Xe Hơi

Tự thay dầu hộp số (bài 2)

Friday, 09/06/2017 - 08:18:32

Nhìn thấy vụn sắt bám quanh những cục nam châm này, chắc bạn sẽ giật mình! Vì nếu không có những cục nam châm này thì những vụn sắt cứ nhởn nhơ, bay lượn thả giàn trong hệ thống, đi đến đâu lại chà xát đôi chút trên những bề mặt tiếp giáp.

Bài HAO SMITH

Lần trước, Hao Smith có viết lộn về phí tổn thay dầu hộp số (transmission fluid), hôm nay xin chỉnh lại trước khi nói tiếp đề tài tự thay dầu hộp số: Thay ở tiệm, bạn có thể mất từ $80 tới $200, tùy từng loại xe hay loại dầu được sử dụng; Tự thay lấy ở sân nhà, bạn có thể tiết kiệm được một nửa, từ $40 tới $100.

Nếu nhà sản xuất không có ý chơi khăm bằng cách hàn kín chảo dầu lại thì việc tháo dầu cũ ra khá dễ dàng, chúng ta đã nói sơ qua trong bài trước. Bây giờ, lượng dầu cũ đã rút ra, và chảy đầy vào trong chậu chứa rồi, hãy để nó ra một bên, để chuẩn bị mang bỏ ở một trung tâm nhận chất liệu phế thải, đừng đổ xòa xuống đất, cũng đừng đổ vào vườn hoặc đổ xuống cống nước công cộng. Làm như vậy là rất vô trách nhiệm, và chúng ta đã tàn hại môi sinh một cách rất khủng khiếp.


Sau khi đã rút dầu cũ, bạn cần quan sát chảo dầu và những vụn sắt bám vào cục nam châm bên trong chảo dầu.

Bây giờ, chúng ta hãy tháo hết các bù long để lấy chảo dầu ra. Quan sát lòng chảo, chúng ta vẫn nhìn thấy vết dầu cũ hoặc nhiều cặn bẩn còn sót lại. Có thể bạn còn thấy cặn bẩn trụ lại thành đống, bám quanh những cục sắt trong lòng chảo. Đó chính là những cục nam châm được đặt vào đây để hút lấy vụn sắt. Thông thường một chảo dầu có từ 1 tới 3 cục nam châm.

Quan sát và bắt mạch qua vụn sắt

Nhìn thấy vụn sắt bám quanh những cục nam châm này, chắc bạn sẽ giật mình! Vì nếu không có những cục nam châm này thì những vụn sắt cứ nhởn nhơ, bay lượn thả giàn trong hệ thống, đi đến đâu lại chà xát đôi chút trên những bề mặt tiếp giáp.


Luôn luôn thay miếng đệm Gasket mới khi thay dầu

Đối với chủ xe, sự hiện diện của những cục nam châm còn có tính cách cảnh báo: khi thấy vụn sắt đã trùm kín những cục nam châm, bạn phải giật mình tự hỏi: Trùm kín từ hồi nào? Nếu nam châm không còn sức hút, hoặc không còn chỗ bám cho vụn sắt nữa thì những thứ xà bần này đi đâu? Khi đặt ra câu hỏi này, bạn sẽ biết khi nào lại phải thay dầu hộp số một lần nữa: Bạn có thể chờ ba, bốn năm không? Hay là phải thường xuyên hơn?


Cần thay luôn bộ lọc dầu mặc dầu xem ra nó còn mới!

Theo nhận xét của nhiều chuyên viên cơ khí CMAT (Certified Master Automative Technician) thì “tốt nhất là không nhìn thấy, hoặc chỉ nhìn thấy rất ít vụn sắt trong lần thay dầu đầu tiên. Còn những lần sau thì... dầu cũ đương nhiên chuyển màu, nhưng vụn sắt thì không thể có mặt. Nếu xe còn mới, thì sự phát giác vụn sắt trên những cục nam châm quả là một điềm báo động! Và là một dấu hiệu khiển trách sự bê trễ.”
Nếu hộp số vẫn chưa tỏ ra dấu hiệu gì để phản đối sự bê trễ ấy, bạn phải coi như mình là một người cực kỳ may mắn, và phải có ngay biện pháp tự chấn chỉnh.

Lau chùi chảo dầu

Đừng dùng nước thường để rửa. Nhưng lấy chút dầu hộp số mới để rửa, và giẻ sạch để lau chùi lòng chảo và các cục nam châm cho sạch sẽ. Nhớ đặt những cục nam châm trở lại khi lắp chảo trở về xe.

Kiểm tra miếng đệm gasket

Gasket là miếng đệm kê giữa miệng chảo dầu và vách bloc máy. Gasket cũ có thể dính chặt vào miệng chảo, khó gỡ ra, hoặc có gỡ được vẫn để lại những mẩu vụn còn dán chặt. Cần khéo léo lau sạch những mẫu vụn này để miệng chảo sạch trơn trước khi lắp gasket mới.

Dù gỡ gasket ra dễ dàng và xem ra miếng đệm còn tốt, bạn vẫn nên thay mới. Sử dụng lâu dài qua thời gian, nó đã trở nên dòn hơn.

Sau một lần tháo ra rồi lắp trở lại, miếng gasket có thể nứt vỡ ở một chỗ nào đó mà bạn không kịp phát giác, dẫn đến rò rỉ dầu hộp số sau này. Tốt nhất là thay luôn một gasket mới, giá cả không đáng bao nhiêu so với vai trò của nó tại vị trí này.

Lọc dầu

Sau khi gỡ chảo dầu, chờ thêm một chút cho dầu tiếp tục chảy ra, bạn sẽ nhìn thấy bộ phận lọc dầu còn dính vào bloc máy. Gỡ lọc dầu ra, và thay bằng lọc dầu mới thích hợp theo qui định của nhà sản xuất.
Điều quan trọng là khi lắp lọc dầu mới trở lại, bạn cần xoáy vừa đủ chặt, không để lỏng mà cũng không chặt hơn mức cần thiết.

Lắp Gasket và chảo dầu trở lại

Sau cùng, bạn có thể lắp chảo dầu trở lại. Trước tiên, lau miệng chảo thật sạch. Quét một lớp keo RTV mỏng trên miệng chảo để giúp gasket mới dính vào. Tuy nhiên, nếu không có sẵn keo, bạn có thể ướm gasket vào miệng chảo, sao cho các lỗ hổng của gasket và miệng chảo khớp nhau. Rồi đưa lên, ráp vào đáy máy, và dùng tay vặn các bù loong vào. Sau đó, dùng chìa khóa ống để vặn lại cho đủ chặt. Ở đây, bạn cũng cần lưu ý, không để lỏng, cũng như không vặn bù loong quá chặt.

Đổ dầu mới

Bây giờ, bạn có thể chui ra khỏi gầm xe. Đặt phễu vào miệng ống châm dầu, và rót vào cho đủ lượng dầu như qui định. Thực ra, ít có khi nào chúng ta có thể rút được trọn vẹn lượng dầu cũ, nên khi tiếp dầu mới vào, bạn chỉ nên đổ một lượng vừa phải. Thế nào là vừa phải? Đây cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi một chút quan sát và kinh nghiệm.
Hẹn gặp lại bạn trong bài viết kỳ tới.
Haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT