Kinh Doanh

Lạm phát giảm lần đầu tiên trong hơn hai năm

Friday, 26/08/2022 - 05:27:20

Quỹ Dự Trữ Liên Bang xem chỉ số PCE là phong vũ biểu tốt nhất của xu hướng lạm phát.


Chuyên viên làm việc tại thị trường chứng khoán New York Stock Exchange ngày 26 tháng 8, 2022. (Spencer Platt/ Getty Images)

 

Một thước đo chính về lạm phát của Mỹ đã giảm 0.1% trong tháng 7 nhờ giá xăng xuống dốc, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm và giúp người Mỹ giảm bớt phần nào chi phí sinh hoạt đang tăng nhanh.

 

Sự sụt giảm trong chỉ số giá tiêu dùng cá nhân là lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020, khi nền kinh tế Hoa Kỳ bị khóa sau đợt bùng phát đầu tiên của coronavirus.

Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal thăm dò đã dự đoán không có thay đổi trong tháng Bảy.

Thước đo lạm phát hẹp hơn, bỏ qua chi phí thực phẩm và năng lượng dễ thay đổi, tức PCE cốt lõi, tăng 0.1%. Con số này thấp hơn mức dự báo 0.2% của Wall Street.

-Tỷ lệ lạm phát trong năm qua đã giảm xuống 6.3% từ mức 6.8% của tháng trước.

Tỷ lệ lạm phát căn bản giảm xuống 4.6% từ 4.8% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Bảy. Nó đã chạm mức cao nhất trong 40 năm là 5.3% vào tháng Hai.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang xem chỉ số PCE là phong vũ biểu tốt nhất của xu hướng lạm phát. Không giống như chỉ số giá tiêu dùng CPI, thước đo PCE tính thêm cách người tiêu dùng thay đổi hành vi của họ để đáp ứng với giá cao hơn.

Chẳng hạn, họ có thể thay thế hàng hóa rẻ hơn như thịt bò xay bằng những hàng đắt tiền hơn như thịt ribeye để giảm chi phí. Hoặc ở tại một “airbnb” rẻ hơn thay vì một khách sạn sang trọng.

Chỉ số CPI cho thấy lạm phát đã tăng ở mức 8.5% hàng năm vào tháng Bảy, giảm từ mức cao nhất trong 41 năm là 9.1% vào tháng trước.

-Nền kinh tế đã tăng trưởng chậm lại do sức ép lên người tiêu dùng từ lạm phát cao cũng như lãi suất tăng của Hoa Kỳ. Cục Dự Trữ Liên Bang đang tăng chi phí đi vay để cố gắng làm chậm nhu cầu trong nền kinh tế và đẩy lạm phát xuống thấp hơn. Tuy nhiên, cách đối phó tích cực mới của Fed có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào cuộc suy thoái lần thứ hai trong ba năm.

-“Câu hỏi mở là liệu Fed có thể điều chỉnh mức tăng lãi suất của mình đủ tinh vi để đẩy lạm phát xuống 2% trong vài năm tới, nhưng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái hay không,” trưởng kinh tế gia Gus Faucher của PNC Financial Services cho biết ở Pittsburgh.

-Phản ứng của thị trường: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, -2.44% và S&P 500 SPX, -2.81% đã tăng nhẹ trong các giao dịch ngày thứ Sáu trước bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT