Mẹo Vặt

Khách phải chào chủ!

Tuesday, 23/01/2018 - 08:11:27

Làm như vậy có đúng phép tắc không? Có thể bạn trả lời “không.” Nhưng đó là những gì đang được áp dụng trong đại gia đình nhà em với nhiều kết quả rất ư phấn khởi.

Bài VŨ HẰNG

“Khách phải chào chủ,” đó là cái qui tắc chung giúp chúng ta xác định ai là người phải cất tiếng chào trước. Nhưng khi người trong nhà gặp nhau, làm sao biết ai chủ ai khách? Ông Cả Đẫn nhà em đưa ra ba trường hợp căn bản, giúp chúng ta phân định vai trò chủ khách như sau:

- Đi đâu về, mở cửa vào nhà, bạn phải chào “tất cả” những người đã có mặt sẵn trong nhà. Bởi vì, ở ngoài bước vào, bạn là khách, người trong nhà là chủ.

- Rời nhà, bạn phải chào “tất cả” những người còn lại trong nhà. Bởi vì, bạn sắp sửa trở thành khách, người còn lại vẫn là chủ.


Người ở ngoài bước vào nhà, được coi là khách, có bổn phận chào chủ.

- Ban sáng, khi mở cửa phòng ngủ bước ra, bạn phải chào “tất cả” những ai đã có mặt tại nơi sinh hoạt chung (như phòng khách, phòng ăn, nhà bếp). Bởi vì, từ trong không gian riêng tư (phòng ngủ) của mình, bước vào không gian chung của gia đình, bạn được xem như khách, còn người đã ở sẵn đó rồi là chủ.
Cứ lấy cái lẽ như vậy mà suy thì chúng ta có thể dễ dàng xác định vai trò “chủ khách” trong các trường hợp khác. Dĩ nhiên, ai cũng hiểu rằng sự xác định “chủ, khách” chỉ là tạm thời, có lúc mình là chủ, lúc khác lại là khách, chứ chẳng có ai khách ai chủ muôn năm cả.

Xin thử hình dung những sinh hoạt gia đình trong một buổi sáng Chủ Nhật: Bạn dậy sớm, xuống bếp làm trứng “ốp lê” cho cả nhà, trong lúc ông xã vẫn còn ngủ để bù lại những ngày phải thức sớm để đi làm. Lát sau, ổng mới từ trong phòng ngủ lò dò bước ra. Vậy, ai là người phải cất tiếng chào trước? Ông xã! Bình thường “gia trưởng” là bề trên, nhưng bây giờ rõ ràng ngài là “khách,” không chào vẫn là vi phạm như bất cứ ai khác.

Chợt khám phá nhà đã hết sữa, bạn phải chạy ra ngoài cửa hàng để mua gấp. Tay mở cửa, miệng bạn nhanh nhảu lên tiếng, “Ông xã ở nhà, em ra ngoài chợ chút nhé!” 15 phút sau trở về, bước vào nhà, bạn định cất tiếng chào lang quân cho phải phép, nhưng ổng đã ra vườn, ngồi tại bàn lúc này là con bé cháu ngoại, bạn niềm nở cất tiếng: “Bà ngoại chào con! Chủ Nhật sao thức sớm dzậy con?” Tại sao bà ngoại lại phải cất tiếng chào con nít? Bởi vì, người ở ngoài vào là khách, phải chào chủ, nên bà ngoại chào cháu mới... đúng nội qui!

Làm như vậy có đúng phép tắc không? Có thể bạn trả lời “không.” Nhưng đó là những gì đang được áp dụng trong đại gia đình nhà em với nhiều kết quả rất ư phấn khởi.

Tuy nhiên, để áp dụng thành công, chúng ta phải thêm vào cái bí quyết này: Người vi phạm sẽ phải đóng phạt. Ông Cả Đẫn ra mức phạt $10. Hằng kì kèo “$5 thôi!” Nhưng rồi, đa số thắng thiểu số, mức phạt cuối cùng được đồng ý là $10.


Ai vi phạm sẽ phải đóng tiền vào quĩ chung!

Bây giờ, ở nhà Hằng lúc nào cũng rộn rã tiếng chào hỏi, khác hẳn với không khí lặng lẽ âm thầm trước kia. Khi là “khách,” bạn đương nhiên phải chào, chào thật nhanh nhảu, thật to tiếng để “chủ” nghe cho lọt tai. Nếu chậm chạp mà để “chủ” lên tiếng chào trước là bạn thua, phải nộp phạt. Nhưng khi là chủ, bạn có nên ngồi chờ, giống như “há miệng chờ ho,” để đón lời chào của khách không? Ngu gì! Phải cướp thời cơ, không để cho đối phương mở lời, để hạ “nó” một bàn thua trông thấy chứ!

Nhờ cái trò này mà ai trong nhà em bây giờ cũng trở thành người nhanh nhảu, mau mồm mau miệng. Ngay cả thằng út, vốn lầm lì ít nói, có khi cả ngày chả cậy miệng được một tiếng mà bây giờ cũng niềm nở khác hẳn. Chả là vì, có lần đi học về, thấy bố mẹ đang ngồi nói chuyện ở bàn, cậu còn đang ú ớ chưa biết mở lời ra sao thì...


“Bà ngoại chào con!”

“Con đi học về đó hả?” Bố lên tiếng trước.
“Hôm nay mẹ mua đậu hũ lá dứa để dành cho Út đó! Rửa mặt rồi ăn ngay cho nóng nhé,” mẹ tiếp lời.
Tức thì lũ cháu nhao nhao, tranh nhau làm giám khảo:
- Vậy là cậu út thua rồi!
Đứa khác chạy đi lấy hộp “công quĩ” mang lại:
- Khỏi cãi. Cậu bỏ ngay $10 đô vào đây!
Qui tắc rõ ràng quá, ai làm giám khảo chẳng được. Còn người thua thì tâm phục, khẩu phục, hết đường chối cãi. Cậu Út bây giờ, vẫn ít nói như mọi khi, nhưng cái mục chào hỏi thì rõ ràng tiến bộ hẳn!
Các bạn thấy có thấy trò chơi của ông Cả Đẫn thú vị và ích lợi lắm không?
Vuhang231@yahoo.com

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT