Thế Giới

Một ông trốn truy nã suốt 23 năm vì tội sát nhân đã "thoát xác" thành sư trụ trì, thậm chí có cả vợ con

Wednesday, 17/04/2024 - 03:17:55

Tài khoản WeChat của cục cảnh sát TP.Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cho biết, một người đàn ông hiện đang là trụ trì một ngôi chùa đã bị cảnh sát bắt giữ.

wanted

Người này được xác định là kẻ sát nhân cuối cùng trong vụ án cố ý gi.ế.t người năm 2001 tại một khách sạn ở thành phố Ôn Châu.

Theo Paper đưa tin, cảnh sát thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đã bắt giữ thành công người đàn ông họ Lý (Li), kẻ sát nhân cuối cùng trong vụ án mạng bị truy nã suốt 23 năm qua. Theo truyền thông, thời điểm bị bắt, Lý đang ngủ trong một ngôi nhà ở thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông. Người này cũng đang là một sư trụ trì tại một ngôi chùa ở địa phương.

Trước đó, cuối tháng 3/2024, lực lượng cảnh sát nhận được manh mối rằng Lý, kẻ sát nhân đang trốn nã trong vụ án cố ý giết người năm 2001 tại một khách sạn ở thành phố Ôn Châu, có thể xuất hiện ở thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông.

Tuy nhiên, do manh mối nhận được là quá ít, lực lượng chức năng không thể xác định được Lý có ở địa phương hay không. Vì vậy, các thành viên của đội đặc nhiệm ngay lập tức lên đường lái xe hơn 600 dặm đến thành phố Yết Dương.

Sau khi đến nơi, các thành viên của đội đặc nhiệm tiếp tục thu hẹp phạm vi điều tra dựa trên những manh mối mơ hồ ở giai đoạn đầu và tiến hành xác minh chi tiết từng năm, từng tháng và từng ngày đối với mọi thông tin được cung cấp. Cuối cùng, một nhà sư từ một ngôi chùa địa phương dần dần lọt vào tầm ngắm của các thành viên trong đội đặc nhiệm.

Tuy nhiên, theo những manh mối thu được, ngoại hình của nhà sư hoàn toàn khác với Lý 23 năm trước. Nhà sư tự nhận mang họ Lưu và là người trông coi ngôi chùa. Để xác nhận thêm danh tính của nhà sư, lực lượng đặc nhiệm đã tiến hành điều tra bí mật về cuộc sống và các mối quan hệ của nhà sư. Sau khi phân tích kỹ lưỡng, cảnh sát nhận thấy có rất nhiều điểm đáng nghi về hồ sơ của nhân vật này.

Cụ thể, trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện nhà sư họ Lưu tuy là trụ trì nhưng lại có quan hệ "mập mờ" với một người phụ nữ. Khi đang trong quá trình bí mật điều tra cảnh sát đột nhiên phát hiện nhà sư đã "biến mất" khỏi ngôi chùa. Liệu có phải kẻ gian lại tiếp tục bỏ trốn?

Đề phòng bất trắc, cảnh sát quyết định sẽ phải có hành động ngay lập tức. Qua điều tra, họ phát hiện ngoài chùa, nhà sư còn có một nơi thường hay lui tới mà người ngoài không hề hay biết. Đây là nơi ở của một người phụ nữ có quan hệ mật thiết với nhà sư "Lưu". Qua phân tích, cảnh sát xác định rất có thể nghi phạm đang lẩn trốn trong căn nhà thuê với người này.

Nhờ sự hợp tác của cảnh sát địa phương, đội đặc nhiệm đã nhanh chóng bắt giữ được nghi phạm khi hắn vẫn đang ngủ trong căn nhà thuê.

"Chúng tôi đến từ Văn phòng Công an Ôn Châu. Anh có biết nguyên nhân mình bị bắt hay không?" Cảnh sát nói với Lý, nay đổi danh tính thành nhà sư "Lưu"

Khi nghe tin cảnh sát đến từ Ôn Châu, Chiết Giang, tên tội phạm ban đầu không thừa nhận danh tính và nhất thời không nói nên lời. Tuy nhiên sau đó, với những bằng chứng được đưa ra, kẻ gian đã phải cúi đầu nhận tội.

 

Theo The Paper, Lý là người gốc ở thành phố Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Ycùng với một vài thành viên khác đã phối hợp để sát hại dã man hai người ở Ôn Châu và Ninh Ba hồi năm 2001. Đồng bọn của hắn bị bắt ngay sau khi gây án, nhưng Lý đã kịp tẩu thoát. Trong 23 năm qua, cảnh sát địa phương chưa bao giờ từ bỏ hay ngừng điều tra vụ án giết người bỏ lọt tội phạm này. Các thành viên của đội đặc nhiệm đã trải qua nhiều lần điều chỉnh nhân sự và thay thế các thành viên cũ và mới. Một số thành viên ban đầu của đội đặc nhiệm đã nghỉ hưu nhưng cảnh sát vẫn không ngừng tìm kiếmLý.

Khai báo với cảnh sát, Lý cho biết sau khi xảy ra sự việc, anh ta đã trốn sang Tứ Xuyên và Hồ Nam, lấy trộm được căn cước công dân tên Lưu nên giả danh người này và theo học tại một trường cao đẳng Phật giáo. Năm 2008, Lý tiếp tục bỏ trốn đến Yết Dương, tỉnh Quảng Đông và sống trong một ngôi chùa địa phương với tên gọi Lưu cho đến nay.

Dựa vào danh tính giả, Lý đã che giấu được thân phận của mình và thậm chí còn trở thành trụ trì của một ngôi chùa trong quá trình bỏ trốn. Tuy nhiên, Lý chỉ là một “nhà sư” với thế giới bên ngoài, trong khi bản thân vẫn sống chung bí mật với một người phụ nữ như vợ chồng thậm chí còn 2 người con một trai, một gái, The Paper đưa tin.

Để tránh sự truy đuổi của cơ quan công an, Lý đã cải trang khi ra ngoài và thậm chí còn lắp camera giám sát xung quanh chùa phòng trường hợp nếu cơ quan công an địa phương tìm đến.

Ngoài ra, tên tội phạm cũng cho biết trong suốt 23 năm trốn nã, hắn cũng đã cắt đứt mọi liên lạc với người thân ở quê nhà. Trước khi cảnh sát bắt giữ, Lý thậm chí đã thu dọn hành lý với ý định rời Quảng Đông để trốn sang Tây Tạng, tuy nhiên mọi việc đã không như dự định của y.

Vào ngày 3/4 vừa qua, cảnh sát đã di lý kẻ giết người này trở lại Ôn Châu sau 9 giờ qua ba tỉnh. Hai vụ án giết người bị bế tắc suốt 23 năm cuối cùng đã được phá thành công.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT