Văn Nghệ

Giới thiệu tác phẩm “Quốc Nam - Lính Trận 60 Năm Phục Vụ Xã Hội Vô Vị Lợi”

Thursday, 22/07/2021 - 08:30:25

Trong giới cầm bút tại hải ngoại cũng như cựu sinh viên sĩ quan Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và Đại Việt Cách Mạng Đảng không mấy ai không nghe danh thi, văn sĩ (TVS) Quốc Nam...


Cuốn sách sắp ra mắt của tác giả Quốc Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trong giới cầm bút tại hải ngoại cũng như cựu sinh viên sĩ quan Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và Đại Việt Cách Mạng Đảng không mấy ai không nghe danh thi, văn sĩ (TVS) Quốc Nam, vì trong hơn 60 năm qua ông đã dành thời gian không ngưng nghỉ để phục vụ xã hội một cách vô vị lợi, và những gì ông đã đem tâm huyết và cả tinh thần lẫn vật chất để phục vụ xã hội, phục vụ tha nhân và đề cao giá trị nhân bản của những người xứng đáng được vinh danh, ông đã gói gọn trong cuốn sách “Quốc Nam – Lính Trận 60 Năm Phục Vụ Xã Hội Vô Vị Lợi” mà tác giả đang chuẩn bị ra mắt đồng hương Nam California một ngày rất gần đây.

Cùng gia đình di cư vào Nam khi mới 10 tuổi, bảy năm sau ông đã kiếm được tiền mưu sinh bằng cây bút. Năm 1961 ông gia nhập Đại Việt Cách Mạng Đảng. Năm 1969 được tiến cử làm Phó Bí Thư Tỉnh Đảng Bộ Đại Việt Cách Mạng Đảng tỉnh Hậu Nghĩa. Năm 1970 ông là Chủ Biên sau làm Giám Đốc Hãng Thông Tấn Tin Miền Nam nổi tiếng thời bấy giờ. Trong thời gian phục vụ tại miền Tây và lãnh thổ Quân Khu 3, với tính tình thẳng thắn, cương trực ông đã làm bay chức một số Tỉnh, Thị Trưởng tham nhũng nên hai lần ông bị ám sát tại Củ Chi và Hóc Môn.

Cuối năm 1965 ông tình nguyện vào học Khóa 22 Sĩ Quan hiện dịch tại Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, một ngôi trường nổi tiếng Đông Nam Á, nơi đào tạo các sĩ quan “văn võ song toàn" cho Quân Lực VNCH. Sau hai lần bị thương nặng tại chiến trường, TVS Quốc Nam giải ngũ năm 1971. Sau khi giải ngũ ông được các đại biểu Thương Phế Binh (TPB) thuộc 12 Tỉnh/Thị Hội Miền Đông bầu cử ông vào chức vụ Chủ Tịch Khu Hội TPB/QK 3 đại diện cho gần 20 ngàn cựu chiến binh góp máu xương bảo vệ miền Nam Tự Do.

Trong 203 trang sách, người đọc sẽ thấy một TVS Quốc Nam suốt quãng đời 77 năm xứng đáng được xưng tụng là Chiến Sĩ Văn Hóa vì ông đã dùng ngòi bút sắc bén của mình bảo vệ người cô đơn yếu thế và tranh đấu cho lý tưởng tự do; ông đã giữ rất nhiều chức vụ khác nhau từ khi còn trong quốc nội đến khi đặt chân đến nước ngoài.


TVS Quốc Nam đang trả lời phỏng vấn của phóng viên tại tòa soạn báo Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tuy là một tín đồ Công Giáo, TVS Quốc Nam từng đứng ra tổ chức Đại Nhạc Hội vào ngày 8.8.1987 gây quỹ được hơn 19 ngàn Mỹ Kim để trao lại cho Hòa Thượng Thích Giác Lượng, vị trụ trì Pháp Duyên Tịnh Xá, San Jose xây chùa. Ông được các vị lãnh đạo các tôn giáo thương mến và với sự giao tiếp rộng rãi, ông quen biết và là bạn thân của đủ mọi tầng lớp người trong xã hội, nhất là trong giới văn hóa nghệ thuật.

Một trong những đề tài ông đề cập đến trong sách (trang 145) là “Chiến Thắng An Lộc” 44 năm (1972 -2016), lớn nhất trong cuộc đấu tranh Quốc Cộng 90 năm. Trận chiến An Lộc theo nhiều báo chí ngoại quốc nhận xét “không thua gì những trận đánh lớn nhất hoàn cầu.” Tờ Paris Match số 1206 năm 1972 đã so sánh trận An Lộc ngang tầm với hai trận lừng danh trong quân sử quốc tế là Verdun ở Pháp năm 1916 và Stalingrad ở Nga năm 1942. Sử gia Thomas Fleming (nguyên Chủ Tịch The Society of American Historians) đánh giá trận An Lộc chiến thắng vang dội như trận Saratoga giữa Anh và Mỹ năm 1777 và trận Gettyburg trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ năm 1863.

TVS Quốc Nam cũng nhắc rằng, “trong trận Long Tân (Bà Rịa) ngày 18.8.1966 chỉ có 18 quân nhân Úc tử trận và 25 binh sĩ bị thương, trong khi 245 bộ đội Việt Cộng thiệt mạng, mà nước Úc hãnh diện làm lễ tưởng niệm Chiến Thắng Long Tân trang trọng hàng năm. Điểm đáng ghi nhận là đa số các cơ quan truyền thông báo chí khắp hải ngoại đã phổ biến rộng rãi “2 ngày tưởng nhớ chiến trận An Lộc,” trong số này phải kể tới bốn nhật báo Người Việt, Viễn Đông, Việt Báo, Việt-Mỹ cùng hai đài phát hình toàn cầu SBTN –TV & Hồn Việt TV...”

Ông Quốc Nam cho rằng Chiến Thắng An Lộc mới là chiến thắng xứng đáng được xây dựng Tượng Đài Vinh Danh, vì nếu An Lộc rơi vào tay Cộng Quân, xe tăng của chúng sẽ ào ào tiến vào Saigon tắm máu quân ta vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Mặc dù được cả Khối Cộng sản Quốc Tế trợ giúp, chúng đã thảm bại nhục nhã trước sự chiến đấu vô cùng dũng mãnh của QL/VNCH đồn trú.

Tác giả sắp ra mắt “Quốc Nam - Lính Trận 60 Năm Phục Vụ Xã Hội Vô Vị Lợi.” Hy vọng quý đồng hương đến tham dự để thấy tận mắt một sĩ quan VNCH văn võ song toàn, một người chỉ biết dấn thân phục vụ xã hội một cách vô vị lợi suốt cả cuộc đời.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT