Đạo và Đời

Đức Chúa và Đức Phật, các ngài ấy đang ở đâu

Saturday, 10/06/2023 - 12:19:43

Trước năm 1975, trong quân đội miền Nam Việt Nam Cộng Hoà có những sĩ quan là những vị Linh Mục của Công Giáo, và Thượng Tọa (hay Đại Đức) nếu là Phật Giáo.

Đạo làm người

Những vị này ở trong quân đội được gọi là các Tuyên Úy để chăm LO PHẦN TÍN NGƯỠNG TÂM LINH cho các chiến sĩ. Dù là các bậc tu hành, nhưng họ đồng thời cũng là các viên chức trong quân đội, và do đó cũng phải chịu chung án lệnh học tập “cải tạo” như tất cả các sĩ quan quân lực VNCH khác.

Trong một trại học tập tại miền thượng du Bắc Phần có một vị Thượng Tọa và một vị Linh Mục đang bị án học tập “cải tạo”. Một hôm, có một người tù chung trại tuổi cao lại thêm bệnh cũ tái phát trong điều kiện y tế thiếu thốn nơi trại cải tạo nên đã qua đời. Khi chôn cất người tù đó chỉ có mỗi manh chiếu thô sơ, còn bên trong thì quần áo đã rách nát nên không đủ che thân.

Vị Thượng Tọa thấy vậy thương xót bèn đem chiếc áo cà sa lành lặn nhất của ông mang theo quấn cho người bạn tù bất hạnh trước khi đem chôn vào lòng đất.

Giữa nơi rừng thiêng nước độc cao nguyên Bắc phần, khí hậu mùa đông vốn đã CỰC KỲ LẠNH LẼO với những người tù đang bị án vô thời hạn này, giờ lại trở nên càng khắc nghiệt hơn với vị Thượng Tọa tuổi đã cao, chỉ có mỗi cái áo khoác lành lặn nhất thì đã chôn theo người bạn tù. Bây giờ ông chỉ còn đúng một manh áo cà sa thô sơ rách rưới khác.

Cùng chung trại có một vị Tuyên Úy khác là một Linh Mục Công Giáo. Cha cũng bị học tập cải tạo như vị Thượng Toạ. Vị Linh Mục TRẺ HƠN thấy thương người bạn tù Thượng Tọa già yếu đang chịu lạnh lẽo. Cha liền lấy cái áo Chùng Thâm lành lặn ấm áp duy nhất của mình và đổi lấy chiếc áo cà sa rách rưới của vị Thượng Tọa để giúp ông đủ ấm chống chọi qua mùa Đông lạnh giá. Cha tự nghĩ rằng mình còn trẻ, khoẻ mạnh nên có thể chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt này.

Thế là mùa Đông năm đó, mọi người đều thấy :

- Vị Linh Mục nhà Chúa thì mặc chiếc áo cà sa Phật giáo rách rưới của ông Thượng Tọa

- Còn ông Thượng Toạ lại khoác trên người chiếc áo dòng thâm đen của nhà Chúa.

-Vị Thượng Toạ không còn chiếc áo Cà Sa, nhưng tấm lòng Bồ Tát quảng đại vẫn rạng ngời

-Và vị Linh Mục kia cũng không cần phải khoác lên người chiếc áo Chùng Thâm, nhưng tấm lòng nhân ái lại biểu hiện tình thương vô cùng của Chúa Cứu Thế.

Vậy Chúa và Phật ở đâu ? Các Ngài chẳng ở trong chùa to hay trong nhà thờ lớn mà CÁC NGÀI ĐANG Ở TRONG TÂM của những bậc chân tu đó. 🙏❤️
( sưu tầm )

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT