Hôn Nhân, Cuộc Sống

Có một kiểu nuôi dạy con ban đầu khiến cha mẹ, con cái hãnh diện, nhưng hậu quả về sau mới đáng sợ

Friday, 12/05/2023 - 10:16:36

Chúng ta có thể cho con bất cứ điều kiện vật chất nào có thể, nhưng khi đến thời điểm thích hợp, hãy cho chúng biết rằng kiếm tiền không dễ.

Nuôi con

Ngày nay, nhiều gia đình chọn lựa chỉ sinh một con. Vì chỉ có một đứa con nên cha mẹ yêu thương và muốn dành cho con những gì tốt nhất. Đây cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, đáng nói là trong một số gia đình, dù cha mẹ không khá giả nhưng vẫn chắt chiu, thắt lưng buộc bụng để phủ lên người con tấm áo hào nhoáng cho bằng bạn bằng bè. Họ nuôi con theo "kiểu giàu", cho con sống sung sướng trong vật chất, bất chấp việc mình phải nợ nần, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc.

Ở Trung Quốc, từng có một câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, khiến nhiều cha mẹ xôn xao bàn luận. Cụ thể, gia đình nọ có con trai học năm cuối cấp 3. Thấy bạn bè chuẩn bị các chứng chỉ chuẩn hóa để làm hồ sơ đi du học, nam sinh cũng yêu cầu bố mẹ cho mình ra nước ngoài. Ai cũng biết, chi phí đi du học đối với gia đình bình thường mà nói không phải là một khoản nhỏ, rất khó kham nổi. Hơn nữa, ngoại trừ học phí và sinh hoạt phí, còn phải có một khoản tiền đặt cọc nhất định.

Tuy nhiên, khi cha mẹ từ chối, đứa trẻ không những không thông cảm mà còn nổi cơn tam bành hét lên: "Con là con ruột bố mẹ, sao lại keo kiệt với con như vậy. Làm con mất mặt với bạn bè, bố mẹ vui lắm sao?". Gia đình này cuối cùng chiều con, đã thế chấp căn nhà đang ở để đưa con ra nước ngoài. Tiếc thay, sau 1 năm ở xứ người, đứa trẻ không chịu được cực khổ đã nằng nặc đòi về nước.

"Nuôi con giàu" thực sự là gì?

Một cư dân mạng từng đặt ra câu hỏi: "Bạn có nghĩ rằng trẻ em nên được nuôi dạy thật giàu có đủ đầy hay không?". Một chuyên gia sau đó trả lời: "Trước khi lựa chọn phương pháp nuôi dạy thì bạn cần tìm hiểu thế nào là 'giàu có'".

Giàu không có nghĩa là cho con bao nhiêu cũng được, để con có cảm giác tiêu không hết, mà con phải là người giàu tri thức, không thiếu tinh thần vượt khó, luôn được tắm trong tình yêu thương.

Chúng ta có thể cho con bất cứ điều kiện vật chất nào có thể, nhưng khi đến thời điểm thích hợp, hãy cho chúng biết rằng kiếm tiền không dễ. Bạn yêu thương con nhưng cũng đừng quên với con rằng: Cuộc sống luôn đầy khó khăn. Dựa vào người khác không bằng dựa vào chính mình.

Hậu quả của sự "nuôi dạy giàu có giả dối" là gì?

Cha mẹ cho đi bất chấp tình hình tài chính gia đình có thể là sự "đầu độc" đối với trẻ. Nó cho phép trẻ yên tâm tận hưởng tất cả những gì của cha mẹ mà không học được cách biết ơn và hài lòng, cũng không biết cảm thông với sự khó khăn của cha mẹ.

Đồng thời, sự chiều chuộng vô lối còn có thể sinh ra những thói xấu phù phiếm, lười biếng, ích kỷ và thiếu hiểu biết. Nhiều người ở độ tuổi trưởng thành nhưng khi chìa tay ra xin tiền bố mẹ cũng không bao giờ đỏ mặt, bởi nghĩ đó là điều cha mẹ phải làm.

Chẳng hạn như một vụ việc xảy ra ở Giang Tô, Trung Quốc. Một thanh niên 26 tuổi xin tiền cha già không được thì nằm vật ra giường, dọa uống thuốc độc tự tử. Người cha sau đó phải báo cảnh sát đến thuyết phục. Thế nhưng người con không hiểu ra còn liên tục chửi thề khiến cảnh sát phải quát: "Anh đã 26 tuổi, không phải 6 tuổi!".

Không có gì sai khi đùm bọc, cho con sống sung sướng; nhưng cũng cần để trẻ hiểu rằng thế giới của người lớn không hề dễ dàng. Trong quá trình lớn lên, vật chất càng dồi dào thì tinh thần càng kiệt quệ, khi tinh thần cạn kiệt thì tốc độ tạo ra vật chất đương nhiên sẽ dừng lại.

Ngược lại, cho trẻ sự trưởng thành thực sự, để chúng hiểu được những khó khăn gian khổ, dạy chúng biết trân trọng quà cáp, của cải, hướng dẫn chúng sống cần cù, chăm chỉ mới là món quà tốt nhất.

Một ngày nào đó, đứa trẻ sẽ trở thành một người lớn độc lập và bước ra thế giới. Những bộ quần áo sang trọng và những món ăn ngon mà bố mẹ cho không thể đi theo con suốt đời, mà chính sự kiên cường, tự lập mới giúp con vượt qua những khó khăn và hoạn nạn trong cuộc sống.

Loại "của cải" này là thứ quý giá nhất nhưng cũng khó trao tặng nhất, bởi nó cần sự giáo dục và rèn luyện ngày đêm của cha mẹ.

Theo pnvn
Photo by Derek Thomson on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT