Đạo và Đời

Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm

Monday, 29/08/2022 - 07:42:28

Thiền Viện Sùng Nghiêm, 11561 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841 đã cử hành Lễ Vu Lan Báo Hiếu vào lúc 11 giờ...


Các em Thiếu nhi CLB Tình Nghệ Sĩ trình diễn một điệu vũ dâng hoa cúng Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Thiền Viện Sùng Nghiêm, 11561 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841 đã cử hành Lễ Vu Lan Báo Hiếu vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 28.8.2022.Vu Lan là một trong hai đại lễ quan trọng nhất của Phật Giáo.

Là một Thiền Viện nên từ bàn thờ đến cách sắp đặt, trang trí khác hẳn các chùa hay tự viện. Tại chánh điện bàn thờ chỉ duy nhất một bức tượng Đức Phật Thích Ca. Dưới chân Ngài có hai chậu hoa không nhiều màu sắc nhưng thật đẹp, thật mỹ thuật, và đặc biệt hôm nay có nguyên một buồng chuối còn xanh. Lễ Vu Lan được tổ chức trong hội trường bên cạnh chánh điện, bàn thờ cũng trang hoàng cách đơn giản. Hiện diện trong buổi lễ, ngoài hai Ni Sư Chân Thiền, Chân Diệu và sư Chân Minh năm nay có thêm một phái đoàn Sư Cô từ các chùa trong vùng đến tham dự, không có bóng dáng của một chư Tăng. Sư Chân Minh và Trưởng Tràng Đỗ Phước là hai người điều hợp chương trình. Đốc Sự, nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng (Giám Đốc đài phát thanh Hương Sen) phụ trách đàn dương cầm cho phần ca nhạc. Mọi người bước chân vào Thiền Viện đều được cài lên ngực trái một bông hoa màu xanh.


Sư Chân Minh (giữa) dâng tặng hoa cho hai Sư Thầy Chân Thiền (bên trái) và Chân Diệu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu, ca sĩ Tuyết Minh trình bày hai nhạc phẩm “Bóng Tùng Mãi Mãi” ca tụng các bậc chân tu và nhạc phẩm “Gánh Mẹ” nói lên tâm trạng người con đối với Mẹ hiền. Sau hai nhạc phẩm, chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ Quốc Gia Việt Nam, Hoa Kỳ và cờ Phật Giáo. Đặc biệt bài “Phật Giáo Kỳ” thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền; Tuấn Khanh phổ nhạc được cất lên rộn ràng, lời thơ thấm vào lòng người “...Đây Phật Giáo cờ tung bay trước gió – Vi diệu nhiệm mầu trước mắt ai ơi!...”
Sau phút nhập Từ Bi Quán, người điều hợp chương trình, MC Phước giới thiệu hai Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Thích Nữ Chân Diệu và một sư chị (đã quá vãng) là ba chị em ruột đã cùng xuất gia và đi hoằng pháp cách nay hơn 30 năm không biết mệt mỏi; Ni Sư Chân Thiền lo mặt đối ngoại, Ni Sư Chân Diệu lo việc đối nội, điều hành tổng quát Thiền Viện, còn Sư Chân Minh là đệ tử của hai Ni Sư trên.
Sau đó, Sư Chân Minh giới thiệu quan khách, trong đó có nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, hai họa sĩ Chính Mung và Lam Thủy, nhà báo Phan Tấn Hải, gia đình họ Lưu (đã bảo trợ Thiền Viện từ nhiều năm qua), các đạo hữu Nguyễn Phú Hùng, Đặng Trần Hoa, Tuệ Linh, một số cư sĩ đại diện gia đình Phật tử Vĩnh Nghiêm, các ca sĩ Ái Liên, Diệu Mai, Tuyết Minh..CLB/Tình Nghệ Sĩ, nhà văn Lê Giang Trần, nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, một cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia đình người em kết nghĩa của sư Chân Minh, gia đình Phật tử Trúc Lâm và một số đông thiện nam tín nữ Phật tử cùng hai phóng viên báo Viễn Đông và Việt Báo.
Sau phần giới thiệu quan khách, MC Đỗ Phước đọc diễn văn khai mạc, chào mừng sự hiện diện của quý Ni Sư và đồng hương Phật tử, ông nhắc lại sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ đang bị giam trong địa ngục vì tội chống đối, phỉ báng đạo Phật. Tiếp theo, Sư Chân Minh nói về “Ý Nghĩa Lễ Vu Lan”. Đến đây các em Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn một vũ điệu dâng hoa đẹp mắt cúng dường chư Phật. Sau một tràng pháo tay vang dội dành cho các em, cô Mỹ Nga, một thiền sinh diễn đọc bài thơ “Đóa Hoa Cài Áo” do Ni Sư Thanh Tịnh Liên – Thích Nữ Chân Thiền sáng tác. Sau đó, Sư Chân Minh đại diện các Thiền Sinh tặng hoa cho hai vị Sư Thầy Thích Nữ Chân Thiền và Thích Nữ Chân Diệu để bày tỏ lòng tri ân hai vị Sư Thầy đã có công hướng dẫn các Thiền Sinh trên đường tu học hầu đạt được “Lòng con thanh, dạ con ngát tựa một bông hồng...”(Chân Sám Hối, Thơ Thanh Tịnh Liên); việc dâng tặng hoa hai Ni Sư Thầy rất phù hợp với ý nghĩa “Tri Ân, Báo Hiếu” trong mùa Vu Lan.


Chánh điện Thiền Viện Sùng Nghiêm đơn sơ nhưng trang trọng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi nhận hai bó hoa tươi thắm, Ni Sư Chân Thiền cùng Ni Sư Chân Diệu cám ơn Sư Chân Minh và các Thiền sinh, và Ni Sư Chân Thiền có mấy lời nhắn nhủ các thiền sinh. Ni Sư nói:

“Trước hết tôi xin được kính chào và cám ơn toàn thể quý vị hiện diện ngày Đại lễ Vu Lan hôm nay. Sau, xin quý vị chứng minh và cho phép tôi có đôi lời cám ơn và nhắc nhở riêng với các Thiền Sinh của tôi về 3 điều quan trọng không nên quên trong suốt cuộc đời mình:

Điều Một: Lễ Vu Lan cũng là Lễ Tri Ân, những lễ này được thể hiện đúng với Chân Lý mà Đức Phật cứ nhắc đi, nhắc lại mãi “Đạo Phật là Đạo Hiếu”. Không ngoài mục đích để chỉ dạy chúng ta biết thực hành, tôn quý Chân Lý, Đạo Đức, biết ân, biết nghĩa, biết thủy, biết chung, biết kính trên nhường dưới, biết trân quý nề nếp gia phong. Đó là bổn phận đối với Đời.

Đối với Đạo thì Bất cứ tôn giáo nào chúng ta cũng đều phải tôn kính, chắp tay hết, vì mỗi Tôn Giáo đều có một Chân Lý riêng, tuyệt vời, perfect.

Điều Hai: Hiện tại, các Thiền Sinh chúng ta đang tu theo y chỉ: “Niêm Hoa Vi Tiếu” của Đức Phật thì cũng thế! Chúng ta phải giữ đúng Tông Chỉ của Chân Lý ấy, không nên đem các Pháp Môn: Tịnh Độ Tông, Mật Tông, Thiền Giáo Môn pha trộn vào, làm phức tạp, rất khó hiểu! Mặc dầu các Pháp Môn này vẫn là của Đức Phật! Nếu pha trộn được thì việc gì Đức Phật lại phải chia ra như thế!

[Phật đâu có chia như thế, chính chúng ta chia ra như vậy rồi... phán xét lẫn nhau.]Phái đoàn chư Ni từ các chùa đến dự lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Điều Ba: Từng sát na..chúng ta đều nên Khiêm Cung, Nồng Hậu, Vui Tươi, Từ Bi, Hỷ Xả,Thương Yêu, Tha Thứ đối với tòan thể vũ trụ, muôn loài, muôn vật. Nhất là khi có những mâu thuẫn không thể tránh ở đời thì: Sau khi nói lên “Sự Chân thật bình đẳng là như vậy, như vậy...và rồi cuối cùng :Hãy nhận hết tội lỗi do chính mình”. Chân thành cảm tạ tất cả quý vị.”

Đến đây, MC Đỗ Phước mời mọi người cùng đứng, hợp với các vị đại diện Thiền Sinh dâng hương và tụng kinh Bát Nhã.

Các em thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ trở lại với một vũ điệu khác cũng để cúng dường chư Phật nhân mùa Vu Lan. Phần cuối của chương trình Ban Tổ Chức mời mọi người ra ngoài lấy thực phẩm và trở lại chỗ ngồi để vừa thưởng thức văn nghệ với nhiều màn ca, vũ, vừa thưởng thức các món ăn rất ngon do Thiền Viện khoản đãi.

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu do Thiền Viện Sùng Nghiêm tổ chức hoàn mãn sau lời cảm tạ của thiền sinh Tân, đại diện ban tổ chức.Sư Chân Minh (giữa) và hai Thiền Sinh dâng hương và tụng kinh Bát Nhã. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền sáng lập và cùng người em là Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu điều hành Thiền Viện Sùng Nghiêm từ nhiều năm qua. Mới đây, Ni Sư Chân Thiền đã tuyên bố “nghỉ hưu” để như một định luật tự nhiên “Tre già, măng mọc”. Tuy nhiên, măng cũng cần dựa vào tre để vươn lên, vì thế Ni Sư Viện Chủ vẫn chưa thực sự được nghỉ ngơi.

Ngoài rất nhiều tác phẩm đã xuất bản và các đĩa nhạc đã phát hành như: Thiền Thơ Không Tên – Cùng Vầng Trăng Soi – Như Lai Tạng – Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ – Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống – Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi – Tiếng Chuông Ngân – Cùng Nén Tâm Hương – Nghe Chăng Ai... Với bút hiệu Thanh Tịnh Liên, Ni Sư Chân Thiền còn sáng tác nhiều bài thơ Thiền ý nghĩa thật cao siêu được các nhạc sĩ Lê Cao Phan, Nguyễn Hiền, Nghiêm Phú Phát, Uy Thi Ca, Giác An, Nam Hưng, Nguyên Hà, Nguyễn Tuấn, Xuân Trường, Chính Mung, Hoàng Bá..phổ nhạc và được in thành hai tuyển tập “Thơ Nhạc Thiền” rất công phu, mỹ thuật.

Đặc biệt, các tác phẩm do Ni Sư Chân Thiền, Thanh Tịnh Liên trước tác đều không bán chỉ để tặng. Ngoài ra, Thiền Viện còn có lớp hướng dẫn Thiền cho người lớn và trẻ em. Thiền Viện luôn sẵn sàng mở cửa đón nhận những ai muốn tìm hiểu về đạo Phật và về Thiền. Cần liên lạc với Thiền Viện Sùng Nghiêm xin gọi điện thoại: (714) 636-0118.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT