Mẹo Vặt

Món quà quý giá nhất: Sự tự do!

Thursday, 21/12/2017 - 08:18:03

Bạn thử nghĩ xem, lần cuối cùng bạn nhận được một món đồ mình thích và thực sự có ích lợi là hồi nào? Không có, không nhớ! Thì món quà bạn tặng người khác cũng vậy thôi, chắc chắn nó không mang lại ích lợi gì cho họ, mà bạn cũng không hề dám có “tham vọng” đó khi tặng quà cho người khác.

Bài VŨ HẰNG


Bạn ước mơ gì nhất trong mùa lễ này: Một chiếc xe Prius 2018? Một căn nhà trên bãi biển? … Quả là những mơ ước to lớn, dễ thường cả đời chưa mấy ai được đáp ứng, nói gì tới những ngày lễ cứ đều đặn mỗi năm lại gõ cửa một lần. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, ngoài những điều ấy ra thì có lẽ chúng ta chẳng còn mong muốn gì. Quần áo, giầy dép, đồ chơi, đồ dùng. Thứ nào mình muốn có cũng có ngay, vài phút phóng xe ra Walmart, Costco, Target là xong, cần gì phải chờ đợi đến cuối năm.


Bạn có mơ ước một căn nhà trên bãi biển? Mong sao có người giúp bạn đạt thành ước mơ đó!

Bạn thử nghĩ xem, lần cuối cùng bạn nhận được một món đồ mình thích và thực sự có ích lợi là hồi nào? Không có, không nhớ! Thì món quà bạn tặng người khác cũng vậy thôi, chắc chắn nó không mang lại ích lợi gì cho họ, mà bạn cũng không hề dám có “tham vọng” đó khi tặng quà cho người khác.

Biết vậy mà cứ đến mùa lễ là ai trong chúng ta cũng bận rộn mua mua sắm sắm! Hóa ra, việc mua quà tặng quà chỉ là một thói quen, càng ngày càng ăn sâu vào đầu óc chúng ta do sự “xách động” và “nhồi sọ” khéo léo của những người bán hàng. Rốt cuộc, người tặng thì mất tiền, người nhận thì trắng mắt lo tìm một góc nhà nào đó để cất giữ. Và số phận món quà chắc chắn là sự lãng quên.

Thực ra, vẫn có một món quà quí giá nhất mà Hằng nghĩ mọi người chúng ta đều mong có, đó là: Sự tự do.
- Chưa nói gì tới tự do chính trị, thứ tự do lớn lao mà chúng ta đang mong ước cho dân tộc mình hiện còn trong tay Việt cộng,


Mùa lễ này, bạn có thể thay đổi thói quen mua sắm, bằng cách gom góp quần áo và đồ dùng còn dư trong rồi mang tặng “Good Will” như một món quà cho người nghèo không?

- Hãy nói tới cái tự do cụ thể quanh đời sống hèn mọn của chúng ta.
Em có thể nói chắc với bạn rằng: Đời sống mỗi người, nhất là của giới nội tướng, càng lúc càng bị trăng trói, ràng buộc chặt hơn trong những tính toán, lo lắng, kế hoạch, trong việc nhà, việc hãng xưởng, việc tôn giáo,... chưa kể tới việc mua sắm, chuẩn bị rộn ràng trong những ngày lễ như hôm nay.
Bị trói chặt trong những ràng buộc ấy thì... tự do ở đâu? Không có! Tự do, đó là một món quà quí nhất mà chúng ta ít ai hưởng được, nhất là trong những ngày lễ bận rộn này.
Nếu thương ai, bạn hãy cố gắng cho họ sự tự do đó. Và, nếu lấy “thương” làm tiêu chuẩn để tặng quà, Hằng xin đề nghị các bạn ưu tiên cho những người sau đây:

1. Món quà quí nhất là tặng... cho chính mình

Em không dám xúi bạn trở thành những con người ích kỷ. Nhưng không thể phủ nhận rằng người xứng đáng được chúng ta thương nhất là chính mình. Làm cho cuộc đời mình hạnh phúc hơn, dễ thở hơn chắc chắn không phải là ích kỷ. Trái lại, đó là một ước mơ rất chính đáng, bởi vì ai cũng chỉ có một khoảng thời gian nhất định trên trái đất này. Cũng như mọi người khác, chúng ta phải có quyền hưởng một cuộc sống xứng đáng với khoảng thời gian có hạn mà Trời Đất đã ban cho, khoảng thời gian quí giá không ngừng hao ngót theo từng giây, từng phút qua đi.

Trước hết, bạn phải tự cởi trói cho mình ra khỏi những thói quen vô bổ là chạy theo đám đông, ồn ào mua sắm những thứ không cần thiết, để giành lấy sự tự do thực hiện những gì bạn vốn đang ước mong trước nay:

- Thích đi đây đó, thích ra khỏi “lũy tre làng” để nhìn thế giới ngoài kia sinh hoạt ra sao? Vậy chuẩn bị đi thôi.


Có thể bạn chỉ mong có một vườn hoa để ngày ngày được thưởng ngoạn thiên nhiên quanh nhà.

 - Thích thưởng ngoạn thiên nhiên? Thích núi rừng hùng vĩ, thích biển cả bao la? Thích kỳ hoa dị thảo? Tại sao còn chần chờ, không đi ngay vào cuối tuần này?
- Cưu mang đã lâu những ý tưởng về một công việc tự do, không bị ràng buộc nơi chốn, thời gian, không bị cấp trên soi mói? Có ý tưởng hay như vậy, tại sao không tiến hành, không bắt tay vào việc đi?
- Đang muốn học một môn gì đó? Tại sao không thể bắt đầu ngay hôm nay!

- Hoặc, thích làm vườn để mang thiên nhiên lại gần mình, để hưởng niềm vui sáng tạo khi nhìn thấy sự sống mọc lên dưới bàn tay biến hóa của mình? Tưởng gì, chỉ có vậy thì còn chần chờ gì nữa?

Đó là những ước mơ chính đáng, và nhiều ước mơ khác còn chính đáng hơn. Chỉ cần chúng ta cho mình có đủ tự do là sẽ thực hiện được!

2. Giúp người khác thực hiện ước mơ của họ

Là cho người khác thứ gì họ đang mơ ước! Nói loanh quanh một hồi, có thể lại trở về chuyện... mua quà tặng người khác sao? Không hẳn như vậy, vì đây không phải là những thứ vô bổ làm chật nhà, đầy thùng rác. Nhưng đây là quà tặng “tự do” qua việc giúp người khác được vui vẻ, cảm thấy có giá trị hơn, và thăng tiến hơn, chẳng hạn:

- Dành nhiều thời giờ hơn cho gia đình, như cùng làm việc, cùng đi chơi, đi nhà thờ, chùa chiền, đi ăn uống…. Nhiệt thành chào thăm, hỏi han mỗi khi chạm mặt nhau ngay trong gia đình. Không tiếc lời cám ơn và khen tặng, dù với chính những người thân thiết gặp mặt mỗi ngày.
- Giúp em cháu, bạn bè theo học những môn mà họ từng ao ước.
- Gom góp những đồ dùng bỏ lâu trong góc nhà để hiến tăng các cơ sở bác ái (Good Will, Thrift Stores, Salvation Army...) giúp đỡ người nghèo.
- Giúp đỡ các cơ sở từ thiện để họ có phương tiện chăm lo cho những người kém may mắn trong nước Mỹ hoặc trên toàn thế giới.
- Đi thăm người neo đơn, tật bệnh…. trong bệnh viện, nhà dưỡng lão…
- Trao gửi thiện tâm: Vui vẻ với hàng xóm, nhường nhịn trong những xung đột vụn vặt, bắt tay nhiệt tình với ánh mắt nhìn thẳng vào người đối diện (chứ đừng có tay bắt mà mắt nhìn chỗ khác - như một hình thức vô hồn, giả trá), niềm nở chào hỏi người lạ nếu vô tình chạm mặt.
Đó là một số việc chúng ta có thể làm để được tự do hơn, thoải mái hơn. Em tin chắc bạn sẽ còn nhiều sáng kiến khác để mùa lễ này sẽ thực sự mang đến một ý nghĩa mới, một ý nghĩa đặc biệt trong những hành vi đơn giản mà mang lại nhiều hạnh phúc nhất.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT