Pháp Luật

Vài luật giao thông mới ở Cali kể từ 1-1-2012

Friday, 30/12/2011 - 11:42:27

Trong đó có việc gắn một dụng cụ đo nồng độ rượu trong hơi thở trên xe gọi là Ignition Interlock Device, theo giá thị trường hiện nay là khoảng vài trăm Mỹ kim.

 Dưới 8 tuổi, thấp hơn 4'9" phải ngồi ghế trẻ em
 DUI có thể lấy lại bằng lái giới hạn sớm hơn


SACRAMENTO - Sở Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP) vừa ra thông cáo nhắc nhở dân cư tiểu bang về một số luật lệ giao thông mới được áp dụng kể từ ngày đầu năm, 1-1-2012. Đặc biệt, có luật mới buộc trẻ em phải ngồi ghế “car seat” riêng hoặc bệ nâng “booster seat” nếu dưới 8 tuổi và thấp hơn 4 foot 9 inch, không kể cân nặng bao nhiêu.
Sau đây là một số những thay đổi do các đạo luật được thông qua năm 2011 và 2010, sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2012:
- Luật SB 929 (TNS. Evans) thay đổi điều khoản về luật Ghế An Toàn cho Hành Khách Trẻ Em của California, nay đòi buộc trẻ em đi xe phải ngồi trên băng ghế sau, trên “car seat” hoặc “booster seat” nếu dưới 8 tuổi và thấp hơn 4’9”. Trước đây, trẻ em chỉ bị bắt buộc ngồi ghế an toàn riêng nếu dưới 6 tuổi và cân nặng dưới 60 pound. Luật mới không nhắc tới trọng lượng của trẻ em. Cảnh sát Westminster cũng đã giải thích tương tự cho nhật báo Viễn Đông khi được hỏi về luật mới này và cũng nhấn mạnh sẽ áp dụng luật mới vào ngày đầu năm.
- Luật AB 353 (DB. Cedillo) cấm cảnh sát giam xe 30 ngày nếu người lái xe chỉ vi phạm lỗi duy nhất là không có bằng lái hiệu lực, khi bị cảnh sát chặn lại khám xét tại một chốt kiểm soát say rượu lái xe. Luật này cũng buộc cảnh sát nỗ lực đáng kể trong việc nhận định ai là người chủ trên giấy tờ đăng bạ để trả xe.
- Luật AB 520 (DB. Ammiano) cho phép những ai bị kết tội lái xe cẩu thả, có thể do ảnh hưởng của rượu hay ma túy, theo điều khoản Section 23103.5 của bộ luật Vehicle Code có thể xin bằng lái xe giới hạn trước khi hoàn tất thời hạn một năm phạt treo bằng lái, nếu hội đủ một số điều kiện, trong đó có việc gắn một dụng cụ đo nồng độ rượu trong hơi thở trên xe gọi là Ignition Interlock Device, theo giá thị trường hiện nay là khoảng vài trăm Mỹ kim.
- Luật AB 1105 (DB. Gordon) cấm xe cộ băng qua lằn vạch đôi liền màu trắng, trừ những chỗ nào được cho phép.
- Luật AB 1601 (DB. Hill) chỉnh lại điều khoản về việc giới hạn quyền lái xe của những người phạm lỗi say rượu lái xe (DUI) 3 lần hoặc hơn. Trước đây, bộ luật Vehicle Code cho phép tòa án rút bằng lái xe 10 năm đối với những ai bị kết tội DUI 3 lần hoặc hơn. Điều khoản Section 23579 được áp dụng từ năm 2010 cho phép người lái xe xin lại bằng lái sau 5 năm với Nha Lộ Vận California (DMV) nếu có gắn dụng cụ đo nồng độ rượu trong hơi thở (Ignition Interlock Device - gọi tắt là IID) trong xe của họ. Luật mới áp dụng từ đầu năm 2012 sẽ cho phép DMV ngưng cấp bằng lái xe có giới hạn này nếu người từng vi phạm không hội đủ điều kiện IID.
Ngoài ra, còn một số luật riêng cho một số quận hạt và địa phương. Ủy viên CHP Joe Farrow nói: “Chúng tôi hy vọng bằng cách giáo dục trước công chúng về những luật an toàn giao thông mới này, nhiều mạng người sẽ thoát nạn trong năm mới”.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT