Mẹo Vặt

Quí vị có đang uống Cà Phê đúng cách?

Tuesday, 20/02/2024 - 09:50:48

Không ít người đang uống cà phê sai cách và đây là ý kiến chuyên gia về thời điểm hoàn hảo để uống một tách cà phê

cafe
Image by Melk Hagelslag from Pixabay

Thời gian bạn uống cà phê trong ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hoạt động của bản thân trong suốt cả ngày. Không ít người đang uống cà phê sai cách bởi chưa tìm hiểu đủ về loại uống mình thường sử dụng.

Các nhà khoa học khẳng định "sinh vật Mexico" không phải người ngoài hành tinh và là "chuyện bịa đặt"
Không ít người đang uống cà phê sai cách

Không có gì giống như ngụm cà phê đầu tiên vào buổi sáng. Nó ấm áp, dễ chịu và luôn giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới, nhưng bạn có uống nó đúng cách không? Theo một chuyên gia, có những thời điểm nhất định trong ngày bạn nên thưởng thức tách cà phê của mình.

Người ta lưu ý rằng bạn không nên uống cà phê ngay khi thức dậy hoặc 6 tiếng trước khi đi ngủ. Nghe có vẻ hơi ngẫu nhiên, nhưng có nhiều lý do tại sao một chuyên gia lại đưa ra lời khuyên quan trọng này.

Tiến sĩ Deborah Lee, chuyên gia về giấc ngủ tại Get Laid Beds, khẳng định hormone cortisol “tuân theo nhịp điệu cụ thể trong chu kỳ ngủ của bạn” và mức này đạt cực đại trong vòng 30 đến 45 phút sau khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng. Sau đó nó giảm dần trong suốt cả ngày.

Do đó, Tiến sĩ Lee cho rằng thời điểm tốt nhất để thưởng thức cà phê sáng là lúc 10h sáng hoặc nếu bạn không thể đợi lâu như vậy thì ít nhất 45 phút sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu bạn uống cà phê trước thời điểm này, bạn thực sự có thể trở nên "miễn dịch" với cà phê theo thời gian.

Caffeine giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo vì nó ngăn chặn các thụ thể thúc đẩy giấc ngủ trong não, được gọi là thụ thể adenosine. Nếu bạn uống nó quá gần giờ đi ngủ, nó cũng có thể khiến bạn khó ngủ .

Không ít người đang uống cà phê sai cách

Tiến sĩ Lee nói với DailyMail: "Ví dụ, nếu bạn là người thức dậy vào khoảng 7h sáng thì việc dùng cốc cà phê đầu tiên của bạn cho đến khoảng 10 - 12h trưa sẽ là lúc cơ thể và tâm trí của bạn sẽ đánh giá cao nó nhất và bạn sẽ nhận được hầu hết các lợi ích từ caffeine. Có tính đến nhịp điệu của chính bạn, thời điểm tốt nhất để điều chỉnh lượng caffeine của bạn sớm nhất là 45 phút sau khi thức dậy, khi nhịp cortisol của bạn bắt đầu giảm xuống".

Cô cũng lưu ý rằng khi mọi người thức dậy, nồng độ hormone cortisol gây căng thẳng đang ở mức cao nhất. Điều này có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo của bạn, đồng thời điều chỉnh quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Chuyên gia nói thêm: "Mức độ cortisol tăng cao có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và nếu hệ thống miễn dịch đã đạt đến đỉnh điểm khi thức dậy, uống cà phê ngay khi bạn mở mắt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi và thậm chí có thể khiến bạn miễn dịch caffeine trong một thời gian dài".

Ngoài ra, người ta cũng khuyên mọi người không nên uống cà phê trong vòng 6 tiếng trước khi đi ngủ. Nếu bạn khó ngủ khi đầu chạm gối thì uống cà phê quá muộn có thể khiến bạn khó ngủ. Tuy nhiên, điều này thay đổi tùy theo từng người, vì mỗi người có mức dung nạp caffeine khác nhau.

Tiến sĩ Lee giải thích: "Để tránh làm xáo trộn giấc ngủ của bạn, hãy tránh dùng caffeine sau 3h chiều, bao gồm cà phê, đồ uống có ga, nước tăng lực và thậm chí cả trà không chứa caffein. Hãy thử chuyển sang trà thảo dược nếu bạn cần đồ uống nóng để giữ ấm hoặc không chứa caffein để đánh lừa bản thân rằng bạn đang dùng caffeine".

Theo we25

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT