Kinh Doanh

Hạn hán ở California làm héo cà chua, giá thực phẩm tăng

Monday, 10/10/2022 - 10:26:04

Hạn hán ở California, một khu vực được gọi là vựa rau của Hoa Kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sản phẩm tươi sống mà còn...


Xe máy cày làm việc tại một nông trại gần Yuma, Arizona ngày 28 tháng 9, 2022. Vì các dòng sông đang bị cạn nước, chính quyền liên bang đã đề nghị cắt giảm nguồn nước cung cấp cho các nông trại tại Arizona, Nevada và California. (David McNew/ Getty Images)

  

Lạm phát ở Mỹ đã lên đến mức cao nhất trong 40 năm, một phần vì giá lương thực tăng trong năm nay. Hạn hán ở California, cùng với cơn bão Ian tàn phá loại cây có múi như cam chanh, và cà chua ở Florida, có thể đẩy chi phí lương thực lên cao hơn nữa. Thiếu mưa và tuyết ở trung tâm California và nguồn cung cấp nước hạn chế từ sông Colorado ở phần cực nam của tiểu bang đã làm héo úa các loại cây mùa hè như cà chua và hành tây và đe dọa các loại rau xanh được trồng vào mùa đông. Tất cả các yếu tố trên đã tạo thêm áp lực lên giá thực phẩm.

 

Hạn hán ở California, một khu vực được gọi là vựa rau của Hoa Kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sản phẩm tươi sống mà còn ảnh hưởng đến các mặt hàng chủ lực trong nhà máy như nước sốt cà chua ăn mì ống và món ăn tối làm sẵn.

 

Ông Don Cameron, Chủ Tịch Hội Đồng Nông Nghiệp và Thực Phẩm California cho biết, “Không có đủ nước để trồng mọi thứ mà chúng ta thường trồng.” Cameron cũng trồng cà chua, hành, tỏi và hơn chục loại cây khác gần Fresno, California.

 

Đợt hạn hán gần đây nhất ở California bắt đầu vào năm 2020, trở nên tồi hơn khi miền Trung California có tháng Giêng và tháng Hai khô hạn nhất trong lịch sử. Lớp tuyết đọng trên núi, nguồn cung cấp nước trên mặt đất cho phần lớn Central Valley, chỉ đạt 38% so với mức trung bình vào tháng 4, theo Sierra Nevada Conservancy, một cơ quan nhà nước tập trung vào các nỗ lực bảo tồn.

 

Gần Firebaugh, California, ông Aaron Barcellos chỉ trồng một phần tư trong số 2,000 mẫu trang trại của gia đình. Mùa hè năm nay, ông thu hoạch cà chua sớm hai tuần để ngăn hạn hán gây hại thêm.

 

Barcellos nói, “Tôi nghĩ rằng việc canh tác ở California rất phức tạp và có nhiều thử thách hơn bao giờ hết, và hạn hán là một nguyên nhân lớn.”

 

California sản xuất khoảng 30% lượng cà chua chế biến của thế giới, nhưng vào tháng 8, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã cắt giảm dự báo năm 2022 xuống còn 10.5 triệu tấn, giảm 10% so với ước tính 12.2 triệu tấn hồi đầu năm.

 

Cameron cho biết do khan hàng, năm nay nông dân đã thương lượng giá cao hơn cho cà chua, cũng như hành và tỏi được sử dụng làm gia vị trong vô số bữa ăn đóng hộp và các mặt hàng chủ lực của cửa hàng tạp hóa.

 

Ông nói, “Thu hoạch vào mùa hè này, chưa lên kệ hàng tạp hóa, đã tăng 25% chi phí cho người đóng hộp, người mua ở hạ nguồn. Hành và tỏi đã được thương lượng cho năm 2023, với mức giá tăng thêm 25%."

 

Cameron cho biết giá cà chua phải đối mặt với một đợt tăng tương tự, dẫn đến chi phí đóng hộp và chế biến từ năm 2021 đến năm 2023 tăng 50%.

 

Kraft Heinz cho biết công ty đang tìm nguồn cung ứng cà chua từ các vùng khác để bù đắp cho sự thiếu hụt từ California. Kraft có thể bảo đảm nguồn cung cà chua trong các cửa hàng tạp hóa, nhưng không loại trừ việc tăng giá.

 

Ở miền Nam California, nông dân Imperial Valley đang trồng hàng trăm mẫu rau lá xanh để thu hoạch vào mùa đông năm nay. Khu vực này phải đối mặt với những hạn chế về nước do mực nước thấp kỷ lục trên sông Colorado, nguồn cung cấp nước cho cả Imperial Valley và Coachella, nơi sản xuất chà là lớn nhất ở Hoa Kỳ.

 

Ông Jack Vessey trồng rau diếp, bắp cải và các loại rau lá xanh trên diện tích hơn 500 mẫu Anh gần Holtville, California, dọc theo biên giới Mexico và Arizona. Ông hiện có đủ nước cho cây trồng của mình, nhưng lo ngại rằng việc cắt giảm thêm có thể khiến cây khô héo trên đồng.

 

Vessey thường trồng cỏ linh lăng để làm thức ăn gia súc hoặc lúa mì cứng để làm mì ống vào tháng Giêng, nhưng cho biết ông có thể bỏ hoang đất để dành nguồn nước sông Colorado được phân phối cho các loại cây có giá trị cao hơn.

 

"Đó là nguồn nước duy nhất của chúng tôi. Nó không chỉ là về nông nghiệp", Vessey nói. "Thiếu nó sẽ giết cả một cộng đồng."

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT