cho các công ty bán bảo hiểm.

State Farm đã gây chú ý trên toàn quốc vào tuần trước khi cho biết họ sẽ ngừng bán hợp đồng bảo hiểm nhà mới ở California. State Farm là công ty cung cấp hợp đồng bảo hiểm nhà ở trọn gói lớn nhất tại California. Công ty chiếm 20% thị trường vào năm 2021.

Tin ngưng bán bảo hiểm của State Farm khiến một số người coi đây là sự khởi đầu của một tình huống khẩn cấp mới, với việc các công ty bảo hiểm từ bỏ tiểu bang đang bị hỏa hoạn và lũ lụt tàn phá.

Nhưng việc rút lui của nhà cung cấp bảo hiểm nhà ở lớn nhất của California chỉ là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng do cháy rừng đã âm ỉ dưới bề mặt thị trường bảo hiểm của tiểu bang trong nhiều năm.

Sau các vụ hỏa hoạn thảm khốc năm 2017 và 2018, số dân California được công ty bảo hiểm thông báo rằng hợp đồng bảo hiểm của họ sẽ không được gia hạn đã tăng 42% lên gần 235,000 hộ gia đình. Hai năm cháy rừng nghiêm trọng đã xóa sạch lợi nhuận hàng nhiều thập niên của ngành.

Năm ngoái, American International Group đã thông báo cho hàng ngàn khách hàng biết các hợp đồng bảo hiểm nhà của họ sẽ không được gia hạn và Chubb, một công ty bảo hiểm cao cấp, cho biết họ sẽ tiếp tục không gia hạn cho một số khách hàng cũ.

Và vào cuối năm ngoái, hàng ngàn chủ sở hữu căn hộ cũng thấy mình nằm trong số những người không thể được bảo hiểm khi các công ty bảo hiểm do tiểu bang kiểm soát đã loại bỏ các thành viên hiệp hội chủ sở hữu nhà ở ngoại ô vùng cây dễ bị cháy rừng của Hạt San Diego.

Các viên chức liên bang đã nói trấn an rằng các chủ hợp đồng hiện tại của State Farm sẽ không bị mất bảo hiểm

Trong một thông cáo báo chí, State Farm đã đổ lỗi cho chi phí xây cất cao khiến việc xây cất lại trở nên đắt đỏ hơn sau khi một ngôi nhà bị phá hủy ở California, rủi ro thiên tai ngày càng tăng – đặc biệt là do cháy rừng – và “thị trường tái bảo hiểm đầy trở ngại.”

Các công ty bảo hiểm thường mua bảo hiểm cho riêng họ – được gọi là “tái bảo hiểm” – để giảm thiểu rủi ro bị thiệt hại hàng triệu đô la chi phí cùng một lúc, như có thể xảy ra trong một trận cháy rừng thảm khốc hoặc một cơn bão lớn.

Chi phí tái bảo hiểm đã tăng quá nhanh trong những năm gần đây ở các tiểu bang dễ bị thiên tai như California bị hỏa hoạn đốt cháy, và Florida, Louisiana và Texas bị bão tàn phá. Luật California cấm các công ty bảo hiểm chuyển chi phí tái bảo hiểm cho khách hàng. Các nhóm ngành đang vận động hành lang để thay đổi điều đó.

Vấn đề đó không chỉ xảy ra ở California. Ở Texas, mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của các cơn bão ở vùng Vịnh Mexico đã khiến hàng chục nghìn chủ nhà phải tìm đến công ty bảo hiểm hỗ trợ theo điều lệ của bang đó, dẫn đến tin đồn về một cuộc khủng hoảng không thể tránh khỏi.

Ở Florida, cuộc khủng hoảng có thể đã đến. Tuần này, ủy viên bảo hiểm của Florida đã cho phép một khoản tín dụng trị giá $1.25 tỷ đô la cho công ty bảo hiểm cuối cùng của tiểu bang – hiện là công ty bảo hiểm lớn nhất duy nhất – để chuẩn bị cho mùa bão sắp tới.

Photo by Ross Stone on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT