Đời Sống Việt

Rằm tháng 7 Âm lịch, Lễ Vu Lan báo hiếu, đôi điều muốn nói về PHÓNG SANH

Monday, 14/08/2023 - 11:21:51

Bản thân ta không hùa theo đám đông để mạt sát người khác bằng những câu thô lỗ, cay độc, đó chính là phóng sanh.

Vu lan phóng sanh
Ảnh: thú rừng được giải cứu sống trong tổ móc bằng chỉ len.

Hồi nhỏ, mỗi lần đi biển, tôi hay đem theo keo nhỏ, múc nước biển, bốc ít cát bỏ vô chung, rồi rải thêm vài ba cái vỏ sò. Lúc đào cát xây lâu đài, hễ thấy có tia nước nhỏ xíu bắn lên, là tôi liền lẹ làng khoét ngay chỗ tia nước, chặn bắt mấy con ốc nhỏ, rồi thả vô trong keo nước biển.

Chừng chiều xuống thì mẹ bảo: "Con mang ốc thả đi, trả nó về nhà nó, nó không sống nổi trong cái nhà chật hẹp này." Vậy là tôi đem đi …phóng sanh.

Nhớ có lần vào chùa làm công quả, thấy chú tiểu đổ nước luộc rau còn đang nóng sôi xuống đất. Sư phụ ngăn chú lại, dạy: "Nước còn nóng, con không được đổ ngoài đất, mà nên đổ vào thau nước rửa chén, để tránh làm bỏng hay gây chết một số loại côn trùng như kiến, mối, giun." Thì ra, tránh được việc sát sanh “nhỏ nhặt” như vậy cũng có nghĩa là …phóng sanh.

Một số video quay cảnh sát nước ngoài cứu mấy con vịt, con mèo, chó bị lọt hầm cống, hay những người thợ lặn giải cứu những con rùa bị vướng lưới, và chim biển ra khỏi vùng rác thải nhiễm độc. Dù họ không mua chim cá để thả, nhưng họ đang đích thực đã phóng sanh.

Phóng sanh nghĩa là gì ? Trong Luận Đại Trí độ có câu :"Phóng sanh tức là nhìn thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, kinh hoàng lúng túng, mạng sống trong phút giây nguy ngập, liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Như vậy tức là hành vi giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống”.

Theo góc nhìn này, thì:

* Thấy người bị tai nạn trên đường hay dưới sông, ta tìm cách sơ cứu, đó chính là phóng sanh.
* Thấy bệnh nhân đang cần tiền để chữa trị qua cơn nguy kịch, ta tìm cách kêu gọi mọi người đóng góp giúp đỡ, đó là chính là phóng sanh.
* Thấy người cô thân yếu thế, bị kẻ xấu bao vây uy hiếp thì tìm cách giải vây, đó chính là phóng sanh.
* Thấy bạn buồn khổ bất an, toan tính tự tử, ta liền tìm cách an ủi hay nhờ người giải tỏa tâm lý cho bạn, đó chính là phóng sanh.
* Thấy bạn bè lạc vào con đường cá độ, bài bạc, hút chích, ta tìm cách khuyên bạn kiên quyết từ bỏ, đó chính là phóng sanh.

Bản thân ta không hùa theo đám đông để mạt sát người khác bằng những câu thô lỗ, cay độc, đó chính là phóng sanh.

Bản thân ta không nói lời ác ý để “đâm thọc” người khác, đó chính là phóng sanh.

Bản thân ta không “nói thêm nói bớt” để người kia “thân bại danh liệt”, đó chính là phóng sanh. Bản thân ta không tự “nhốt” tâm mình trong những chiếc lồng đố kỵ, tị hiềm, oán thù và cố chấp, v.v… đó chính là phóng sanh.

Nguyen Tuong Van
( từ email Ngiang )

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT