Người Việt Khắp Nơi

Một anh dân Nghệ An Việt Nam lấy vợ Angola, 11 năm ở châu Phi lập nghiệp, xây dựng tổ ấm

Monday, 16/10/2023 - 09:56:22

Anh Đức cho biết, phong tục cưới hỏi ở Angola có khá nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam.

Angola
Anh Đức (áo đen) và người vợ Angola

Đầu năm 2012, anh Đức (SN 1988, quê Nghệ An) sang Angola làm việc. Công tác trong lĩnh vực xây dựng nên anh thường xuyên phải đi xa, nay đây mai đó. Năm 2015, anh Đức nên duyên với cô gái người bản địa tên Dyana, kém anh 10 tuổi. Dyana sở hữu làn da bánh mật khoẻ khoắn đặc trưng của người Angola. Lần đầu gặp cô gái châu Phi, anh Đức chưa từng nghĩ Dyana sẽ trở thành người vợ kết tóc se duyên với mình sau này.

Người đàn ông quê ở Nghệ An kể, trong một lần đi làm về ghé quán ăn thì vô tình gặp Dyana cũng đang bán hàng. Anh buông lời bông đùa làm quen và ngày nào cũng tới ủng hộ hàng ăn của Dyana.

“Sau thời gian chuyện trò, tìm hiểu, thấy cô ấy cũng hay ho và hợp tính. Lúc đầu chưa xác định gì cả, nhưng thấy cô ấy cũng quan tâm mình từ cái nhỏ nhặt nên quyết định tiến tới", anh Đức bộc bạch.

Năm 2017, anh và Dyana về chung một nhà. Về phía Dyana, cô cũng chưa từng nghĩ sẽ cưới một người chồng ngoại quốc.

“Lần đầu tiên nhìn thấy anh ấy tôi sợ nhưng dần dần, cảm thấy yêu anh và muốn lấy anh làm chồng. Tôi cũng lo gia đình và bạn bè ngăn cản người Việt và Angola sống chung với nhau. Nhưng khi chúng tôi về ở cùng, mọi người không nói gì cả, thậm chí còn rất ủng hộ”, Dyana chia sẻ.

Anh Đức cho biết phong tục cưới hỏi ở Angola có nhiều điểm khác biệt và phức tạp hơn so với Việt Nam. Vợ chồng anh mới chỉ làm lễ bỏ trầu lại mặt hai họ và chưa tổ chức đám cưới. Người Angola quan niệm nghi lễ quan trọng nhất là đính hôn, giống như đám hỏi ở Việt Nam. Sau khi đính hôn, cả hai có thể về sống chung với nhau và sinh con. Khi kinh tế ổn định, có thể một năm, hai năm hoặc vài chục năm sau đó, họ mới tổ chức lễ cưới và lúc này sẽ có sự xuất hiện của những đứa trẻ.

Đặc thù ngành xây dựng vốn không ổn định nên sau khi kết hôn, anh Đức quyết định chuyển sang công việc khác để có nhiều thời gian bên vợ con, vun đắp tổ ấm. Ban đầu ông bố 8X mở lò bánh mì nhưng tình hình kinh tế khó khăn, duy trì được một thời gian lò tạm đóng cửa. Hiện anh Đức đang mở tiệm sửa chữa điện thoại tại nhà.

Đối với cặp vợ chồng Phi - Việt, để duy trì lửa hôn nhân, cả hai cần học cách hoà nhập trong lối sống và suy nghĩ.

“Người Angola nóng tính còn người Việt nhìn chung thường hiền và dễ tính. Tôi thích tính cách và sự quan tâm của chồng dành cho mình”, Dyana nói.

Trái ngọt tình yêu sau 6 năm chung sống là hai thiên thần lai đáng yêu. Con gái của anh Đức tên Lucia, tên tiếng Việt là Vân Anh. Cô bé có nước da bánh mật giống hệt mẹ, đôi mắt tròn xoe dễ thương. Ngoài tiếng Angola, anh Đức còn dạy con thêm cả tiếng Việt để con không quên nguồn gốc quê hương.

Năm ngoái, vì nhà có công chuyện nên anh Đức về Việt Nam vài tháng, còn vợ con vẫn ở lại Angola. Ông bố trẻ dự định sang năm 2024 sẽ đưa con gái về Việt Nam học.

“Tương lai chưa biết ra sao nhưng trước mắt mình vẫn xác định cuộc sống lâu dài ở Angola và coi đây như đất nước thứ 2. Năm sau mình dự định đưa con về Việt Nam học, còn vợ chồng vẫn sẽ tiếp tục công việc ở Angola. Chắc chắn có dịp gần nhất mình sẽ đưa vợ con về Việt Nam”, anh Đức cho biết.

Fb Cô gái châu Phi

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT