Đạo và Đời

Chùa Huệ Quang long trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan

Friday, 19/08/2022 - 01:16:28

Chương trình đại lễ do Đại Đức Thích Đức Trí điều hợp. Hàng trăm chư Tăng, Ni di hành xung quanh khuôn viên...


Chư tôn đức cử hành Lễ Vu Lan trên lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8, 2022 nhằm ngày 17 tháng 7 âm lịch năm Nhâm Dần, Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng cử hành đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với sự quang lâm chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng thiện nam tín nữ Phật tử từ khắp nơi đến tham dự. Chánh điện của Chùa Huệ Quang khá rộng nhưng không đủ chỗ cho chư Tăng, Ni và Phật tử nên đại lễ Vu Lan được cử hành phía ngoài chánh điện dưới bóng mát của những chiếc lều rất lớn.

Chương trình đại lễ do Đại Đức Thích Đức Trí điều hợp. Hàng trăm chư Tăng, Ni di hành xung quanh khuôn viên chùa thực hiện nghi thức “Cổ Phật Khất Thực,” các Phật tử đứng thành hàng dài trao bao thơ và phẩm vật cúng dường, sau đó Phật tử trở vào chỗ ngồi để cung thỉnh chư Tăng, Ni quang lâm lễ đài.


Đông đảo chư tôn đức và Phật tử tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đạo tràng ổn định, Đại Đức Thích Huệ Đức thay lời Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn đọc diễn văn khai mạc, trong đó có đoạn nói, “Ngày lễ Vu Lan đối với Phật Giáo là một ngày Lễ Mẹ, vì mọi người chúng ta ai cũng có một bà Mẹ để kính yêu, tôn thờ suốt đời. Mẹ đã cưu mang ta từ lúc mới tượng hình trong bào thai và đã nuôi dưỡng ta bằng chính dòng sữa ngọt ngào của Mẹ để ta khôn lớn. Trên đường đời, mỗi khi chúng ta gặp đau buồn, khổ lụy hay buồn bực cỡ nào nếu được Mẹ an ủi vỗ về thì mọi nỗi âu lo, buồn nản sẽ dễ dàng tan biến ngay.”

Trong số các Phật tử hiện diện có ông cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân Vân Bằng, và kỹ sư Phạm Ngọc Lân. Về phía quan khách có Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), cô Trish Nguyễn (Phụ Tá Lập Pháp của Dân Biểu) và Dr. Kimberly Hồ (Nghị Viên HDTP Westminster). Dân Biểu Micheel Steel và ông bà cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho được mời lên sân khấu. Bà Dân Biểu nói mấy lời ca ngợi vị Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn và Chùa Huệ Quang đã góp phần rất lớn trong việc phát huy truyền thống “Báo Hiếu” cha mẹ trong cộng đồng và trao tặng Hòa Thượng Bằng Tưởng Lục của Quốc Hội Hoa Kỳ.


Các thiếu nữ Gia Đình Phật Tử Huệ Quang trước lễ đài. Phía trên, Đại Đức Thích Đức Trí điều hợp chương trình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông bà Nguyễn Trọng Nho cũng có lời phát biểu, tán thán công đức của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đã giúp Phật tử trong đời sống tâm linh từ hàng chục năm qua, nhất là trong thời buổi nhiễu nhương này, có rất nhiều người con bất hiếu đã đối xử tệ bạc với cha mẹ thì việc cử hành đại lễ Vu Lan để nhắc nhở đạo hiếu là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hòa Thượng đáp từ bằng tiếng Anh, cám ơn bà Dân Biểu Michelle Steel cũng như ông bà Nguyễn Trọng Nho đã bỏ thời giờ quý báu đến tham dự Đại Lễ Vu Lan tại chùa Huệ Quang. Hòa Thượng kính chúc quý vị trên thân tâm an lạc và một mùa Vu Lan nhiều phước báu.

Trong buổi lễ, Phật tử Tịnh Nguyên thay mặt đạo tràng Huệ Quang dâng lời cảm niệm Vu Lan. Sau những lời hoài niệm chân thành, Phật tử Tịnh Nguyên kính cẩn dâng ba lạy đến Cha, ba lạy đến Mẹ và ba lạy đến ba đời chín kiếp.


Từ trái, bà Vân Bằng, Dân Biểu Micheel Steel, HT Minh Mẫn nhận Bằng Tưởng Lục, cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho, và kỹ sư Phạm Ngọc Lân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Viện Chủ Tịnh Thất Linh Quang, được cung thỉnh lên lễ đài ban thời pháp về ý nghĩa lễ Vu Lan cho thiện nam tín nữ. Sau đó các thiếu nữ Gia Đình Phật tử Huệ Quang đi cài bông hồng vàng trên ngực áo chư Tăng, Ni, các Phật tử được cài bông hồng đỏ hay trắng tùy theo cha mẹ còn hay đã quá vãng. Trong lúc cài hoa, ca sĩ Hồ Quốc Việt hát bài “Mục Kiền Liên Cứu Mẹ” do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng sáng tác.


Một nữ Phật tử cài hoa trên ngực áo Hòa Thượng Minh Mẫn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi lễ hoàn mãn sau khi chư tôn đức lên lễ đài dâng hương bạch Phật và tụng kinh Vu Lan. Sau đó một chương trình văn nghệ cúng dường Vu Lan mang tên “Nhạc Hội Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh” được các MC Minh Phượng, Đỗ Thanh, và Lưu Việt Hùng điều hợp với tiếng hát của các ca, nghệ sĩ Kim Anh, Trang Thanh Lan, Lưu Việt Hùng, Thùy Linh, Mai Lệ Huyền, Hồ Quốc Việt, Lê Tín, Tuấn Châu, Ban Văn Nghệ Lê Hồng Quang và ca đoàn Phật tử Huệ Quang. Kết thúc buổi lễ các Phật tử được mời dùng cơm chay do chùa khỏan đãi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT