Mẹo Vặt

Thu dọn có nghĩa là vất bỏ

Friday, 05/01/2018 - 08:35:18

Liệng bỏ mỗi ngày ít nhất một thứ: Trong 15 phút bỏ ra mỗi ngày, bạn phải tìm được ít nhất 1 thứ để liệng bỏ. Không nhất thiết phải “lên cơn điên” lục soạn, liệng bỏ tùm lum, để rồi hôm sau thấy thiếu rồi lại phải chạy ra cửa hàng tìm mua thứ khác.

Bài VŨ HẰNG

Người Mỹ nói rằng “Declutter is de-own,” nghĩa là muốn giải thoát mình khỏi sự trói buộc của những đồ vật lộn xộn, bề xề... thì trước hết phải sẵn sàng từ bỏ quyền sở hữu (de-own). Thu dọn chính là Declutter! Thu dọn làm cho cửa nhà gọn gàng, rộng rãi, sáng sủa hơn. Nếu biết thu dọn thì một căn nhà nhỏ đến đâu cũng vẫn còn rộng rãi; ngược lại, không biết thu dọn thì nhà cửa có rộng mấy cũng không tìm thấy chỗ len chân. Đối với Hằng, thu dọn là cách “trang trí” nhà cửa đẹp hơn cả, vì thế chúng ta phải tìm ra bí quyết của nó.
Dễ lắm, bí quyết thu dọn nằm ở chỗ này: thứ nhất là phải liệng bỏ (declutter is de-own); thứ hai, đừng quên mỗi ngày 15 phút làm như vậy. Sau đây là một vài điều tâm niệm giúp bạn liệng bỏ thành công:

1. Liệng bỏ mỗi ngày ít nhất một thứ: Trong 15 phút bỏ ra mỗi ngày, bạn phải tìm được ít nhất 1 thứ để liệng bỏ. Không nhất thiết phải “lên cơn điên” lục soạn, liệng bỏ tùm lum, để rồi hôm sau thấy thiếu rồi lại phải chạy ra cửa hàng tìm mua thứ khác. Nếu mỗi ngày bạn kiên trì vất đi một thứ thì sau 1 năm, bạn đã thanh tẩy được hơn… 300 món, và nhà cửa của bạn sẽ có thêm 300 khoảng trống. Điều quan trọng là bạn sẽ tạo được một lối sống mới, đơn giản và thanh thoát hơn.


Tủ ngổn ngang sách…

2. Chặn bớt đầu vào: Liệng bỏ là ở đầu ra, nhưng đồng thời phải chặn bớt đầu vào. Thu dọn sẽ hoàn toàn vô ích, nếu chúng ta không bỏ được thói quen mua đồ mới thế chỗ đồ cũ. Cương quyết mỗi ngày mỗi bớt mua. Các bạn tin em đi: Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì bỏ lỡ dịp mua hàng. Trái lại, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát hơn khi được giải thoát khỏi tâm lý chiếm hữu, vơ vào….


Đẹp ở sự đơn giản và khoảng trống

3. Đừng sợ buông bỏ: Một trong những lý do khiến bạn khó buông bỏ là vì sợ rằng có ngày mình sẽ cần tới đồ vật đó. Nhưng chúng ta nên hiểu rõ “cần” là gì. Nhiều món đồ có thể là hữu dụng, đúng ra, thứ gì cũng đều hữu dụng, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ “cần” tới nó trong nhà bạn. Thí dụ: Một cái máy trộn hồ chắc chắn là rất có ích, nhưng nếu bạn không làm nghề thợ xây thì bạn giữ nó làm gì. Một thí dụ khác: Hoa thì đẹp thật, nhưng không phải cứ thấy hoa đẹp là phải cố hái khi mà vườn nhà mình đã có sẵn một bông rồi. Em nói vậy thôi, chứ vẫn biết thực hành là chuyện khác: Bảo “người ta” đừng mua thêm máy trộn hồ thì được, nhưng khuyên đừng cố hái thêm hoa chắc là khó lắm!

Nhà kho ngổn ngang đồ vật4. Chỉ sắm những gì mình cần, hoặc thực sự thích: Đừng chạy theo trào lưu, hoặc đua đòi với người khác. Ở nhà riêng, chúng ta chỉ cần đồ dùng tiện ích, vừa tầm tay, chứ không cần những thứ hào nhoáng như khách sạn, tiệm ăn. Hãy thực tế về nhu cầu của gia đình.

5. Tặng quà “tinh thần”: Khi muốn tỏ lòng quí mến ai, chúng ta thường nghĩ tới một món quà gì đó. Nhưng quà cáp không nhất thiết phải là vật chất, rốt cuộc cũng trở thành một món chiếm chỗ vướng chân, sớm muộn cũng rơi vào sọt rác. Chẳng hạn, bạn có thể tặng một món quà ăn được (như kẹo bánh, rượu ngon, trà quí…) tặng gift certificate (vé đi ăn, vé đi chơi, đi coi ca nhạc, vé mua hàng…), tặng thời giờ (giúp người ta làm một việc gì đó…), tặng hoa tươi.


Muốn tránh bị đồ vật trói chân, phải biết từ bỏ

6. Đừng mất giờ vì những gì không cần thiết: Các bạn có để ý là những thứ lòa xòa làm vướng bận chân tay… chiếm mất rất nhiều thời giờ của chúng ta hay không? Nào là giờ mua sắm nó về, giờ săn sóc giữ gìn, giờ lau dọn chùi rửa… chưa kể đến đồng tiền bỏ ra để tậu nó cũng là giờ trích ra từ đời sống chúng ta. Đời sống rất quí giá, nhưng nghĩ lại thì chúng ta đã bỏ phí quá nhiều trong những thứ lòa xòa, vướng chân, vướng tay, không cần thiết đó.

Những ý tưởng trên đây chỉ là một vài gợi ý. Nếu bạn biết quí trọng “khoảng trống,” những khoảng không gian thoáng đãng làm cho tâm hồn thư giãn, bạn sẽ còn tìm được nhiều lý do mạnh mẽ hơn, thúc bách chúng ta “declutter” mạnh tay hơn nữa. Nhưng làm gì làm, bạn đừng quên rằng mỗi ngày 15 phút thu dọn là mỗi ngày tạo được một khoảng trống cho tâm hồn thêm thư thái.
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT