Mẹo Vặt

Dọn dẹp mừng Giáng Sinh

Wednesday, 20/12/2017 - 08:34:09

Bởi thế, chúng ta phải tìm cách để có thể “bỏ đi” nhiều hơn, đó là đóng góp cho các cơ sở từ thiện ở địa phương. Các cơ sở này thâu gom đồ cũ - nhưng còn xài được - rồi bán rẻ cho những người có nhu cầu... để lấy tiền thực hiện những công việc bác ái từ thiện khác.

Bài VŨ HẰNG

Xin cả nhà để ý cho: Đây là “Dọn Dẹp,” chứ không phải là “trang hoàng” nữa nhé. Nếu đến giờ này – bốn ngày trước lễ Giáng Sinh - mà bạn trang hoàng nhà cửa chưa xong thì... xin ngừng tay, đừng làm thêm gì nữa. Bây giờ là lúc dọn dẹp! Bởi vì dọn dẹp cũng là một cách trang hoàng, cách trang hoàng đẹp nhất, biết đâu lại giúp bạn hài lòng và thư giãn nhiều nhất.

Sở dĩ Hằng cho rằng “dọn dẹp” là việc quan trọng cần phải đề cao, là vì đa số chúng ta thường mắc bịnh... bầy hầy. Không tin bạn nhìn quanh nhà xem, bắt đầu từ nhà bếp, phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt…. chỗ nào cũng ngổn ngang, chứ không phải chỉ có phòng đồ chơi của đám trẻ con mà thôi. Phòng làm việc của ông xã thì... giấy má, thư từ, máy móc, dây cắm điện, headphones, earphones, bút chì, bút mực, bút tô màu... bừa bộn ở mọi nơi, trên bàn, dưới sàn... đến nỗi lách lấy một lối đi nhỏ để quét dọn cho ổng cũng là khó khăn.

Trong tình hình như vậy thì thử hỏi có còn khoảng trống nào cho không khí vui tươi của mùa lễ chen vào? Vì thế, chúng ta phải nhất định ghi rõ chữ “Thu Dọn” vào chương trình chuẩn bị lễ. Tuy dọn dẹp là một việc dễ làm, nhưng dường như không… đơn giản. Nếu đơn giản thì chắc không còn ai hiểu chữ “bầy hầy” là gì nữa, phải không? Sau đây là một mẹo vặt chắc chắn giúp bạn ra tay hăng hái và có chính nghĩa hơn!


Đồ trang trí vất lăn lóc, bầy hầy trong một góc nhà.

Thu dọn để đóng góp cho từ thiện

Những ngày cuối năm là thời điểm thuận tiện để bạn rà soát lại của cải, tài vật trong kho lẫm của mình và chuẩn bị vất bớt đi cho nhẹ cánh bước vào năm mới. Nếu chỉ nói “vất bỏ,” chắc chắn chúng ta sẽ chẳng bỏ được bao nhiêu. Bởi vì, nhiều thứ tuy chẳng có cơ hội dùng đến bao giờ, nhưng bỏ đi thì... rất tiếc. Yên tâm, không phải chỉ riêng mình bạn, nhưng gần như ai cũng đều có tâm lý “giữ của,” nên ông bà mình mới nói “Bỏ thì thương, vương thì tội” là vì vậy!

Bởi thế, chúng ta phải tìm cách để có thể “bỏ đi” nhiều hơn, đó là đóng góp cho các cơ sở từ thiện ở địa phương. Các cơ sở này thâu gom đồ cũ - nhưng còn xài được - rồi bán rẻ cho những người có nhu cầu... để lấy tiền thực hiện những công việc bác ái từ thiện khác.


Chính phủ Mỹ khuyến khích dân chúng đóng góp cho các cơ sở từ thiện.

Nếu hiểu rằng đồ dùng đóng góp vào đây phải là những thứ người khác sẽ dùng lại thì bạn có thể rộng tay thâu tóm khá nhiều thứ trong nhà. Sâu xa hơn một chút nữa, nếu nghĩ rằng món quà của bạn là sự đóng góp vào việc thực thi các công tác bác ái xã hội, bạn sẽ còn hào phóng hơn, và mở rộng tiêu chuẩn “khai quang” hơn nữa. Nghĩ như vậy thì nhiều thứ còn tốt, còn đẹp cũng có thể sẽ trở thành những “món quà tặng từ thiện,” chẳng hạn:

- Những món đồ mà suốt một năm qua bạn chưa có cơ hội sử dụng, mà cũng không nghĩ ra cơ hội gì để dùng trong năm sắp tới.


Chúng ta rất nên thâu gom đồ vật cũ mà còn dùng được để cống hiến cho những cơ sở từ thiện bác ái.

- Những thứ mà bạn đã có quá nhiều. Nếu cây Noel có vẻ như oằn mình dưới quá nhiều đồ trang trí, tạo ra cảnh rườm rà không đẹp mắt…. thì tại sao chúng ta không thể rút bớt lại, và cho đi những món thừa thãi?
- Những thứ mà bạn thưởng thức đã chán, và không còn cảm thấy thú vị nữa….
Đặt ra những tiêu chuẩn ấy, rõ ràng là bạn đã có thể “quyên góp” được nhiều hơn. Nhưng còn một tiêu chuẩn khác, một lợi ích ít ai ngờ tới để tận dụng, đó là cống hiến cho các cơ sở từ thiện sẽ giúp bạn giảm thuế lợi tức. Em không biết các quốc gia khác thì sao, nhưng chính phủ Mỹ thì rất hoan nghênh và cổ động người dân tham gia đóng góp cho các mục đích từ thiện: Số tiền bạn đóng góp sẽ được trừ bớt vào tổng số lợi tức để khai thuế mỗi năm. Áp dụng vào “quà tặng từ thiện”, những thứ bạn cho đi sẽ được các cơ sở thâu nhận qui thành tiền, rồi cấp cho bạn một tờ biên lai để trình ra khi khai thuế.


Cây Noel mang nhiều đồ trang sức quá, ít đi một chút biết đâu còn đẹp hơn?

Rõ ràng là việc thu dọn cho quang đãng cửa nhà tưởng rằng chỉ là “chuyện nhỏ” nhưng lại là một việc làm rất lớn, rất “chính nghĩa,” phải không? Vậy, chúng ta bắt tay vào việc nhé.
Vuhang231@yahoo.com

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT