Phóng Sự

Hội Trái Tim Bác Ái và những hoạt động từ thiện (kỳ 3 và hết)

Sunday, 17/03/2019 - 09:49:17

“Những chuyến đi về Việt Nam làm từ thiện đòi hỏi chúng tôi phải mạnh mẽ về thể xác và tinh thần. Vì chúng tôi thường tìm đến những vùng sâu, vùng xa.
Dược sĩ Nguyễn Thị Mai nhận đóng góp của người dân tại Quận Cam giúp cho những chương trình từ thiện của Hội Trái Tim Bác Ái. (Hình cung cấp)

Bài BĂNG HUYỀN

Đối với dược sĩ Nguyễn Thị Mai và những thành viên, thiện nguyện viên của Hội Trái Tim Bác Ái (Hearts of Charity Foundation -HCF), hằng năm mỗi chuyến đi về Việt Nam để tặng quà, tiền cho người khuyết tật, người bệnh phong, người già neo đơn, trẻ mồ côi… là để được sẻ chia chút tình nhân ái với những phận đời bất hạnh đang trong cuộc mưu sinh nhọc nhằn, mang đến cho họ niềm tin yêu cuộc sống, động viên họ vươn lên.
 

Dược sĩ Nguyễn Thị Mai và thành viên, thiện nguyện viên của Hội Trái Tim Bác Ái thăm trẻ khuyết tật tại Việt Nam. (Hình cung cấp)

Dược sĩ Mai cho biết, “Mỗi chuyến đi luôn để lại những dấu ấn, những kỷ niệm riêng. Tôi thấy những bạn bè, đồng nghiệp đi chung với mình có cùng tấm lòng, chí hướng với nhau. Mỗi năm chúng tôi đi về Việt Nam, luôn có những câu chuyện khác nhau. Thường chúng tôi đi những nơi khác nhau, có vài nơi thấy quá cần thiết thì chúng tôi mới quay lại giúp thêm. Vì Hội Trái Bác Ái còn nhỏ, không thể nào giúp hết mọi người, nhưng mà không phải vì như vậy mà chúng tôi nản chí không làm. Lúc trước khi về Việt Nam có mấy bạn trẻ theo tôi đi về.

“Những chuyến đi về Việt Nam làm từ thiện đòi hỏi chúng tôi phải mạnh mẽ về thể xác và tinh thần. Vì chúng tôi thường tìm đến những vùng sâu, vùng xa. Có lần chúng tôi đi lên Yên Bái, đi sâu vào nơi người dân tộc sống, khi đó mưa tầm tã. Có khi chúng tôi phải đi bộ vài miles, mà đường đất đỏ đồi núi vào mùa mưa thì trơn trượt lầy lội khó đi, chúng tôi phải leo qua những ngọn đồi.

“Những lần đường đi khó khăn, khi vận chuyển gạo, mì gói, mùng mền, thuốc men đến nơi cho bà con, mọi người trong đoàn ai cũng thấm mệt. Thế nhưng khi được đến tận nơi, nhìn thấy cuộc sống của người dân ở đây, được trao tận tay những món quà cho người dân, mọi mệt nhọc của chúng tôi gần như tan biến. Qua những chuyến đi như vậy, lại tiếp cho chúng tôi thêm sức mạnh muốn làm được nhiều việc thiện hơn để chia sẻ khó khăn với những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh.”
 

Hội Trái Tim Bác Ái tặng quà cho trẻ em nghèo mồ côi tại Việt Nam dịp Tết nguyên đán. (Hình cung cấp)

Dược sĩ Mai nói mỗi khi cô về Việt Nam để thực hiện những chương trình từ thiện của Hội, người thân trong gia đình cô rất lo lắng, lo không biết cô và các thành viên, thiện nguyện viên của Hội đi đường có an toàn không, có bị chính quyền làm khó dễ hay không. Dù luôn an ủi người thân của mình hãy yên tâm, nhưng đôi lúc cô cũng hồi hộp lắm. Vì giao thông đường xá bên Việt Nam không an toàn, mà những nơi cô và những người bạn của mình tìm đến toàn ở nơi heo hút. Năm nào đi cũng có nguy hiểm khác nhau. Nhưng cô luôn thấy hạnh phúc mỗi khi được trao tận tay món quà cho người dân, được ôm họ để khích lệ họ.

Dược sĩ Mai kể, “Tôi từng ôm một cụ già ở Phù An (thành phố Vinh), quà tôi tặng cho cụ không nhiều, nhưng khi tôi ôm cụ, cụ rất ấm lòng, vì cụ rất cô đơn, không thân nhân nương tựa. Nhìn cụ chống gậy, xếp hàng để nhận quà, thấy thương lắm. Sau này quay lại thăm cụ, cụ vẫn nhớ tôi. Những năm gần đây tôi không quay trở lại nơi đó, không biết cụ giờ ra sao.

“Mỗi chuyến đi, tôi cảm thấy học hỏi rất nhiều. Mình đem quà về tặng người ta, nhưng mình được người ta dạy cho mình thêm quý trọng những gì mình đang có. Vì đời sống ngắn ngủi lắm, hãy luôn trân quý những gì mình đang có. Tình yêu thương, bác ái cũng đừng đợi ngày mai mới trao ra, nhất là với những người thân, bạn bè xung quanh mình, những người dân nghèo khổ ở quê nhà.
 

Dược sĩ Nguyễn Thị Mai và thành viên, thiện nguyện viên của Hội Trái Tim Bác Ái tặng gạo cho người nghèo tại Việt Nam. (Hình cung cấp)

“ Mỗi lần đi về giúp bên Việt Nam, tôi cảm thấy thương người thân của tôi hơn. Tôi cảm tạ ơn Thiên Chúa ban cho tôi những gì tôi đang có. Đôi lúc mình ở bên này hay đòi hỏi những gì mình chưa có, mà hãy cảm ơn, bằng lòng chấp nhận những gì mình đã có. Vì những gì mình không có thì nhiều lắm. Nên những gì mình có thì nên quý trọng. Nhiều người hay nói sao lúc nào cũng thấy Mai vui vẻ.

“Tôi phải chấp nhận khiếm khuyết của thân thể, vì tôi từng gặp nhiều người ở Việt Nam còn khổ hơn mình, tôi thấy mình vẫn còn may mắn lắm. Tôi cảm ơn trời cho tôi mạng sống. Tôi còn sức, còn hơi thở thì còn tiếp tục làm những việc bác ái. Thước đo giá trị của con người là lòng từ thiện, lòng bác ái. Đem lại niềm vui cho người khác cũng chính là giúp mình hạnh phúc”

Mang lại niềm hy vọng cho người nghèo khổ

Dược sĩ Mai nêu lên điều mà cô cùng nhiều thành viên của Hội Trái Tim Bác Ái nói riêng và các Hội Từ Thiện của người Việt ở hải ngoại nói chung về giúp người dân trong nước, “Nhiều người nói tại sao mấy Hội Từ Thiện mang tiền về cho Việt Nam? Chúng tôi không mang tiền về cho Việt Nam mà mang niềm vui đến cho những người kém may mắn. Điều mà làm cho tôi tiếp tục làm những việc này dù rất cực về thân xác và đầu óc nữa, nhưng không thấy mệt. Vì chúng tôi giúp an ủi những người bất hạnh tại quê nhà.

“Nhiều người nói Hội Từ Thiện bên này đem tiền về giúp người dân ở Việt Nam là một cách gián tiếp nuôi chính quyền Việt Nam. Chúng tôi đâu có nuôi chính quyền. Chính mình đã bỏ chính quyền đi. Gia đình tôi đã vượt biên rời Việt Nam biết bao lần mới thoát được. Nhưng khi quay về, nhìn thấy những người dân của mình, họ giống như anh em của mình, cùng màu da, họ đang đói khổ. Không thể vì mình không thích chính quyền mà mình không giúp anh em của mình. Dù mình rất căm thù chính quyền Việt Nam không chăm lo cho dân, nhưng không thể vì vậy mà mình quay lưng với những người dân đang bị khốn khó.

“Tôi có một cô bạn cũng là dược sĩ, chỉ trích tôi về giúp người nghèo bên Việt Nam, cô ấy từng nói với tôi rằng, em giúp được bao nhiêu, chỉ như muối bỏ biển mà thôi. Tôi trả lời, chị ơi dù em chỉ giúp được một người thôi, em vẫn giúp. Em thà giúp một người để họ có tinh thần và niềm tin vào cuộc sống thì em vẫn đi. Dù em biết công sức em bỏ ra, món quà em mang về giúp họ không đáng giá nhiều, nhưng em nhìn thấy niềm hạnh phúc của họ còn lớn hơn giá trị vật chất tặng họ. Có lẽ vì cô ấy chưa từng giúp ai hết, nên cô không hiểu được niềm vui khi giúp người khác. Vì cho đi thì hạnh phúc hơn là nhận lấy.
“Chính gia đình tôi ngày xưa là gia đình nghèo, nên cảm nhận được người ta cho mình một món quà, mình cảm nhận được nó quý cỡ nào. Vì lúc mình cần nhất, có người mang niềm tin đến cho mình. Đây là điều khích lệ rất lớn, giống như đang ở trong đêm tối, có một ánh sáng le lói thôi, cũng là mang đến niềm hy vọng. Tôi chỉ muốn nói với những ai không giúp được gì cho người khác rằng ở trên đời này, nhiều người xấu tốt, nhưng không thể chỉ có vài người xấu, mà mình lại không giúp những người tốt. Người ta đâu có tội gì, sinh ra bị nghèo khổ, khuyết tật, bị bỏ rơi. Đôi lúc cách mình cho, cách mình tới tặng đồ cho họ, mình an ủi họ nhiều lắm. Vì hiểu rõ những điều này, nên hằng năm tôi vẫn tiếp tục đi về Việt Nam, tìm đến những nơi xa xôi, vẫn còn nhiều người khốn khổ.”

Dược sĩ Mai tin rằng trong mỗi người, ai ai cũng có lòng bác ái, không ít thì nhiều. Ở Hoa Kỳ, khắp nơi trên thế giới, hay tại Việt Nam, ở đâu cũng có những người làm việc bác ái, từ thiện, những người có lòng nhân từ bác ái muốn giúp đỡ những người khốn cùng nghèo đói bệnh tật hoặc đang gặp tai họa kém may mắn hơn mình.

Đôi lúc chỉ cần một ít thôi, giúp được người nào đó thì hãy cố gắng giúp. Vì cuộc đời này vốn ngắn ngủi lắm. Không phải mình phải có 10 đồng mới giúp được. Mình có 1 đồng hay 1 xu cũng có thể giúp. Hoặc không cần phải có tiền. Chỉ cần những lời an ủi, động viên của mình cũng có thể giúp người khác bằng tinh thần. Vì việc làm bác ái không chỉ có người giàu, người khá giả dư tiền mà ngay người nghèo vẫn có thể thực hiện, khi họ muốn đi tìm hạnh phúc trong việc làm từ thiện, một hạnh phúc ý nghĩa lâu dài hơn những nguồn vui ngắn ngủi vật chất.

Dược sĩ Mai cũng ngỏ lời cảm ơn chân thành đến các quý vị ân nhân, mạnh thường quân, những nhà bảo trợ đóng góp cho Hội Trái Tim Bác Ái trogn những lần Hội tổ chức tiệc gây quỹ. Cảm ơn những ca nhạc sĩ đến góp vui cho chương trình gây quỹ của Hội. Cảm ơn các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, chuyên viên y tế về bệnh tự kỷ, thầy cô giáo dạy nói giúp Hội những lần Trái Tim Bác Ái tổ chức hội chợ y tế, hội thảo về bệnh tự kỷ. Cảm ơn những thiện nguyện viên và các thành viên của Hội. Mỗi người trong vai trò của mình đã đồng hành cùng Hội Trái Tim Bác Ái đi trên con đường bác ái, đem đến cho các trẻ em khuyết tật, những người già neo đơn và những bệnh nhân phong cùi, người nghèo khổ ở Việt Nam, những gia đình có con bị tự kỷ ở Hoa Kỳ một niềm hy vọng, đã được tiếp sức, và nhiều người đã vượt qua được nghịch cảnh để vươn lên.

Quý vị muốn đóng góp những chương trình từ thiện của Hội Trái Tim Bác Ái (Hearts of Charity Foundation -HCF), xin gửi về 1175 E. 19 Baker St., P.O. Box # 117, Costa Mesa, CA 92626. Mọi đóng góp cho Hội Trái Tim Bác Ái đều được trừ thuế.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT