Đạo và Đời

Đại Lễ Vu Lan ở Chùa Hương Sen, thành phố Perris

Monday, 05/09/2022 - 05:46:10

Vừa bước vào cổng chùa, xe của Phật tử đậu đầy sân. Gần đó, dưới bóng mát của những cây cổ thụ, các em nhỏ đang ngồi học..

Bài KIỀU MỸ DUYÊN


Chùa Hương Sen ở thành phố Perris, Riverside County

Thành phố Perris ở quận Riverside, ngày Chủ Nhật 4/9/2022, trời nóng như lửa, 108 độ F, vậy mà rất đông Phật tử đến chùa tham dự đại lễ Vu Lan. Vừa bước vào cổng chùa, xe của Phật tử đậu đầy sân. Gần đó, dưới bóng mát của những cây cổ thụ, các em nhỏ đang ngồi học. Các em yên lặng làm bài, các em nhỏ rất dễ thương. Các cô giáo kèm cho các em rất trẻ và đẹp. Tôi hỏi một cô:

- Cháu tên gì?

- Dạ, thưa cháu tên là Kimberly.

Cô giáo trẻ, nước da ngăm, đôi mắt rất đẹp. Cô cho biết nhà cô cách chùa 15 phút, ngày lễ gia đình về chùa đem theo các em. Cô Kimberly sang Mỹ lúc 4 tuổi, cách phát âm tiếng Việt không rành lắm. Bên cạnh cây cổ thụ khác, cũng có mấy em nhỏ đang học với một cô giáo trẻ khác.


Đại lễ Vu Lan ở chùa Hương Sen, Perris, Riverside County

Chúng tôi bước vào chánh điện, có một cô gái trẻ đang quỳ lạy Phật. Một sư cô đánh trống cho Phật tử lạy Phật và cầu nguyện. Sư cô đeo khẩu trang, nên chúng tôi không biết tên, nhưng biết sư cô ở chùa này. Sau lưng chánh điện là patio nơi đặt bàn Phật uy nghi, tráng lệ, trang nghiêm với hoa, trái cây chưng rất đẹp. Hòa thượng, Thượng tọa, ni sư, Phật tử đa số đeo khẩu trang nên chúng tôi rất khó khăn nhận ra những vị lãnh đạo tinh thần đó là ai, ở chùa nào?

Trời nóng, nóng quá, ở giữa sa mạc, không có cây to, bóng mát nhiều, mỗi lần một cơn gió thoáng qua, nóng như gió Hạ Lào thổi vào Quảng Trị dạo nào. Trời nóng như lửa đốt cũng không làm nản lòng người mộ đạo về chùa tham dự đại lễ Vu Lan. Đa số nữ Phật tử mặc áo dài rất đẹp, ghế đặt sát nhau nên tất cả Phật tử đều đeo khẩu trang, kể cả ni sư Giới Hương, trụ trì chùa Hương Sen.

Ni sư trụ trì đọc bài diễn văn khai mạc đại lễ Vu Lan hôm nay đầy ý nghĩa, giọng nói của ni sư rất chân thành.


Đại lễ Vu Lan ở chùa Hương Sen, Perris, Riverside County

Phật tử người ngồi, người đứng, hệ thống âm thanh rất tốt nên người ngồi trong chánh điện cũng có thể nghe lời giáo huấn của ni sư trụ trì. Ni sư nói về công ơn sinh thành của cha mẹ, giọng nói của ni sư thật hiền, mọi người lắng nghe ni sư từng chữ một. Ngoài sân, một số Phật tử nam đứng dưới gốc cây cũng nghe được tiếng nói của ni sư Giới Hương.

Phật tử mang thức ăn đến để trong phòng ăn, rất nhiều món chay hấp dẫn. Nhà bếp vắng lặng, tất cả sư cô, Phật tử đều tham dự đại lễ Vu Lan, không ai ở trong nhà bếp, có lẽ thức ăn đã làm sẵn.

Có một điều huyền nhiệm mà nhiều người đã nhận thấy: chùa, nhà thờ, thánh thất Cao Đài, trung tâm Phật giáo Hòa Hảo, dù thời tiết khắc nghiệt như thế nào, mà đồng bào đến tham dự lễ khi trở về bình yên, không ai bị bệnh. Đến những nơi tôn nghiêm như chùa, nhà thờ, dù ai có rớt tiền ở sân cỏ, cũng không ai lượm làm của riêng cho mình. Người có niềm tin tôn giáo không tham, không lấy của người, đã đi chùa, đi nhà thờ cầu phước đức cho mình, cho gia đình mình mà còn tham lam thì đâu có được?


Đại lễ Vu Lan ở chùa Hương Sen, Perris, Riverside County

Trời nóng 108 độ F nhưng với niềm tin tôn giáo mãnh liệt, Phật tử vẫn đến tham dự đại lễ Vu Lan. Nhiều thế hệ khác nhau, những khuôn mặt hồn nhiên, vui vẻ với tất cả mọi người.

Gần chùa Hương Sen có một cái hồ thật to và rất đẹp, hàng năm có hàng triệu du khách thăm viếng hồ này. Thập niên 70, lúc vừa định cư ở Hoa Kỳ không bao lâu, một người bạn đưa chúng tôi thăm viếng hồ này. Du khách rất lịch sự, đến đây những phiền não của cuộc đời đều tiêu tan. Sống với thiên nhiên như sống ở Thiên Đàng hạ giới. Không chỉ có người dân ở Riverside, ở San Bernardino đến Perris mà du khách ở xa đều đến đây mỗi lần họ về thăm tiểu bang California.

Hồ Perris đẹp lắm bà con ơi, chỉ có đến đây mới thấy vẻ đẹp của hồ như thế nào mà thôi.


Chùa Hương Sen ở thành phố Perris, Riverside County.

Chùa Hương Sen nhỏ, đang xây chánh điện, đất xung quanh chùa rộng mênh mông. Chùa thành lập hơn 10 năm, vị trụ trì bận viết sách về Phật giáo và đi giảng đạo khắp nơi nên chùa chưa được trùng tu khang trang như các chùa khác, nhưng Phật tử khắp nơi trên thế giới vẫn về đây lễ Phật. Các sư cô lúc nào cũng ân cần niềm nở với tất cả mọi người. Du khách đến đây đói thì ăn cơm chay, khát thì uống. Nhiều khi các sư cô gói thức ăn chay cho đồng hương đem theo ăn ở dọc đường. Ở Riverside và San Bernardino có nhiều cơ sở tôn giáo của người Á Châu, nhất là của người Việt Nam, cơ sở nào cũng phát triển một cách mạnh mẽ như chùa Phật Tuệ, chùa Văn Thư, Thích Ca Thiền Viện, Trúc Lâm Thiền Viện, Đại Bi Quan Âm.

Đồng hương đến chùa Hương Sen cũng như các cơ sở tôn giáo khác với lòng mộ đạo chân thành. Họ tìm niềm tin và lẽ sống trong tôn giáo, cho nên khuôn mặt người nào cũng tươi vui, hạnh phúc được đến nơi tôn nghiêm này.

 

Dù trời mưa hay nắng, mùa hè hay mùa đông, những cơ sở tôn giáo vẫn có tín đồ đến lễ bái. Lòng mộ đạo của Phật tử rất mạnh mẽ, họ viếng chùa gần, chùa xa, chùa trên núi cao, có nơi không đi được bằng xe hơi phải đi bộ. Chùa Hương Sen cách Little Saigon hơn 1 giờ lái xe thì đâu có gì khó khăn với các Phật tử mộ đạo.

Chùa Hương Sen có nhiều tượng Phật rất đẹp, tượng Phật lớn, tượng Phật nhỏ, hướng Đông, Nam, Tây, Bắc, nơi nào cũng có tượng Phật. Trong chánh điện, nhiều sách về Phật giáo, du khách tự động lấy sách, sách không bán, sách tặng cho Phật tử thỉnh sách, rồi tùy hỷ bỏ tiền vào thùng phước sương.Phật giáo ở hải ngoại cũng như các tôn giáo khác phát triển rất mạnh mẽ, những người trẻ sinh ra và lớn lên ở xứ người không biết tiếng Viết nhưng vẫn đi chùa, đi nhà thờ, v.v. Đó là niềm hãnh diện của ông bà, cha mẹ có con cháu tín ngưỡng về tôn giáo của mình.

Người Tàu đến Mỹ làm đường rầy xe lửa hơn 300 năm trước, đã xây chùa và nhiều ngôi chùa vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Chùa của người Việt Nam tị nạn ở khắp nơi trên thế giới từ khi có người Việt Nam hiện diện ở xứ người càng ngày càng nhiều. Hy vọng những ngôi chùa này sẽ còn tồn tại cho đến ngàn sau.

Cơ sở tôn giáo phát triển càng mạnh thì nhà tù càng giảm, vì người nào cũng tin vào tôn giáo sẽ không phạm tội, không cần đến nhà tù. Kính chúc quý đồng hương tìm được sự bình yên trong tâm hồn và có niềm tin tôn giáo mãnh liệt trong trái tim mình.

Orange County, 5/9/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT