Đạo và Đời

Tiệc mừng Ni Sư Chân Thiền 30 năm hoằng pháp và ra mắt Kỷ Yếu Thiền Viện Sùng Nghiêm

Monday, 18/07/2022 - 07:15:40

Sau 30 năm hoằng pháp vừa bằng những buổi giảng pháp trực tiếp, vừa bằng những lời giảng...


Ban hợp ca Thiền Viện Sùng Nghiêm đồng ca nhạc phẩm “Thí Phát Quy Y” (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

STANTON - Sau 30 năm hoằng pháp vừa bằng những buổi giảng pháp trực tiếp, vừa bằng những lời giảng pháp gián tiếp qua các phương tiện truyền thông, qua sách báo, thơ nhạc nay đã đến lúc Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền được nghỉ ngơi sau khi đã đào tạo được những Thiền Sinh đệ tử đủ khả năng tiếp tục công việc của mình. Một buổi tiệc mừng tri ân Ni Sư và ra mắt Kỷ Yếu “Nén Tâm Hương” đã được các thiền sinh tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2022 tại Crystal Restaurant, 12100 Beach Blvd, Stanton, CA 90680.

Tham dự buổi tiệc có hai Ni Sư Chân Thiền, Chân Diệu và hai Sư Chân Minh, Thanh Liên cùng Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật và quý huynh trưởng Tuệ Linh, Dung Kiều, Lợi Lê và các huynh trưởng ái hữu Vĩnh Nghiêm; hai danh ca Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, ca sĩ Kiều Loan, Tuyết Minh, Ái Liên, Phương Thảo, Mỹ Nga, nhạc sĩ Cao Minh Hưng và Ban Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ, nhạc sĩ Nam Hưng, các nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, Giang Trần, cô Quyên Trần đại diện Nghị Sĩ Tom Umberg, họa sĩ Chính Mung và họa sĩ Lam Thủy, các ký giả Phan Tấn Hải, Thanh Huy, Thanh Phong, Nguyên Hà, và trong số các thiền sinh có bác sĩ Nguyễn Hùng, bác sĩ Trương Minh Cường, giáo sư Cao Minh Châu (Diệu Ngọc), thi sĩ Quỳnh Giao (Chân Hạnh), và nhiều thân hữu của Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Hai thiền sinh, bác sĩ Nguyễn Hùng và cô Minh Hồng, điều hợp chương trình tiệc mừng và ra mắt Kỷ Yếu, nhạc sĩ Đốc Sự Nguyễn Phú Hùng điều khiển chương trình văn nghệ. Mở đầu chương trình, sau phần giới thiệu quan khách, Sư Chân Minh đọc diễn văn khai mạc. Sau đó, MC Minh Hồng mời Ni Sư Chân Diệu và các thiền sinh: Anh Hòa, anh Hải, Minh Hồng, Minh Quân, Chi Trần, Diệu Ngọc và Mỹ Nga phát biểu.


Kỷ yếu và các sáng tác của Sư Thanh Tịnh Liên Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong các lời phát biểu, Ni Sư Chân Diệu, người em ruột của Ni Sư Chân Thiền, nói, “Sư Chân Thiền cũng là người chị, người mẹ, người Thầy mà tôi hằng tôn kính và thương yêu. Trong gia đình, Người là con chí hiếu, là người em, là người chị tuyệt vời! Là người cô, người dì lý tưởng. Người cũng luôn luôn quý trọng và giúp đỡ những người già cả, tàn tật, sa cơ lỡ bước. Đối với các bạn bè, với mọi người: Người rất tốt, thương yêu và hết lòng giúp đỡ bất cứ chuyện gì từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn! Đối với thú vật, các vật dụng hàng ngày, ngay cả núi đồi, sông nước, đất đá, cỏ cây... Người đều thương yêu, trân quý, chăm sóc kỹ càng khi có cơ hội tiếp xúc!

“Ngoài ra, Người còn là nhà văn, nhà thơ nữa. Văn và Thơ của Người đều rõ ràng, minh bạch, rất quý phái: Ý nghĩa mạch lạc, thâm sâu. Cách dùng chữ khéo, léo... Những lời đơn sơ nhưng không kém vẻ trang trọng sâu sắc... Mục đích viết văn và thơ của Người là để hướng dẫn người nghe hiểu sâu vào Đạo, để đi đến Giác Ngộ, giải thoát Sinh Tử... Người đã để lại cả một kho tàng Khai Thị cho chúng ta là Sách, CD Nhạc Thiền, CD Giảng Đạo, DVD Khai Thị, DVD sinh hoạt đủ mọi khía cạnh. [...] Bất cứ hành động nào của Người đều hoàn hảo, đều nghệ thuật, đều thể hiện Định/Huệ, Chân Thiện Mỹ. Người là bậc tu hành chân chính, trí tuệ bao la.”


Thiền sinh Nguyễn Tiến Quỳnh Giao (thứ nhì từ bên phải) và nhạc sĩ Cao Minh Hưng (trái) tặng hoa cho Ni Sư Chân Thiền (giữa). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau các lời chia sẻ tâm tình của Ni Sư Chân Diệu và các thiền sinh, Ni Sư Chân Thiền đáp, “Quá là vui! Toàn những bộ mặt rất là thân thương trong mùa Covid này. Biết bao nhiêu người nói với tôi rằng “Covid – Covid – Covid ” mà tại sao lại tổ chức một cái buổi đông đảo như thế này? Nhưng mà giống như MC Minh Hồng mới nói “Show me-dont tell me” cho nên những người nào mà đến ngày hôm nay thì là tuyệt vời, là có cái tình thương đối với Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng như đối với cô Chân Thiền. Tôi rất là vô cùng cảm động, toàn những bộ mặt thân thương hôm nay tôi được nhìn thấy, tuyệt vời quá! Nhất là ông MC, BS Nguyễn Hùng của tôi đang đi họp mà nghe cô Chân Thiền có bữa tiệc ngày hôm nay là phải bỏ dở về ngay lập tức, rồi lại có cả Phương Hồng Quế, một Hộ Pháp của chúng tôi từ lúc chùa còn nghèo beginning cho tới bây giờ, và còn tất cả những người ở đây đều là thân thương của chúng tôi. Ngày hôm nay không có “care” là covid hay covid gì hết, đều đến đây với chúng tôi. Một lần nữa, tôi xin cám ơn vô cùng sự hiện diện của quý vị, và chúc quý vị nhiều sức khỏe, thân tâm thường lạc.”


Ni Sư Chân Thiền cắt bánh mừng ngày ra mắt Kỷ Yếu và ngày về hưu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Ni Sư có vài lời tâm sự về cuốn Kỷ Yếu lẽ ra đã ra mắt hai năm rồi, và với tính đơn giản của Cô, cô định trao cho mỗi người một cuốn là xong nhưng Ni Sư Chân Diệu ngăn lại “Ối giời, chị đừng làm thế.” Hóa ra một số thiền sinh, trong đó có cô Quỳnh Giao, anh Hòa, anh Hải, anh Phú Hùng, anh trưởng tràng Phước ... đứng ra tổ chức ra mắt Kỷ Yếu mà không cho Ni Sư biết vì muốn dành cho Ni Sư một sự ngạc nhiên, thế là khi Ni Sư biết thì Ni Sư phải nhúng tay vào để mọi việc ít nhất cũng đạt 50, 60% chân, thiện, mỹ do đó mới có buổi ra mắt hôm nay...”

Tiếp đến Sư Chân Minh và các thiền sinh cùng đại diện Ái Hữu Vĩnh Nghiêm tặng hoa, tặng quà cho Ni Sư Chân Thiền, Chân Diệu, Sư Chân Minh và Sư Thanh Liên.

Chương trình được tiếp tục với phần trao tặng Kỷ Yếu và tiệc mừng và MC Minh Hồng mời Sư Chân Thiền, Chân Diệu lên cắt bánh.

Chương trình bước qua phần Văn Nghệ do nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng điều khiển, mở đầu với nhạc phẩm “Thí Phát Quy Y” do ca đoàn Thiền Viện Sùng Nghiêm hợp ca. Sau đó hai danh ca Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Ban Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ, BS Nguyễn Hùng, BS Trương Minh Cường, ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Ái Liên, ca sĩ Tuyết Minh, nhà thơ Mắt Nâu, các ca sĩ Kiều Loan, Mỹ Nga đơn ca và chương trình văn nghệ chấm dứt với nhạc phẩm ngoại quốc “Adieu mon Pays” do anh Hòa một thiền sinh trình bày. Cuối cùng, anh Hải thay mặt ban tổ chức và các Thiền Sinh ngỏ lời cảm tạ quý Ni Sư, quan khách và mong mọi người bỏ qua cho những sơ xuất trong chương trình và anh tuyên bố bế mạc.


Ban Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ trong vũ điệu “Tình Mẹ” sáng tác của nhạc sĩ Cao Minh Hưng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một điều rất thú vị, ít ai biết là cả ba người: Ni Sư Chân Như, Chân Thiền và Chân Diệu là ba chị em ruột đều thọ Đại Giới: Từ Sa Di, Thức Xoa Ma Na, Tỳ Kheo trong cùng một ngày với Hòa Thượng Thích Tịnh Từ, cách đây khoảng 23 năm, không nhớ rõ năm tháng. Sư Phụ của Ni Sư Chân Thiền là Zen Master Philip Kapleau, đồng thời cũng là vị Bổn Sư đã Quy Y và làm Lễ Xuất Gia cho Ni Sư Chân Thiền khoảng 30 năm về trước.

Kỷ Yếu Thiền Viện Sùng Nghiêm dầy 255 trang khổ lớn với nhiều hình ảnh và các lời tâm tình chia sẻ rất chân tình của: Phước Đỗ, Á Nguyễn, Dũng Trần, Hải Phạm, Thúy Minh Hồng, Rosalie Huynh, Dan Tu, Sơn Chu, Minh Hải, Chi Trần, Minh Quân, Lê Thị Huệ, Thanh Đinh, Tâm Phú, Chúc Ý, Nguyễn Phú Hùng, Hồ Thanh Nhã, Chung Minh Tân, Phan Tấn Hải, Thanh Phong, Thanh Huy, Nguyên Hà, Phương Hồng Quế, Nguyễn Thị Mắt Nâu, Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Chính Mung, Lam Thủy, Kiều Loan, Tiết Mai, Liên và Chi, Mã Gia Phú, Mỹ Nga, Diệu Ngọc, Thùy Anh, Hương Doser, Trang Lu. Sách trình bày trang nhã, hình ảnh rõ ràng và in trên giấy láng. Một tập Kỷ Yếu thật giá trị xứng đáng với tên gọi “Nén Tâm Hương.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT