Thế Giới

Lòng biết ơn và Sự hiếu thảo

Sunday, 19/11/2023 - 08:21:50

Nam Hàn chỉ hơn 30 năm để trở thành một nước phát triển, một con rồng Á Châu thứ thiệt. Phải chăng để có điều đó là do dân tộc họ coi trọng sự hiếu thảo và lòng biết ơn

SK
Đây là tấm ảnh các bạn trẻ Nam Hàn rửa sạch đôi chân lam lũ của mẹ, của cha trước khi “biển rộng trời cao con vẫy vùng” (ảnh chụp màn hình Facebook)


Khi chuẩn bị tốt nghiệp trung học 'lớp 12' (vào ngày 8/5 hàng năm), học sinh Nam Hàn thực hiện nghi thức lễ Tạ ơn người đã sinh ra mình, nuôi nấng mình đủ lông đủ cánh.

Họ mời mẹ (nếu còn đủ cả cha lẫn mẹ) hay mời cha (nếu cha đơn thân) đến trường, ngồi trên ghế cao.

Những đứa con quỳ xuống, nâng niu bàn chân gầy guộc của cha mẹ mình, từng tí từng tí một, kỳ cọ, rửa thật sạch.

Sau đó quỳ lạy và nói: “Con cám ơn cha mẹ đã sinh con ra trên cõi đời này, đã cho con hình hài này, trí tuệ này. Con nguyện không bao giờ quên ơn cha mẹ. Con thề sẽ trở thành 1 người công dân có ích cho xã hội như mong ước của cha mẹ khi sinh con ra đời. Con cám ơn cha mẹ”.

Và đôi chân lam lũ kiếm ăn để nuôi con của những ông cha bà mẹ đã sạch. Có nụ cười. Có nước mắt. Khi nhìn xuống đứa con của mình, giờ đây đã là những người trưởng thành.

Các cô cậu ấy phải quỳ xuống vì đã cao to hơn cha mẹ. Với ý nghĩa là, dù sau này làm gì đi nữa, cũng từng là 1 đứa trẻ bé bỏng...

( Sưu tầm)
( PhuongTran)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT