Mẹo Vặt

Dọn dẹp mừng Giáng Sinh: Mạng đổi mạng!

Friday, 22/12/2017 - 08:18:53

Nghe nói “mạng đổi mạng” có vẻ máu lửa quá, thực ra Hằng chỉ muốn nhắc với các bạn rằng muốn một “em” vào phải có một “em” đi, nghĩa là: Muốn mua món mới thì phải bỏ món cũ. Quần áo mới, đồng hồ mới, đồ chơi mới…. ai cũng thích.

Bài VŨ HẰNG

Nghe cái tiêu đề lạ lùng và sắt máu như trên, thế nào cũng có bạn bảo rằng chả thấy mùa Giáng Sinh đâu cả. Nhưng bạn cứ bình tĩnh cho Hằng cơ hội cuối để cống hiến một mẹo nhỏ trước ngày lễ. Đề tài của chúng ta vẫn là “tiếp tục việc dọn dẹp” để chuẩn bị mừng Giáng Sinh, và Năm Mới tiếp liền sau đó. Việc dọn dẹp có lẽ còn cần thiết hơn cả việc bầy biện trang hoàng.Ngay cả những người chả dính tay vào việc nhà bao giờ cũng thích trổ tài bày biện... để “lấy le” với hàng xóm, nhưng trang hoàng thật nổi bên ngoài mà trong nhà bừa bãi ngổn ngang thì chỉ thấy vất vả, chứ chẳng có gì vui. Tâm hồn thư giãn mới là môi trường cần và đủ để chúng ta đón mừng ngày lễ. Lần trước chúng ta đã nói đến việc đóng góp cho từ thiện bằng những thứ mà chúng ta không xài nhưng còn dùng được. Ngoài công việc rất có “chính nghĩa” ấy, chúng ta còn có thể tiến hành thu dọn bằng cách thực hành một mẹo vặt khác: Mạng đổi mạng:

Nghe nói “mạng đổi mạng” có vẻ máu lửa quá, thực ra Hằng chỉ muốn nhắc với các bạn rằng muốn một “em” vào phải có một “em” đi, nghĩa là: Muốn mua món mới thì phải bỏ món cũ. Quần áo mới, đồng hồ mới, đồ chơi mới…. ai cũng thích. Nhưng phải có luật: Một vào, một ra. Hoặc tốt hơn nữa, một vào hai ra! (Mấy nhỏ bạn em còn chủ trương cứng rắn hơn: Không bao giờ cho phép kiếm thêm “đồ” mới nếu đồ nhà đã có!)
Luật này Hằng vẫn áp dụng từ hồi nào tới giờ để giữ cho phòng khách khỏi thành …. nhà kho!


Người có địa vị thì thích ra luật buộc người khác phải nghe, nhưng nghe nói tổng thống Mỹ hiện nay thì chủ trương “Có một luật mới thì phải bỏ hai luật cũ.”

Bây giờ nghe nói đương kim Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, cũng tự giới hạn mình như vậy. Ông Cả Đẫn nhà em nhân đó “triết lý” rằng: Thường khi có địa vị, người ta thích đặt ra thật nhiều luật lệ buộc kẻ khác phải nghe để chứng tỏ mình có quyền hành. Nghe nói ông tổng thống trước đây của nước Mỹ đã ký cả “rừng” luật lệ, bó tay buộc chân các doanh nghiệp, khiến họ khó làm ăn, đành phải bỏ nước mà đi, mang công ăn việc làm đến những nơi khác. Nay có ông tổng thống gốc là thương gia, tuy ăn nói bỗ bã, nhưng hiểu tâm lý người làm kinh doanh, nên ra tay gỡ luật, bằng cách tự đặt qui tắc “cứ có thêm một luật mới thì hai luật cũ phải ra đi.” Thực tế, theo nhiều quan sát viên độc lập, ông Trump ký thêm một sắc luật mới thì lại bỏ đi không phải là 2 mà tới 22 sắc luật cũ ra đời dưới thời tổng thống tiền nhiệm. Nhờ đó, bầu khí làm ăn tại Mỹ trở nên thông thoáng hơn, nhiều công ty Mỹ hiện đang làm ăn ở nước ngoài nay lại từ từ trở về, chưa đầy một năm mà đã tạo thêm được bao nhiêu công ăn việc làm trong nước, đẩy nền kinh tế quốc gia lên đáng kể.


Chỉ có mua sắm mà không “dọn dẹp” thì còn tâm hồn đâu để mừng lễ?

Ông xã Hằng kể xong rồi kết luận, “Chắc bà cũng học được từ sách của tổng thống đấy!”
Em chả dám so sánh với... tổng thống! Nhưng nghĩ lại, chuyện “mạng đổi mạng” em vốn làm từ lâu, ông Cả Đẫn cũng biết, chứ có bắt chước ai đâu. Trong khi sách lược của Tổng Thống mới áp dụng được một năm nay thì lẽ ra phải nói…. ổng bắt chước mình mới đúng. Nhưng nói vậy tội chết, em chẳng dám đâu.
Thực ra, lo tươm tất việc nhà cũng đâu phải chuyện nhỏ, đúng không bạn? Người xưa vẫn thường nói: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Thì ra, tề gia (lo việc gia đình) còn phải đi trước chuyện trị quốc (cai quản đất nước) nữa các bạn ạ.
Nếu áp dụng luật “một vào, một ra” cho tới, chúng ta sẽ có nhiều khoảng trống trong nhà, cũng có nghĩa là nhiều khoảng trống trong tâm hồn để cho không khí mùa lễ lùa vào. Các bạn thử làm như vậy đi, và sẽ thấy mùa Noel năm nay sẽ vui vẻ hơn xưa.
Đúng là Merry Christmas!
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT