Mẹo Vặt

Lợi ích của gừng với bệnh cảm cúm

Thursday, 12/10/2023 - 02:44:49

Gừng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng virus, gừng tươi trong dân gian được biết đến là thảo dược giúp làm giảm triệu chứng bệnh cảm cúm.

ginger

Trong tiết giao mùa nóng, lạnh và đôi khi có mưa tuyết thất thường chúng ta liên tục tiếp xúc với nhiều loại virus là nguyên nhân khiến mọi người thường mắc các bệnh như cảm cúm, một trong những căn bệnh phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải.

Để pha trà gừng, chỉ cần cắt vài lát gừng tươi và ngâm trong nước nóng từ 10-15 phút; có thể thêm mật ong và chanh để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.

Cảm cúm có thể gây ra một loạt các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Mặc dù có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh cúm, nhưng các biện pháp tự nhiên như gừng có thể giúp chống lại virus.

Trên thực tế, gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho các bệnh khác nhau, bao gồm cả cảm cúm. Đáng chú ý, lợi ích của gừng đối với bệnh cúm như sau:

- Chống lại và ngăn chặn sự nhân lên của virus cúm: Gừng là một loại rau củ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm. Nó có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn, làm cho nó trở thành một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho nhiều loại bệnh.

Cúm là một bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gừng đã được phát hiện là có đặc tính kháng virus, có thể giúp chống lại virus cúm.

Hợp chất trong gừng được gọi là gingerol, là chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên. Gingerol đã được tìm thấy trong việc ức chế sự phát triển của các loại virus khác nhau, bao gồm cả virus cúm. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể, do đó ngăn không cho virus nhân lên và lây lan.

Gừng cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều cần thiết trong việc chống lại virus cúm.

- Giảm buồn nôn, nôn: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cúm là buồn nôn và nôn, có thể gây suy nhược. Gừng có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa, có thể giúp giảm buồn nôn và nôn; giảm viêm trong cơ thể (viêm có thể gây sốt và đau nhức cơ thể).

- Giảm các triệu chứng hô hấp liên quan đến cúm: Một lợi ích khác của gừng là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hô hấp liên quan đến bệnh cúm như tác dụng làm ấm cơ thể, có thể giúp thông xoang và giảm nghẹt mũi.

Ngoài ra, gừng cũng có đặc tính long đờm, giúp làm lỏng chất nhầy trong hệ hô hấp, giúp ho và bài tiết dễ dàng hơn.

Cách dùng gừng hỗ trợ trị bệnh cúm

Bạn có thể kết hợp gừng vào thói quen hàng ngày để chống lại bệnh cúm. Một trong những cách đơn giản nhất là pha trà gừng. Để pha trà gừng, chỉ cần cắt vài lát gừng tươi và ngâm trong nước nóng từ 10 – 15 phút; có thể thêm mật ong và chanh để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.

Gừng cũng có thể được thêm vào súp và món xào để tạo vị cay và tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý, mặc dù gừng có thể là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho bệnh cúm, nhưng nó không được sử dụng để thay thế cho việc điều trị y tế. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh cúm, cần phải đi khám để được chăm sóc và điều trị thích hợp.

Những người tạng nóng thường bị lở miệng, táo bón, ra mồ hôi thì không nên dùng gừng. Thông thường chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian ngắn vì dùng thường xuyên sẽ khiến chảy nước mắt sống.

Photo by Bluebird Provisions on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT