Kinh Doanh

Một phần tư người Mỹ muốn mua xe điện

Thursday, 14/07/2022 - 11:09:28

Khoảng một-phần-tư người Mỹ nói rằng họ muốn mua một chiếc xe điện trong lần mua xe kế tiếp,...


Nhân viên của Enercity đang sạc xe điện Renault Zoe tại Hanover, Đức. (Julian Stratenschulte/ via Getty Images)


Với giá xăng tăng cao kỷ lục, ngày càng nhiều người đang muốn mua một chiếc xe điện.

Khoảng một-phần-tư người Mỹ nói rằng họ muốn mua một chiếc xe điện trong lần mua xe kế tiếp, theo một cuộc khảo sát từ hội bảo hiểm AAA, được công bố hôm thứ Tư. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo lắng về chi phí cao của xe điện và không có trạm sạc ở gần.

Ông Greg Brannon của hội AAA cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc tăng giá xăng trong sáu tháng qua đã thúc đẩy người tiêu dùng xem xét việc sử dụng xe điện, đặc biệt là thế hệ trẻ. Họ đang tìm cách tiết kiệm và các nhà sản xuất xe hơi tiếp tục kết hợp kiểu dáng tuyệt vời và công nghệ tiên tiến mới nhất vào xe điện để thu hút nhóm này."

Nghiên cứu từ Recurrent, một công ty phân tích ngành xe hơi, cho thấy sự quan tâm đến việc mua xe điện đã tăng 70% kể từ tháng Giêng.

Giá xăng trung bình trên toàn quốc lên tới $4.63 một gallona vào thứ Tư, giảm 14 xu so với tuần trước. Tuy nhiên, đó là tăng $1.30 so với sáu tháng trước.

Trong khi giá xăng tăng, giá xe điện cũng tăng theo. Theo Kelley Blue Book, giá trung bình phải trả cho một chiếc xe điện ở Mỹ vào tháng 5 là $64,300 USD - tăng gần 15% so với một năm trước đó và cao hơn $17,000 USD so với giá xe mới trung bình trên tất cả các hạng mục.

Các hãng Rivian, GM và Tesla đều đã tăng giá xe điện, một phần là do giá kim loại tăng cao, cùng với chi phí của các thành phần như lithium, thứ cần thiết để sản xuất pin.

Các chuyên gia trong ngành xe hơi cho rằng cần phải theo dõi giá xe điện khi Hoa Kỳ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu xăng. Các chuyên gia cho biết, ngay cả khi các trạm sạc bắt đầu mọc lên trên toàn quốc khuyến khích người tiêu dùng mua xe điện, việc tăng giá đối với xe điện như Tesla có thể khiến phương tiện này vượt quá tầm tay của tầng lớp trung lưu.

Ông Tyson Jominy, phó chủ tịch dữ liệu và phân tích của JD Power, nói với Wall Street Journal vào tháng trước, “Để được người tiêu dùng chấp nhận hàng loạt, ngành công nghiệp vẫn phải tìm cách đưa xe điện rẻ hơn ra thị trường."

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất xe hơi lớn nhất của quốc gia đang đặt cược vào nhu cầu mạnh mẽ đối với xe điện và đang đẩy mạnh sản xuất chúng.

Ford Motor Co. đang cần thêm 6,000 công nhận tại nhà máy ở Michigan, Missouri và Ohio như một phần của kế hoạch tăng cường sản xuất xe điện EV lên 2 triệu chiếc mỗi năm trên toàn cầu vào năm 2026. General Motors cho biết vào tháng Hai rằng họ có kế hoạch chuyển đổi Lake Orion, Michigan, nhà máy sản xuất xe tải điện. Công ty muốn cung cấp 400,000 xe điện vào cuối năm 2023.

Cuộc khảo sát của AAA, được thực hiện trên 1,051 người trưởng thành vào cuối tháng Hai, cũng cho thấy 55% người được hỏi lo ngại về khả năng của EV cho các chuyến đi đường dài, mặc dù phạm vi xe hơi có thể lái trong một lần sạc ngày càng tăng.

Ông Brannon nói, “Vấn đề sâu xa hơn đối với sự lo lắng về phạm vi là nó sẽ mất nhiều hơn là chỉ tăng quãng đường mà một chiếc xe điện có thể đi được để thuyết phục mọi người thực hiện việc chuyển đổi xe."

Mặc dù chỉ một cuộc khảo sát không là bằng chứng rằng người Mỹ đã sẵn sàng bắt đầu mua xe điện ngay lập tức, nhưng dữ liệu khác cho thấy rằng nhiều người Mỹ đang chuẩn bị mua một chiếc EV.

Trong tháng này, Mỹ đã cùng Trung Quốc và Tân Tây Lan vào danh sách 16 quốc gia có xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện chiếm 5% doanh số bán xe mới, một phân tích của Bloomberg cho thấy. Nếu tiếp tục với tốc độ này, một phần tư doanh số bán xe hơi mới có thể là xe điện vào cuối năm 2025 - sớm một hoặc hai năm so với các dự báo trước đó.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT